Triệu cánh tay chung một tấm lòng

Chủ nhật - 10/11/2019 19:45
Nhằm kết nối những tấm lòng hướng thiện và kịp thời giúp đỡ những hoàn cảnh khốn khó ở địa phương, từ năm 2008, Hội CTÐ phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn thành lập mô hình thùng từ thiện “Triệu cánh tay chung một tấm lòng”. Mô hình đã khẳng định ý nghĩa sâu sắc, giá trị thiết thực qua hơn 10 năm duy trì, trong đó có sự tham gia tích cực của người dân.
Thùng từ thiện CTĐ Phường Bùi Thị Xuân
Thùng từ thiện CTĐ Phường Bùi Thị Xuân
Hướng về người nghèo
Là phường ngoại thành, địa bàn rộng, người có hoàn cảnh khó khăn khá nhiều, làm sao để có một nguồn quỹ ổn định nhằm kịp thời giúp đỡ họ lúc ngặt nghèo, rủi ro là trăn trở của Hội CTĐ phường Bùi Thị Xuân. Với suy nghĩ đó, năm 2008, Hội triển khai mô hình thùng từ thiện đặt tại cộng đồng.
Với tên gọi “Triệu cánh tay chung một tấm lòng”, 6 thùng từ thiện (năm 2019 giảm còn 5) được đặt tại một số cơ sở kinh doanh hộ gia đình, nơi công cộng thuận tiện trên địa bàn phường đã mang về tổng cộng mỗi năm khoảng 20 triệu đồng, thêm nguồn hoạt động cho công tác từ thiện nhân đạo ở địa phương.Từ nguồn quỹ trên, hơn 10 năm qua, hàng chục trường hợp khó khăn ở địa phương đã được đùm bọc, chia sẻ, động viên, thông qua các hình thức như: Giúp đỡ mai táng cho người quá cố neo đơn, hỗ trợ chi phí chữa bệnh cho người mắc bệnh nan y, mua bảo hiểm cho học sinh nghèo…
Bên cạnh đặt cố định, khi có trường hợp gia đình, người dân nào lâm vào hoàn cảnh đặc biệt, mô hình lập tức được triển khai thêm hình thức thùng từ thiện lưu động, để tăng cường kêu gọi, tăng hiệu quả hỗ trợ.Trong hành trình hơn 10 năm tổ chức, quản lý, duy trì những thùng từ thiện “Triệu cánh tay chung một tấm lòng”, cán bộ Hội CTĐ phường cũng như tình nguyện viên nhớ nhất là 2 trường hợp được hỗ trợ cấp thời, hiệu quả. Chuyện ở năm 2010, là hoàn cảnh thương tâm của hai chị em ruột Gia Linh, Gia Bảo (ở KV 8) khi một vụ TNGT đã khiến hai em phải mồ côi cả cha lẫn mẹ. Hội đã cho đặt cấp tốc 3 thùng từ thiện (tại trụ sở UBND phường, khu vực và nhà nạn nhân - nơi xảy ra tai nạn), thu về được tổng số tiền 40 triệu đồng, phần nào phụ lo cho cuộc sống côi cút của hai em khi đó. Năm 2014, để giúp đỡ tối đa cho bà Cao Thị Hoa (KV 6) chạy chữa bệnh ung thư trong điều kiện kinh tế gia đình kiệt quệ vì nhiều người thân đổ bệnh nặng; qua giới thiệu của một tình nguyện viên ở địa phương, Hội đã mang thùng từ thiện đến một ngôi chùa ở tỉnh Lâm Đồng để kêu gọi. Chuyến vận động ngoài tỉnh này được 12 triệu đồng, cùng với nguồn quyên góp tại địa phương, đã hỗ trợ được 40 triệu đồng cho bệnh nhân.
Trong 5 năm gần đây, đối tượng hỗ trợ chính là người già cả, sống neo đơn đã giảm nhiều, mô hình chuyển hướng sang hỗ trợ mua BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm có 15 - 17 học sinh khó khăn ở 3 trường trên địa bàn (Tiểu học Âu Cơ, Tiểu học Bùi Thị Xuân và THCS Bùi Thị Xuân) được mua tặng thẻ bảo hiểm (trị giá khoảng 550 nghìn đồng/thẻ).
Cán bộ, tình nguyện viên Hội CTĐ phường Bùi Thị Xuân trong một lần mang thùng từ thiện đi kêu gọi ủng hộ đột xuất.
Ý nghĩa nhân đôi
Có thể thấy, thu hút những tấm lòng nhân ái, tạo thêm quỹ cho công tác từ thiện nhân đạo thông qua lập, đặt các thùng từ thiện tại cộng đồng là cách làm khá phổ biển hiện nay ở nhiều địa phương trên cả nước. Trong đó, điều ý nghĩa nhất của mô hình Hội CTĐ phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn) có lẽ là ở sự tham gia tích cực của cán bộ Hội và người dân.
“Với cán bộ Hội, tình nguyện viên tham gia mô hình, không chỉ quản lý tốt các thùng từ thiện, mà khi có nhu cầu lập thùng từ thiện lưu động, tổ chức đi kêu gọi đột xuất, họ đều rất nhiệt tình thực hiện. Điểm đáng ghi nhận nữa là, trong số 5 thùng từ thiện hiện duy trì thì có đến 4 thùng được đặt tại nhà dân, được bà con quản lý chu đáo”, bà Trương Thị Kim Vui, Chủ tịch Hội CTĐ phường Bùi Thị Xuân cho hay.
3/4 thùng từ thiện đặt tại gia đình bà Trần Thị Tố Nga (SN 1955) ở KV 8. Năm 2012, bà Nga đã đề xuất đặt thùng từ thiện tại quán cơm của gia đình mình (quán Hiệp Cảnh 1). Nhận thấy hiệu quả, ngay năm sau, bà đề xuất đặt thêm 2 thùng nữa tại 2 quán (Hiệp Cảnh 2 và 3) do hai con của bà làm chủ. Lan tỏa việc làm ý nghĩa của gia đình bà Nga, năm 2016, chủ quán cơm Hoàng Thắng (cũng ở KV 8) chủ động đề xuất Hội CTĐ phường đặt thùng từ thiện tại cơ sở kinh doanh của gia đình mình (thùng còn lại đặt tại cổng chợ Phú Tài).
Bà Trần Thị Tố Nga tâm sự: “Truyền thống đùm bọc, lòng trắc ẩn của dân Việt Nam mình rất cao. Khi đến nơi đâu trong nước, có thể nhiều người muốn gửi chút ít vào thùng từ thiện để dành cho việc nghĩa nơi đó. Do vậy, mỗi một thùng từ thiện hiện diện như một sự tiếp nhận lòng sẻ chia, nhắc nhớ về tình đồng bào. Tuy trị giá không lớn, nhưng đó là tiền nghĩa tiền tình, dành cho đồng bào của mình có hoàn cảnh khó khăn hay gặp bất trắc. Gia đình tôi rất trân trọng và luôn nêu cao ý thức quản lý”.
Qua hơn 10 năm hoạt động, thùng từ thiện “Triệu cánh tay chung một tấm lòng” của Hội CTĐ phường Bùi Thị Xuân đã khẳng định ý nghĩa, được ghi nhận, tuyên dương là mô hình nhân đạo nổi bật tại Đại hội đại biểu Hội CTĐ TP Quy Nhơn (năm 2016).
 

Tác giả bài viết: SAO LY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây