Một gia đình ở vùng cao nhiệt tình hiến máu

Thứ hai - 23/09/2019 00:10
Bên trong ngôi nhà sàn của gia đình ông Bùi Văn Gần (59 tuổi, ở thôn M2, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh), giấy khen, bằng khen, biểu trưng về thành tích hiến máu tình nguyện của các thành viên trong gia đình được treo một cách trang trọng. Ông Gần bảo, đây sẽ là dẫn chứng cho việc người dân sống ở vùng cao, người dân tộc thiểu số cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vì cộng đồng.
Ông Bùi Văn Gần đại diện gia đình nhận Bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam về thành tích hiến máu mốc 30 lần của gia đình.
Ông Bùi Văn Gần đại diện gia đình nhận Bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam về thành tích hiến máu mốc 30 lần của gia đình.
.
 

Ông Gần (thứ hai từ phải sang) và các con trong ngôi nhà sàn có nhiều giấy khen, bằng khen về hiến máu tình nguyện. 
 
Từ năm 2003 đến nay, ông Gần đã có 6 lần hiến máu tình nguyện. Ông tâm sự: “Sau một vài năm hiến máu, tôi bị bệnh về huyết áp. Không được hiến máu nữa thì tôi tập trung cho công tác tổ chức, vận động người dân hiến máu tình nguyện và vui mừng, tự hào khi các con không sợ đau, không sợ khó, trở thành những người hiến máu tích cực tại địa phương”.
Ba người con trai của ông Gần, gồm: Bùi Duy Long (33 tuổi), Bùi Ngọc Anh (30 tuổi) và Bùi Đinh Vắng (23 tuổi) lần lượt có số lần hiến máu đến thời điểm hiện tại là 12, 11, 7. Con rể Đinh Ty (31 tuổi) cũng tham gia hiến máu tình nguyện được vài lần.
Anh Bùi Duy Long kể: “Có lần đi hiến máu, tôi dẫn cả vợ theo để cùng cho máu. Nhưng mà vợ tôi bị viêm gan B, không hiến máu được. Thanh niên ở quê tôi cũng nhiều người tham gia hiến máu nhưng bị viêm gan B, không lấy máu được. Người nào hiến được máu là mừng lắm, ngược lại thì buồn hiu”.
 
 
Ông Bùi Văn Gần đại diện gia đình nhận Bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam về thành tích hiến máu mốc 30 lần của gia đình.
 
Anh Bùi Ngọc Anh góp thêm chuyện: “Mỗi đợt hiến máu tập trung mà có thêm thanh niên trong thôn cùng tham gia, anh em chúng tôi phấn khởi lắm. Thôn tôi có bạn Đinh Hà cũng đã hiến được 9 lần. Thanh niên đồng bào không biết bày tỏ cảm xúc nhiều nhưng đều để trong lòng thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại””.

Năm 2019, gia đình ông Gần được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng Phù hiệu gia đình hiến máu mốc 30 lần và Bằng khen về thành tích hiến máu tình nguyện. Ông chia sẻ niềm vui đó với các gia đình có người tham gia hiến máu tình nguyện trong thôn với hy vọng phong trào này của địa phương sẽ thêm phát triển. Ông tâm sự: “Người đồng bào dân tộc thiểu số là không ép buộc được đâu, phải nói từ từ cho họ hiểu để họ tự nguyện làm theo. Đến nay, xã Vĩnh Thịnh có 2 thôn M2, M3 là có số người hiến máu tình nguyện đông, hầu hết là người dân tộc Ba na. Tôi hy vọng, trong thời gian tới, càng có thêm nhiều người Ba na góp tên vào danh sách tôn vinh về hiến máu tình nguyện của các cấp”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Muội

Nguồn tin: Báo điện tử Bình Định

 Tags: hiến máu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây