Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung Việt Nam

Thứ bảy - 07/09/2019 01:12
Ngày 25/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Mỹ, các đối tác trong liên minh dự án tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung Việt Nam (gọi tắt là Dự án Liên minh OFDA) – giai đoạn III (từ tháng 3/2019-3/2021).
Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung Việt Nam
Dự án Liên minh OFDA – Giai đoạn III do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID/OFDA) tài trợ cho Liên minh gồm 5 đối tác: Hội Chữ thập đỏ Mỹ/Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là một đối tác, Tổ chức Catholic Relief Services, Plan International, Save the Children và HelpAge International tại Việt Nam, trong đó Hội Chữ thập đỏ Mỹ đóng vai trò điều phối, nhằm mục tiêu hỗ trợ chính quyền địa phương và các nhóm dễ bị tổn thương nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai, thảm họa, giảm thiểu rủi ro, thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, thảm họa gây ra.

Giai đoạn 3 của dự án với tổng viện trợ 2,9 triệu đô la Mỹ, hỗ trợ 180.450 người hưởng lợi và được triển khai tại 20 xã/phường thuộc 4 tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị và Hà Tĩnh. Theo đó, dự án sẽ mang lại lợi ích cho 17.850 lượt người trực tiếp và 162.600 lượt người gián tiếp.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Các tỉnh thực hiện dự án là các tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam, hàng năm chịu ảnh hưởng nặng nề tác động của biến đổi khí hậu. Hội CTĐ Việt Nam cũng như các đối tác trong liên minh dự án đã nhận được sự tin tưởng của tổ chức USAID tài trợ thực hiện dự án tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung Việt Nam và đã rất thành công tại các giai đoạn trước giúp cho người dân Việt Nam có kiến thức, kỹ năng phòng ngừa và ứng phó với rủi ro thiên tai.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu cũng đánh giá cao sáng kiến mô hình liên minh các đối tác cùng thực hiện dự án, giúp cho dự án được thực hiện tốt hơn, đa dạng và nhiều lĩnh vực tiếp cận hơn, từ những kinh nghiệm thế mạnh của các đối tác trong liên minh, hỗ trợ bổ sung cho nhau, từ khu vực thành thị tới nông thôn và các đối tượng hưởng lợi.

IMG_6094
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu đánh giá cao sáng kiến mô hình liên minh các đối tác cùng thực hiện dự án.  Ảnh: Thanh Quang

Trong giai đoạn 3 của dự án, sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhóm người dễ bị tổn thương và chính quyền địa phương nâng cao khả năng chống chịu các rủi ro thiên tai, giảm nguy cơ thiệt hại về người và tài sản do các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt. Các tổ chức quần chúng và các tổ chức dựa vào cộng đồng cải thiện khả năng giảm thiểu rủi ro thiên tai; Các hộ gia đình dễ bị tổn thương tại các xã/ phường được lựa chọn thuộc 4 tỉnh tăng cường khả năng chống chịu thiên tai; Các trường tiểu học và trung học tại các xã/phường của 4 tỉnh sử dụng được khung Trường học An toàn.

Bốn đối tác trong Liên minh gồm Hội Chữ thập đỏ Việt Nam/Hội Chữ thập đỏ Mỹ là một đối tác, Tổ chức Catholic Relief Services, Tổ chức Plan International, và Tổ chức Save the Children sẽ triển khai gói các dịch vụ được phát triển và điều chỉnh ở Giai đoạn 1 và 2, và được thiết kế nhằm tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng trước thiên tai, thảm họa ở tất cả các cộng đồng triển khai dự án. Các công cụ hỗ trợ và can thiệp kỹ thuật sẽ do Trưởng nhóm kỹ thuật điều phối thực hiện đối với từng hoạt động dựa trên lĩnh vực thế mạnh của từng tổ chức.

Trưởng nhóm kỹ thuật sẽ hướng dẫn cho các đối tác trong Liên minh thực hiện các hoạt động: Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng khu vực nông thôn sẽ do Tổ chức Catholic Relief Services làm Trưởng nhóm kỹ thuật; Lông ghép người cao tuổi sẽ do Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam làm Trưởng nhóm kỹ thuật; Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng khu vực đô thị sẽ do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam/Hội Chữ thập đỏ Mỹ làm Trưởng nhóm kỹ thuật; Lồng ghép Giảm thiểu rủi ro thảm họa/Thích ứng biến đổi khí hậu vào Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội sẽ do Tổ chức Save the Children làm Trưởng nhóm kỹ thuật; Đánh giá và nâng cấp hệ thống cảnh báo sớm sẽ do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam/Hội Chữ thập đỏ Mỹ làm Trưởng nhóm kỹ thuật; Nhà chống chịu thiên tai sẽ do Tổ chức Catholic Relief Services làm Trưởng nhóm kỹ thuật và Khung trường học an toàn sẽ do Tổ chức Plan International và Tổ chức Save the Children cùng làm Trưởng nhóm kỹ thuật.

Các đối tác trong Liên minh tích cực phối hợp với các cơ quan của Chính phủ Việt Nam điều chỉnh các chính sách phù hợp với Khung chính sách về Quản lý rủi ro thảm họa quốc gia và đảm bảo các giải pháp thực hiện có hiệu quả, bền vững và sáng tạo để có thể áp dụng và nhân rộng triển khai cho các chương trình của Chính phủ Việt Nam.

Theo kế hoạch, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam/Hội Chữ thập đỏ Mỹ thực hiện dự án tại Quảng Ngãi, Quảng Nam và Hà Tĩnh; Tổ chức Catholic Relief Services thực hiện dự án tại Quảng Nam; Tổ chức Save the Children thực hiện dự án tại Quảng Nam và Quảng Ngãi; Tổ chức Plan International thực hiện dự án tại Quảng Trị.

Trong khi đó, Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam sẽ đóng vai trò Trưởng nhóm kỹ thuật hợp phần lồng ghép người cao tuổi. Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam không chỉ hướng dẫn kỹ thuật mà còn giám sát việc thực hiện lồng ghép; Phát triển tài liệu Hướng dẫn nội dung lồng ghép người cao tuổi vào Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; Phát triển tài liệu tập huấn và công cụ đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng có sự lồng ghép người cao tuổi; Tổ chức tập huấn cho các đối tác trong Liên minh và đối tác tại địa phương về nội dung lồng ghép và nâng cao nhận thức về người cao tuổi.

IMG_6108
Ông Michael Greene - Trưởng đại diện USAID. Ảnh: Thanh Quang

Ông Michael Greene - Trưởng đại diện USAID cho biết: USAID triển khai các dự án tại Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ cho chính phủ và người dân Việt Nam nâng cao thể trạng, khả năng chống chịu và không gì quan trọng hơn trong việc nâng cao năng lực cho người dân về phòng chống thiên tai. Khi thực hiện các dự án tại Việt Nam, chúng tôi đã cân nhắc rất nhiều trong việc lựa chọn đối tác phù hợp, trong đó Hội CTĐ Việt Nam là một trong những đối tác uy tín đã từng phối hợp với USAID tại nhiều dự án trước đó và thành công. Trong dự án này liên minh gồm 5 đối tác trong đó có Hội CTĐ Việt Nam đã thực hiện rất tốt tại các giai đoạn trước đó khiến chúng tôi tin tưởng tiếp tục đầu tư cho giai đoạn 3 này và các hợp phần tiếp theo cũng như các dự án khác.

Trước đó, ở Giai đoạn 1 và Giai đoạn 2 (từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2018), dự án đã được triển khai tại 61 xã/phường thuộc 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam và Quảng Ngãi với tổng kinh phí 4,038,550 đô la Mỹ; trong đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam/Hội Chữ thập đỏ Mỹ thực hiện dự án tại 11 phường đô thị thuộc 3 tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Nam và Hà Tĩnh. Tổng số người hưởng lợi từ dự án ở Giai đoạn 1 và 2 đạt hơn 671,460 người.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây