Phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội

Thứ sáu - 30/08/2019 19:05
Phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội
Đây là phát biểu chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội. Hội nghị diễn ra vào sáng 14.8 tại TP Quy Nhơn.

Trên cơ sở nhận diện những thách thức của tình hình kinh tế - xã hội đất nước nói chung và tỉnh nói riêng, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, các ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể trong tỉnh tiếp tục quán triệt sâu rộng Kết luận số 62 của Bộ chính trị, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của công tác dân vận, mặt trận, đoàn thể. Phải đổi mới công tác ký kết các chương trình phối hợp; đảm bảo bố trí kinh phí cho công tác tuyên truyền, vận động quần chúng trong các dự án, chương trình. Chính quyền phải tạo điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chất, quan tâm trong công tác bố trí cán bộ để MTTQ, các hội đoàn thể chính trị - xã hội phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ.

MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phải thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường phối hợp trong tổ chức các phong trào thi đua, các chương trình hoạt động. Đồng thời, đa dạng hóa hình thức tập hợp quần chúng, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhân dân, đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội, đoàn viên. Dịp này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn giao huyện Tây Sơn thực hiện thí điểm về cơ chế phối hợp giữa các đoàn thể chính trị - xã hội cấp xã nhằm tập trung nguồn lực, con người, đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị.

10 năm triển khai Kết luận số 62, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Chính quyền các cấp và các ban, ngành đã phối hợp chặt chẽ với MTTQ thực hiện công tác vận động quần chúng. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được chú trọng, công tác dân vận của chính quyền các cấp có nhiều chuyển biến tích cực. MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội triển khai có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo”; bước đầu phát huy vai trò trong giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, tạo sự đồng thuận trong xã hội, phát huy sức mạnh toàn dân trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây