Những chuyến xe chở yêu thương

Thứ hai - 04/11/2019 21:33
Ðều đặn 1 - 2 lần/tuần, những Nồi cháo tình thương được nhanh chóng trao đến tay bệnh nhân. Một bệnh nhi ung thư nghèo suốt 3 năm qua được miễn phí xe mỗi khi vào TP Hồ Chí Minh chữa bệnh. Tất cả đó, nhờ sự hỗ trợ về phương tiện vận chuyển của những nhà hảo tâm mà nhiều người thường gọi những chuyến xe chở đầy yêu thương.
Hội viên, TNV phường Bùi Thị Xuân
Hội viên, TNV phường Bùi Thị Xuân
1. Từ tháng 6.2018, Hội CTĐ phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn bắt đầu thực hiện chương trình Nồi cháo tình thương tại TTYT huyện Tuy Phước, từ 1 - 2 lần/ tuần vào sáng sớm thứ Năm và Chủ nhật. Hoạt động ý nghĩa này có sự tham gia tích cực của vợ chồng ông Trần Hữu Lộc (SN 1950) ở KV  8, đảm nhiệm tài trợ miễn phí “khâu quan trọng”, đó là phương tiện vận chuyển kiêm luôn “bác tài”.
Theo bà Trương Thị Kim Vui, Chủ tịch Hội CTĐ phường Bùi Thị Xuân, từ khi có ý tưởng ban đầu, nhờ đảm bảo được khâu chuyên chở từ nguồn lực tại chỗ của địa phương mà chương trình mới sớm được triển khai, ổn định và không lâu sau đó tăng lên 2 lần/tuần. So với việc vận động để gây quỹ nuôi chương trình hay tham gia nấu, đi phát cháo, khâu vận chuyển khó khăn hơn. Theo tính toán đơn giản, thuê xe thì chi phí chương trình sẽ đội lên, còn bằng xe máy thì quá bất tiện, khi mà người tham gia chủ yếu là nữ trung niên, hai địa điểm cũng cách khá xa, phải chuyên chở cồng kềnh đi từ sáng sớm… “Vợ chồng anh Lộc đã giải tỏa được những khó khăn, vất vả đó. Gần một năm rưỡi qua, chưa lần nào vợ chồng anh để mọi người phải chờ đợi. Có hôm anh Lộc không khỏe nhưng vẫn không nghỉ mà anh nhờ con đi thay, không để nhóm tự xoay xở”, bà Vui cảm kích nói.
Vợ ông Lộc, bà Trần Thị Tố Nga (SN 1955) cho hay, chồng bà hay nói đùa là mỗi tuần ông vinh dự làm tài cho 2 “cuốc xe” ý nghĩa, đã thành lịch cố định và ưu tiên nhất. Chiếc xe ô tô 7 chỗ của gia đình và vợ chồng bà đều đặn tham gia phục vụ vào 2 buổi sáng sớm thứ Năm và Chủ nhật. Trong khi bà cùng chị em trong nhóm lo phát cháo thì “bác tài” Lộc cũng bận rộn không kém bởi lo lấy sữa, chuối để tặng kèm hơặc dìu các cụ già đến ghế ngồi rồi mang cà mèn lấy cháo giúp cho họ. Sự hòa mình, san sẻ cùng bà con nghèo, ông bà cảm thấy ý nghĩa.
2. Hành trình gần 3 năm qua với hàng chục chuyến đi, về giữa Bình Định - TP Hồ Chí Minh để chống chọi bệnh ung thư của em Nguyễn Hải Quỳnh, SN 2005, ở thôn Trung Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn cũng vơi bớt phần nào khó khăn khi được miễn phí tiền xe. Đó là sự hỗ trợ, động viên thiết thực mà nhà xe Long Nguyễn (ở Tây Sơn) chạy tuyến Tây Sơn - Sài Gòn và ngược lại, dành cho cô học trò nghèo đáng thương.
Mẹ Quỳnh, bà Dương Thị Điểu kể, từ giữa năm 2017 khi biết về hoàn cảnh của gia đình chị (có con bị ung thư, chồng bị tâm thần vì tai nạn trước đó), chủ nhà xe Long Nguyễn đã hứa miễn phí hoàn toàn suốt quá trình chị đưa con đi chữa bệnh và thông báo ưu tiên đó đến tất cả người trong hãng xe. Hằng tháng đi tái khám ở Sài Gòn, chưa kể khi bệnh chuyển biến xấu phải đi cấp cứu trong huyện hay tỉnh, cũng đều gọi nhờ xe, nhiều lần thấy ái ngại, bà Điểu đề nghị chỉ xin 1 ghế cho Quỳnh, còn bà thì ngồi ghế xúp cạnh con, song nhà xe từ chối mà “yêu cầu” bà nhận đủ 2 ghế để giữ sức khỏe chăm cháu Quỳnh. Về nhà, Quỳnh thường xuyên phải đi cấp cứu, nhưng khi xe con bận, nhà xe Long Nguyễn điều cả chiếc xe khách chỉ để chở cháu Quỳnh. Các bác tài hay trêu, Quỳnh là...   “khách vip” của nhà xe!
“Đã nhiều lần trên đường vào Sài Gòn tái khám, con mệt, thường là nhịp tim nhanh, huyết áp thấp và tuột ô xy, xe phải ghé vào bệnh viện gần nhất để được cấp cứu. Nhà xe Long Nguyễn vẫn không thấy phiền phức mà còn nhiệt tình với cháu. Hơn nữa, tùy tình hình sức khỏe của cháu mà đi tiếp hay quay về thì gọi để họ bố trí xe đi ngang đón. Nhiều lần đại diện nhà xe còn vào tận bệnh viện thăm cháu… Mẹ con tôi cảm nhận được rằng, đó không chỉ là chuyện hỗ trợ vật chất mà chứa đựng tình người rất lớn. Chính tình cảm quý báu của nhà xe Long Nguyễn và những người khác dành cho mẹ con tôi mới chống chọi được đến hôm nay”, bà Điểu xúc động nói.
 

Tác giả bài viết: SAO LY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây