Hội chữ thập đỏ Việt Nam
văn bản Chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh
Ủng hộ chương trình vòng tay nhân ái
ITA
Một cửa điện tử
Cơ sở dữ liệu Luật Việt NAm
Dự báo thời tiết
Câu lạc bộ 25 Bình Định
Truyen hình nhân đạo
Báo Nhân đạo & Đời sống
Ngày hè nóng nực, mọi người thường có cảm giác chán ăn nhất là đối với người già và trẻ em. Theo BS CKI Đông Y Bùi Văn Phao – Nguyên GĐ BV Đông Y Nam Định, một số món canh ngon dân dã, mát bổ và tốt cho sức khỏe sẽ giúp chúng ta dễ “đưa cơm” hơn trong bữa ăn gia đình.

Các món canh sau đây, nấu một nồi canh cho gia đình từ 4 - 6 người ăn.

1.Canh cua rau đay, rau mồng tơi, rau muống

Theo Đông y, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, công dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đàm, cảm nắng,...

Cua đồng là món ăn bổ dưỡng có công dụng giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa

Rau mồng tơi: có vị ngọt, nhạt, nhớt, tính mát. Có tác dụng lưu thông huyết mạch, lợi tiểu, nhuận trường. Công hiệu giúp mát máu, điều hòa khí huyết, thanh lọc dạ dày và ruột, trị táo bón, chống tích tụ, trị đau mắt, sưng đau vú, huyết vận và huyết tụ.

Rau muống: Theo Đông y, có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm), đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường. Có công năng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc khi cơ thể bị nhiễm các chất độc của nấm, cá, thịt độc, lá ngón, khuẩn độc hoặc độc chất do côn trùng, rắn, rết cắn…

Rau muống còn có tác dụng cầm máu, chữa tâm phiền, chảy máu mũi, lưỡi đỏ rêu vàng, khát nước, ù tai chóng mặt, đau đầu do tăng huyết áp, đau dạ dày, nóng ruột, ợ chua, miệng khô đắng, say hay ngộ độc sắn, giải độc do ngộ độc thức ăn, các chứng chảy máu, lở ngứa, rôm sảy, ong đốt…

Rau mồng tơi nấu cua

Nguyên liệu:

Mua 3 - 5 lạng cua đồng, rửa sạch, xé bỏ mai yếm, giã nhuyễn lọc lấy nước (khoảng 2 - 3 lít); ngoáy lấy gạch cua để riêng ra một bát con. Rau đay, (rau mồng tơi, hay rau muống) rửa sạch thái nhỏ. Mướp một quả gọt vỏ, bổ dọc, thái miếng chéo. Rau rút một bó nhỏ, rửa sạch ngắt đoạn ngắn 2-3cm. Mắm tôm 1 thìa canh, một chút muối và dầu ăn.

Cách nấu:

Tra mắm tôm, một chút muối vào nước lọc cua rồi cho lên bếp đun sôi nước canh, bỏ rau và mướp vào tiếp tục đun sôi chừng 5- 7 phút. Cho rau rút vào, sôi đều là bắc nồi canh ra. Dùng dầu ăn xào chín gạch cua đổ vào nồi canh. Nêm thêm nước mắm hoặc muối cho vừa ăn.

2.Canh hến nấu bầu:

Theo Đông y, thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác): có vị mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng cố tinh, làm se, long đờm, chống nôn. Món canh này, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt, giải khát.

Nguyên liệu:

Hến sông 1 - 2 kg, bầu sao hay bầu trắng 1 quả non, mỡ, mắm, muối, hành, thì là và gia vị vừa đủ.

5 mon canh dan da dua com ngay he - Anh 2

Hến nấu bầu

Cách nấu:

Hến ngâm trong nước sạch 3 giờ, đãi sạch đất cát; luộc hến bằng nước lạnh, khi nước sôi, đảo đều đến khi các con hến đều mở miệng thì tắt bếp; gạn lấy nước luộc hến; đãi lấy thịt để riêng.

Đun nước luộc hến đến sôi, thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào đến khi miếng bầu trong, hết đục (hơi sủi tăm) cho hành và thì là thái khúc vào.

Đun sôi mỡ, thả hành thái vào, đến khi có mùi thơm (phi hành) thì cho thịt hến vào, cho mắm muối gia vị vừa đủ, đảo đều đến khi thịt hến săn lại. Hến xào để riêng hoặc cho vào canh trên.

3. Hoa Thiên lý nấu cua

Vị ngọt của cua kết hợp với vị thanh mát của hoa thiên lý giúp bạn cảm thấy món canh ngọt, mát. Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là một vị thuốc an thần, làm ngủ ngon giấc, tư bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi đau lưng, có tác dụng chống viêm, thúc đẩy chóng lên da non

5 mon canh dan da dua com ngay he - Anh 3

Hoa Thiên lý nấu cua

Nguyên liệu:

300 g cua đồng, 200 g hoa thiên lý, 600 ml nước, gia vị gồm muối, bột canh, mì chính.

Cách nấu:

Bắc nồi nước cua lên bếp, để lửa to. Dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi, cho đến khi nước cua chuyển sang màu đục.

4.Canh bí đao nấu thịt lợn hoặc ngao

Bí đao có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có tác dụng lợi tiểu tiện, tiêu phù thũng, thanh nhiệt, tiêu viêm. Bí đao là loại rau xanh thường dùng trong các bữa ăn của nhân dân ta. Có thể dùng bí đao ăn luộc hoặc nấu canh tôm, canh cua, làm nộm, xào thịt gà, thịt lợn. Ăn bí đao thông tiểu, tiêu phù, giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt, bớt mụn nhọt.

Nguyên liệu: thịt lợn hay xương ống và xương sườn lợn hoặc ngao, bí đao, hành lá, dầu ăn, mắm muối. Thịt lợn thái nhỏ, xương lợn chặt miếng nhỏ. Ngao rửa sạch, luộc chín lấy ruột và gạn lấy nước luộc ngao trong, bỏ vỏ. Bí đao gọt vỏ, bổ dọc làm 3 hay 4 tùy quả to nhỏ, cắt miếng chéo.

5 mon canh dan da dua com ngay he - Anh 4

Bí nấu thịt nạc

Cách nấu:

Thịt lợn xào chín với dầu, nêm mắm muối; xương lợn hầm nhừ; tra đủ 2 - 3 lít nước nấu sôi, cho bí vào nấu tới khi chín mềm, nêm gia vị và hành lá bắc ra.

Nấu canh ngao: nấu sôi nước luộc ngao, bỏ bí vào nấu chín mềm. Cho ruột ngao vào, nấu sôi lại là được.

Thịt ngao theo Đông y có tính hàn, vị ngọt mặn, không độc, có công năng giải độc, tiêu khát, tư âm, lợi thủy, hóa đờm, trị được chứng ho nhiều đờm, loét dạ dày hành tá tràng, băng huyết, trĩ.

5.Canh rau dền nấu tôm

Theo Đông y, rau dền cơm vị ngọt tính hàn. Rau dền tía vị ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Tôm chứa nhiều protein, chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ hemoglobin trong tôm có tác dụng bổ sắt hiệu quả. Món canh này có tác dụng mát bổ, kích thích tiêu hóa.

Nghiên cứu mới đây cho biết, rau dền có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì có nhiều sterol, các acid béo không no.

5 mon canh dan da dua com ngay he - Anh 5

Canh rau dền nấu tôm

Nguyên liệu:

1 bó rau dền; 150 g tôm sú, hạt nêm, đường, muối, hành.

Cách chế biến:

Rau dền nhặt bỏ lá sâu, cọng già, rửa qua nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo nước. Tôm lột bỏ vỏ, rửa sạch, giã hơi dập với đầu hành.

Phi thơm dầu, cho tôm vào xào sơ với ít hạt nêm, muối, đường. Cho nước vào đun sôi, cuối cùng cho rau dền vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý khi cho rau vào thì không đậy nắp để rau không bị thâm đen.


Theo suckhoedoisong.vn  (Cập nhật ngày 04-05-2017)    



Các tin liên quan:
  Bài thuốc chữa khỏi bệnh gút trong vòng 7 ngày cực kỳ đơn giản (21-03-2017)
  Bài thuốc trị tiểu đường hiệu quả tới mức ai cũng phải kinh ngạc (12-03-2017)
  Thần dược chữa 'bách bệnh' từ gia vị thông thường (06-03-2017)
  Sơ cứu các trường hợp bị ngộ độc trong ngày Tết (23-01-2017)
  Kinh ngạc công dụng kỳ diệu khi mỗi ngày ăn vài hạt lạc (03-01-2017)
     Hình ảnh hoạt động
     Văn bản mới
HƯỚNG DẪN Thực hiện “Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và lễ hội Xuân hồng” năm 2015

Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện cứu người của tỉnh Bình Định năm 2015 và tháng 01/2016

Thông tư Quy định về khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo

THÔNG TƯ Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn

Thông tư Liên tịch hướng dẫn quy trình, thủ tục, hồ sơ, mức hỗ trợ người đang trực tiếp tham gia hoạt động Chữ thập đỏ bị tai nạn dẫn đến thiệt hại về sức khỏe

Nghị định Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật hoạt động Chữ thập đỏ

Thông tư Quy định việc cấp giấy phép hoạt động đối với trạm, điểm Sơ cấp cứu Chữ thập đỏ và việc huấn luyện Sơ cấp cứu Chữ thập đỏ

Quyết định Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của thanh niên, thiếu niên Chữ thập đỏ Việt Nam

Hướng dẫn tuyên truyền Ngày CTĐ và TLLĐ quốc tế 8/5

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (08/5/2015) với chủ đề “Bảy nguyên tắc trong hoạt động Chữ thập đỏ”

Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 28/NQ-TƯHCTĐ về Xây dựng tổ chức Hội cơ sở vững mạnh

Kế hoạch tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện Hành trình Đỏ năm 2015 trên địa bàn tỉnh Bình Định

V/v định hướng công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ 2016

Hướng dẫn công tác Chữ thập đỏ trường học năm học 2015 - 2016

Kế hoạch tổ chức “Ngày hội hiến máu nhân đạo” năm 2015 do Prudential tài trợ

Báo cáo Kết quả thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam 2015” (Từ 15/10 – 15/11/2015)

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2015)

Kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện cứu người năm 2017 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Hướng dẫn công tác Chữ thập đỏ trong trường học, năm học 2017 - 2018

Kế hoạch tuyển dụng năm 2017

Thông báo tuyển dụng năm 2017

Bảng nhu cầu tuyển dụng 2017

Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 282/QĐ-TTg ngày 08/03/2018 xác định: Đại hội đại biểu toàn quốc là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, được tổ chức theo nhiệm kỳ 05 năm một lần hoặc bất thường. Hội viên cá nhân của Hội là những người Việt Nam đủ 16 tuổi trở lên, tán thành Điều lệ Hội, tự nguyện gia nhập Hội, đoáng hội phí, tham gia sinh hoạt trong tổ chức của Hội, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của hội viên cá nhân và được công nhận là hội viên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Tình nguyện viên Chữ thập đỏ có các danh hiệu: Tình nguyện viên cấp 1, tình nguyện viên cấp 2, tình nguyện viên cấp 3 và tình nguyện viên hoạt động. Tình nguyện viên Chữ thập đỏ không phải đóng hội phí và không tham gia biểu quyết các vấn đề của Hội. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký và thay thế Quyết định số 1348/QĐ-BNV ngày 19/12/2012.

Thông báo lịch ôn tập và xét tuyển viên chức cơ quan Hội CTĐ tỉnh năm 2017

Thông báo Điều chỉnh Nội dung thứ 2, Tiểu mục 3.3, Mục IX trong Kế hoạch số 419/KH-CTĐ ngày 28/9/2017 V/v Tuyển dụng viên chức cơ quan Hội Chữ thập đỏ tỉnh năm 2017

Quyết định về việc thành lập trung tâm huấn luyện Sơ cấp cứu

Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2017-2022

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về việc \"Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới\".

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội CTĐ các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021

     VIDEO
     MUSIC
     Liên kết
     Thống kê người dùng
  Đang online:               8
  Số lượt truy cập: 1348832
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ HỘI CHỮ THẬP ĐỎ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ:374 Trần Hưng Đạo - Thành phố Quy Nhơn - Bình Định
Tel: 0563 821 664 - Fax: - Email: rcbinhdinh@gmail.com
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)