Phát triển Hội CTĐ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Thứ sáu - 23/04/2021 15:48
Trong 2 ngày từ 22-23/4/2021, tại Vĩnh Phúc, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức tập huấn xây dựng Kế hoạch triển khai Chiến lược “Phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.”
Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh phát biểu tại hội nghị.

Chương trình tập huấn là hoạt động nằm trong khuôn khổ của Dự án "Nâng cao năng lực tổ chức và khả năng sẵn sàng ứng phó với thiên tai của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam" do Hội Chữ thập đỏ Mỹ tài trợ.

Phát biểu tại chương trình tập huấn, ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Sau 10 năm triển khai thực hiện Chiến lược "Phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2020", công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có những chuyển biến tích cực, các hoạt động nhân đạo của Hội bớt dàn trải, tập trung theo 4 ưu tiên chiến lược; vị thế, vai trò của Hội tiếp tục được khẳng định; tổ chức 4 cấp của Hội được củng cố; hợp tác quốc tế của Hội được mở rộng; vận động nguồn lực và trợ giúp đối tượng ngày càng có hiệu quả, thu hút được ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia; công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo công tác nhân đạo đạt kết quả khá. Tổng giá trị hoạt động của toàn Hội giai đoạn 2011 - 2020 đạt khá, toàn Hội vận động trên 26.000 tỷ đồng để trợ giúp trên 150 triệu lượt người; tỷ suất hoạt động của toàn Hội đạt trung bình hơn 7 lần.

a chien luoc chuan

“Tuy nhiên, kết quả công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ chưa tương xứng với tiềm năng của Hội; chất lượng tổ chức cơ sở Hội, công tác hội viên, phát triển lực lượng tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ, công tác cán bộ Hội còn khó khăn, cách thức chỉ đạo, điều hành còn biểu hiện hành chính, có khi chưa sát với vấn đề nhân đạo tại địa bàn, hoạt động Hội ở một số nơi còn thụ động, hiệu quả thấp. Chính sách dành cho cán bộ Hội chưa phù hợp, gây khó khăn cho đào tạo, bố trí cán bộ và thu hút cán bộ giỏi về làm việc tại Hội. Năng lực tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền trong công tác nhân đạo của cấp Hội ở không ít địa phương còn yếu”- ông Nguyễn Hải Anh nhấn mạnh.

Các đại biểu thảo luận về

a chien luoc 1 chuan

Chiến lược phát triển Hội.

Chiến lược “Phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” với thông điệp “Đổi mới vì sự phát triển bền vững” nhằm thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an sinh xã hội và công tác nhân đạo, những định hướng của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Chiến lược 2030 của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, thiết thực trợ giúp người dân và cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương, góp phần giáo dục lòng nhân ái trong các thế hệ người Việt Nam và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực nhân đạo.
Tại chương trình tập huấn, các đại biểu tập trung thảo luận về các hoạt động: Công tác xã hội, chăm sóc sức khoẻ, phòng ngừa ứng phó thảm hoạ, phát triển nguồn lực tài chính, hợp tác quốc tế, xây dựng tổ chức Hội...
Chiến lược “Phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” với mục tiêu xây dựng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực sự vững mạnh, chuyên nghiệp, từng bước tự chủ, thích ứng với tình hình, ứng phó kịp thời, hiệu quả các vấn để nhân đạo từ cơ sở; góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, giáo dục lòng nhân ái, làm lan toả các giá trị nhân đạo, đóng góp tích cực cho Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, thúc đẩy hợp tác quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực nhân đạo.

Tác giả bài viết: Hồng Loan

Nguồn tin: Website Hội CTĐ Việt Nam: http://www.redcross.org.vn: