Khẩn trương di dời dân đến nơi an toàn

Thứ năm - 31/10/2019 04:12
Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng sau khi đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 5 tại huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn trong sáng 30.10.
Nhiều ngư dân đã di chuyển tàu thuyền vào Cảng cá Quy Nhơn để tránh trú bão.
Nhiều ngư dân đã di chuyển tàu thuyền vào Cảng cá Quy Nhơn để tránh trú bão. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng kiểm tra đập Nha Phu tại xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước và chỉ đạo đơn vị thi công đảm bảo an toàn cho công trình.
 
Trước tình hình bão số 5 đang đổ bộ kèm theo mưa lớn, sáng 30.10, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đi kiểm tra đập Nha Phu và công tác đảm bảo an toàn cho người dân thôn Kim Xuyên (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước); kiểm tra kè biển xã Nhơn Lý và việc kêu gọi tàu thuyền neo đậu trú bão tại Cảng cá Quy Nhơn, TP Quy Nhơn.
Ông Trần Hữu Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho hay: Sáng 30.10, UBND huyện đã chỉ đạo cho tất cả học sinh các cấp nghỉ học, thông tin về diễn biến bão số 5, yêu cầu người dân chằng chống nhà cửa, bảo quản thóc, lúa giống và không được chủ quan mới bão lũ.


 
 
Huyện Tuy Phước huy động phương tiện khơi thông, mở rộng dòng chảy ở khu vực hạ lưu đập Nha Phu
 
 
Huyện cũng đã xác định được 1.235 hộ dân/4.772 nhân khẩu tại thị trấn Tuy Phước, xã Phước Sơn, Phước Thắng, Phước Hòa... cần phải di dời khi mưa lũ lớn xảy ra. Để đảm bảo an toàn cho người dân, huyện Tuy Phước cũng đã chuẩn bị 4 chiếc bobo và các phương tiện để di dời dân đến nơi an toàn. Hiện tại xã Phước Thuận có 12 chiếc ghe, xuồng máy được tập kết tại bến Nhân Ân, Lộc Thái, Quảng Vân; xã Phước Sơn có 5 chiếc ghe tập kết tại bến Vinh Quang, Dương Thiện; Phước Hòa cũng bố trí 5 chiếc tại bến Huỳnh Giản, Gò Bồi; Phước Thắng có 3 chiếc bố trí tại Đập Mới, Lạc Điền.
 
 

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng kiểm tra và động viên người dân dân thôn Kim Xuyên, xã Phước Hòa chủ động ứng phó bão số 5.
 

Ông Trần Ngọc Quang, thôn Kim Xuyên, xã Phước Hòa, cho biết, ông và các thành viên trong gia đình thường xuyên cập nhật diễn biến bão số 5. Hơn 1 tấn thóc và lúa giống đã được dồn vào bao, kê lên cao. Gia đình ông cũng đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, phòng khi nước lũ lớn không thể đi mua được.


 

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị đảm bảo an toàn cho tàu cá của ngư dân đang tránh trú bão tại Cảng cá Quy Nhơn.
 
 
Tại bến cá Nhơn Lý và cảng cá Quy Nhơn, người dân cũng tất bật thu dọn ngư lưới cụ và di chuyển tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Theo Bí thư Thành ủy Quy Nhơn Nguyễn Văn Dũng, hầu hết ngư dân ở địa phương đều đã di chuyển tàu thuyền đến nơi an toàn. TP Quy Nhơn cũng đã chỉ đạo các phường, xã hướng dẫn các hộ dân triển khai các biện pháp đảm bảo cho các lồng bè nuôi trồng thủy sản ven biển, nghiêm cấm tàu thuyền khai thác thủy sản ra khơi và không cho các tàu vận chuyển hành khách hoạt động trên biển.

 

Nhiều ngư dân đã di chuyển tàu thuyền vào Cảng cá Quy Nhơn để tránh trú bão.
 
 
Ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Cảng cá Bình Định cho biết: “Hơn 400 tàu cá của ngư dân trong và ngoài tỉnh đã được bố trí neo đậu tại Cảng cá Quy Nhơn, đảm bảo an toàn. Chúng tôi không cho bất cứ ngư dân nào được lưu lại trên tàu khi xảy ra mưa bão lớn, đồng thời bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại Cảng cá cũng như tại khu neo đậu tàu thuyền của ngư dân”.
Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng vẫn còn nhiều quan ngại khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền. Hiện có 14.546 hộ dân/68.006 người dân sinh sống ở những vùng trũng thấp, vùng thường bị triều, sạt lở đất uy hiếm phải sơ tán, trong đó TP Quy Nhơn có 2.104 hộ/8123 người; Tuy Phước 1.235 hộ/4.772 người; Phù Cát 1.266 hộ/6.000 người; Phù Mỹ 1.196/5.385 người; Hoài NHơn 8.745 hộ/43.726 người. Trên biển vẫn còn 40 tàu cá của ngư dân Bình Định nằm trong vùng nguy hiểm.
Sau khi đi kiểm tra tình hình thực tế, nghe báo cáo về công tác ứng phó với cơn bão số 5, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng yêu cầu ngành chức năng và chính quyền các cấp khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Đối với số hộ dân ở những vùng có nguy cơ thiên tai cao, ở vùng thường bị ngập sâu, ngay chiều 30.10 phải huy động lực lượng, phương tiện di dời đến nơi an toàn, đồng thời chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống để hỗ trợ cho dân. Khẩn trương kêu gọi ngư dân di chuyển tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm; bố trí sắp xếp các tàu cá đã vào nơi tránh trú an toàn, hạn chế va đập, gây hư hỏng tài sản của ngư dân. Các địa phương, cơ quan, đơn vị chủ động nắm tình hình để ứng phó bão số 5 theo phương châm “bốn tại chỗ”. Bố trí lực lượng kiểm soát, trực thường xuyên tại các điểm giao thông để hướng dẫn người dân, phương tiện đi lại tại các đoạn đường ngập sâu, nước chảy xiết, vùng nguy hiểm.
 

Nguồn tin: www.baobinhdinh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây