(BĐ) - Sáng 16.9, tại thôn Quang Hy, xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước), UBND xã Phước Lộc phối hợp cùng UBND huyện Tuy Phước và Ban quản lý Dự án quản lý thiên tai (WB5) thuộc Sở NN&PTNT tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai (PCTT), cứu hộ, cứu nạn năm 2017. Tham dự buổi diễn tập có đại diện lãnh đạo Chi cục Thủy lợi tỉnh, UBND huyện Tuy Phước và gần 200 chiến sĩ, dân quân tự vệ, cán bộ địa phương ở 8 xã, phường ở 2 huyện Tuy Phước, TX An Nhơn cùng bà con ở thôn Quang Hy, xã Phước Lộc.

Tình huống giả định của buổi diễn tập là sau khi cơn bão số 10 đổ bộ vào đất liền thì trên biển tiếp tục xuất hiện cơn bão số 11 với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 14 kèm theo mưa lớn; dự báo bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Bình Định. Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) xã Phước Lộc tổ chức cuộc họp khẩn chỉ đạo công tác PCTT & TKCN nhằm tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão; đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, vật chất và triển khai phương án đối phó với bão, lũ tại địa phương.

Cuộc diễn tập được tiến hành qua 5 hoạt động như: Ban chỉ huy PCTT - TKCN xã Phước Lộc họp khẩn triển khai phương án PCTT - TKCN; tổ chức dựng nhà bạt để nhân dân sơ tán tránh lũ; sơ tán, di dời 20 hộ dân thuộc xóm Gàu, thôn Quang Huy có nguy cơ mất an toàn đến nơi tránh trú; thực hiện cứu hộ, cứu nạn trường hợp bị chìm sõng trên sông Đại Hàn do sóng to, nước chảy mạnh và họp đánh giá nhanh tình hình thiệt hại, xác định nhu cầu cứu trợ khẩn cấp, khắc phục hậu quả thiên tai, vệ sinh môi trường.

Buổi diễn tập nhằm nâng cao kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bão, lũ năm 2017, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi bão, lũ xảy ra; đồng thời, nâng cao khả năng ứng phó trong tình huống có thiên tai bão, lũ xảy ra trên địa bàn huyện Tuy Phước nói chung và xã Phước Lộc nói riêng, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền cùng với sự tham gia tích cực của ban, ngành, đoàn thể liên quan; qua đó, góp phần thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ” trong phòng chống bão, lụt.

Một số hình ảnh diễn tập

Sơ tán di dời 20 hộ dân ở xóm Gàu, thôn Quang Hy có nguy cơ mất an toàn đến nơi trú tránh an toàn.

Khám chữa bệnh cho người dân ở vùng lũ bị ốm đau.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn cứu người bị lật sõng trên sông.

Cán bộ y tế tổ chức cấp cứu người bị lật sõng.

Nguồn: baobinhdinh.com.vn  (Cập nhật ngày 17-09-2017)