Ðoàn kết, gắn đạo với đời

Thứ tư - 04/12/2019 20:09
Chiều 3.12, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức gặp mặt, tọa đàm phát huy vai trò của đạo đức tôn giáo trong đời sống xã hội. Các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành tiêu biểu của các tôn giáo trong tỉnh đã hội ngộ, chung tiếng nói về việc đoàn kết lương - giáo, sống tốt đời đẹp đạo.
MT DDK
MT DDK
Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh; Đoàn Văn Phi, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Phong Vũ, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Phát huy vai trò đạo đức tôn giáo
Mỗi tôn giáo có đường hướng và phương châm hành đạo riêng, nhưng đều gặp gỡ ở cùng một định hướng: Vì đạo pháp, vì dân tộc, vì lợi ích quốc gia; cùng một phương châm: Sống tốt đời đẹp đạo. Đồng bào tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương, tổ chức nhiều mô hình, nhiều hoạt động thiết thực, nhất là công tác an sinh xã hội.
Cộng đồng Phật giáo trong tỉnh đã góp sức vào công tác cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai; hỗ trợ xây nhà, tặng xe đạp, xe lăn, tặng quà cho người nghèo; phối hợp tổ chức mổ mắt cho người nghèo, tham gia hiến máu tình nguyện; tiếp sức mùa thi, nuôi dưỡng trẻ mồ côi... Hòa thượng Thích Nguyên Phước, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, chia sẻ: “Gắn bó với dân tộc trên 20 thế kỷ, Phật giáo đã, đang và sẽ phát huy những nội lực vốn có để bảo vệ văn hóa dân tộc, đóng góp vào sự phát triển độc lập, bền vững, phồn thịnh, văn minh, phong phú tâm linh của đất nước ta trong thời đại mới”.
Chiếm 2,7% dân số toàn tỉnh, giáo dân Công giáo cũng đang góp sức cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Ông Nguyễn Văn Ái (giáo dân ở xã Mỹ An, Phù Mỹ) có đội tàu xa bờ đánh bắt với hơn 1.500 tấn cá/năm, thu nhập trên 3 tỷ đồng mỗi năm. Ba trường Mầm non tư thục Sao Mai, Sao Biển và Hướng Dương do các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá, Dòng Phaolô phụ trách đã đạt chuẩn quốc gia, góp phần vào công tác chăm sóc và giáo dục thế hệ trẻ. Các nữ tu Dòng Phan Sinh thừa sai Đức Mẹ tổ chức xe đưa đón cho 100 học sinh là con em bệnh nhân phong và người dân thung lũng Quy Hòa đến học các trường phổ thông trong nội thành TP Quy Nhơn...
Mục sư Nguyễn Văn Thể, Trưởng ban Ban Đại diện Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam), cho biết: “Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện, Hội Thánh Tin Lành thông qua Thánh kinh để truyền dạy các tín hữu thực hiện nếp sống phúc âm, thực thi pháp luật. Các tệ nạn xã hội ít xảy ra trong cộng đồng người Tin Lành. Mỗi tín hữu Tin Lành là một thực thể của xã hội, đất nước; vì vậy, thực hiện trách nhiệm đối với đất nước là điều không thể bàn cãi”.
Bàn về thực tiễn TNGT do bia rượu, lối sống, Hội Thánh Cao Đài Cầu Kho Tam Quan thường nhắc nhở các họ đạo địa phương tuyên truyền về việc chấp hành luật giao thông, sống văn hóa, văn minh để giữ an toàn cho mình, cho mọi người, tạo dựng một cộng đồng trách nhiệm, yêu thương. Phật giáo Hòa Hảo tỉnh kêu gọi bà con góp công, góp của cho phong trào xây dựng nông thôn mới; tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tham gia Bếp ăn tình thương TTYT huyện Phù Mỹ; giúp xe chuyển viện cho bệnh nhân từ Phù Mỹ vào TP Quy Nhơn.
Niềm tin vào các giá trị tốt đẹp
Tại buổi gặp mặt, bà Nguyễn Thị Phong Vũ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh bày tỏ niềm tin rằng: “Các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành tiêu biểu trong đồng bào có đạo của tỉnh sẽ luôn là chỗ dựa quan trọng của Đảng, Nhà nước và MTTQ, xứng đáng là những tấm gương sáng để nhân dân là đồng bào có đạo trong tỉnh noi theo. Qua đó, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, an ninh - quốc phòng mà Đảng bộ tỉnh đã đề ra, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, phát triển bền vững”.
Để phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo trong đời sống xã hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị và toàn xã hội về những giá trị tốt đẹp của các tôn giáo, những điểm tương đồng giữa tôn giáo và CNXH, giữa đạo đức, văn hóa tôn giáo với đạo đức, văn hóa dân tộc. Đồng thời, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động theo đúng pháp luật, phát huy các giá trị tốt đẹp. Xem xét, giải quyết hợp lý, kịp thời các nhu cầu chính đáng, kiên quyết đấu tranh với những tiêu cực nảy sinh, nhất là các hành vi lợi dụng tôn giáo để trục lợi, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, chống phá sự nghiệp cách mạng...

 

Tác giả bài viết: NGUYỄN MUỘI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây