Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Định

Hơn 1.000 người hưởng ứng Tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai

Sáng 14.5, tại Quảng trường Nhà hát TP Hải Phòng hơn 1.000 đại biểu lãnh đạo Ban Chỉ đạo, Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp TP Hải Phòng và đại diện 20 tỉnh, thành phố có đê từ cấp III trở lên đã tham gia Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai.
Hơn 1.000 người hưởng ứng Tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai Trịnh Đình Dũng dự và phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, năm 2019, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai tại Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường theo chiều hướng cực đoan, đặt ra những thách thức lớn lớn cho đất nước, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy tuần từ ngày 15 đến 22.5 hằng năm làm Tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển biến mới, tiếp nối lịch sử kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định thành lập Ủy ban Trung ương hộ đê vào ngày 22.5.1946. Với chủ đề “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”, Tuần lễ quốc gia cũng là dịp để chúng ta thể hiện sự cam kết, đề cao tinh thần trách nhiệm, động viên chính quyền các cấp, các tổ chức và cộng đồng người dân nâng cao sự chủ động chuẩn bị sẵn sàng trong phòng, chống thiên tai.

Phó Thủ tướng yêu cầu, đây là thời điểm bắt đầu xuất hiện thường xuyên mưa, bão, lũ cũng như nhiều loại hình thiên tai khác, do vậy, các bộ ngành, địa phương, các cơ quan chỉ đạo phòng chống thiên tai T.Ư, địa phương, các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực chuẩn bị, xây dựng kế hoạch và thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống thiên tai. Đồng thời, thiết thực triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia, tạo được sự tham gia rộng rãi của cơ quan, tổ chức và nhân dân... Trong đó, chú trọng tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức; tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị phòng ngừa, ứng phó thiên tai tại các cấp và cộng đồng theo phương châm “bốn tại chỗ”; công tác bảo đảm an toàn rủi ro liên quan đến nước đối với trẻ em; tổ chức rà soát và cắm biển cảnh báo tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ cao rủi ro thiên tai.

Tại lễ phát động, 40 chiếc bể bơi di động đã được trao tặng cho những trường học trên địa bàn giúp học sinh học bơi, phòng chống đuối nước và 500 triệu đồng từ Quỹ cộng đồng phòng, chống thiên tai được trao cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục “xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai - bắt đầu từ trường học”…

Sau lễ phát động, các đại biểu đã đi bộ trên đường phố Hải Phòng hưởng ứng Tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai.