Hội chữ thập đỏ Việt Nam
văn bản Chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh
Ủng hộ chương trình vòng tay nhân ái
ITA
Một cửa điện tử
Cơ sở dữ liệu Luật Việt NAm
Dự báo thời tiết
Câu lạc bộ 25 Bình Định
Truyen hình nhân đạo
Báo Nhân đạo & Đời sống
Anh Võ Thanh Cường (26 tuổi, ở phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn) tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN) từ khi còn là sinh viên. Hiện, ở vị trí là Chủ tịch Hội CTÐ kiêm Phó Bí thư Ðoàn phường Nhơn Phú, Cường tiếp tục đóng góp cho phong trào hiến máu nhân đạo và các hoạt động tình nguyện địa phương.

Cường tự nhận mình từng là người khá trầm tính. Thời gian đầu đại học, Cường vẫn là cậu sinh viên chỉ biết sách vở, bài tập và chơi game khi rảnh rỗi. Cho đến một lần, Cường nghe lời bạn rủ, đăng ký tham gia HMTN. Vượt qua được những nỗi sợ mơ hồ, Cường bắt đầu thay đổi suy nghĩ.

Đồng chí Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tặng Bằng khen của Ban chỉ đạo vận động HMTN quốc gia cho Võ Thanh Cường.

Dạn dĩ hơn nhờ hiến máu

Anh Võ Thanh Cường kể, khi đó anh bắt đầu tìm hiểu về những hoạt động tập thể, nhất là các hoạt động công tác xã hội, tình nguyện. Rồi dần dần, Cường là gương mặt quen thuộc trong các đội, nhóm, CLB về HMTN, thiện nguyện - tình nguyện.

Ngoài Cường, các thành viên trong gia đình (gồm vợ, anh trai và em trai) cũng nhiệt tình tham gia HMTM. Ðến thời điểm hiện tại, cả gia đình đã tham gia HMTM hơn 30 lần. Năm 2017, gia đình Cường vinh dự được Ban chỉ đạo vận động HMTM quốc gia và Bộ Y tế tặng Bằng khen về những đóng góp cho phong trào HMTM.

 

Bắt đầu hiến máu từ năm 2012, đến nay, Cường đã có 18 lần hiến HMTN. Thuộc nhóm máu AB, những năm gần đây, anh chuyển từ hiến máu tập trung sang hiến máu đột xuất, hỗ trợ cho công tác cấp cứu, điều trị. Không những vậy, các thành viên trong gia đình anh cũng tích cực tham gia HMTN.

Giữa năm 2016, anh chính thức nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội CTĐ phường. Là gương mặt trẻ trong đội ngũ cán bộ CTĐ cơ sở trên địa bàn TP Quy Nhơn, thế nhưng Cường lại khá nổi bật với thành tích đưa phong trào HMTN của phường lên “top” đầu.

“Những năm trước, phong trào HMTN của phường Nhơn Phú yếu. Khi Cường tiếp nhận nhiệm vụ, bằng những đề xuất, tham mưu kịp thời cho chính quyền cơ sở, phong trào hiến máu của phường đã phát triển thấy rõ, luôn vượt chỉ tiêu đề ra. Năm 2017, dù chỉ mới tổ chức 3/4 ngày hội hiến máu tập trung, song số đơn vị máu vận động được của phường Nhơn Phú đã vượt chỉ tiêu, đạt 117/60 đơn vị máu”, bà Nguyễn Thị Ngọ, Chủ tịch Hội CTĐ TP Quy Nhơn nhận định.

Nắm bắt được tâm lý người trẻ, lại kết nối tốt với các ĐVTN trên địa bàn phường, trong đó có cả lực lượng sinh viên Trường Cao đẳng Bình Định, Cường xây dựng ngân hàng máu sống tại cơ sở với khoảng 20 thành viên thường xuyên. Trung bình mỗi năm, anh vận động từ 30 đến 40 lượt HMTN nguyện đột xuất. Cường cho rằng: “Người trẻ rất xông xáo. Mình cũng còn rất trẻ nên rất dễ bắt chuyện với các bạn. Phong trào cứ lan dần khi từ một bạn tham gia hiến máu thành công, tự thay đổi nhận thức trở thành một tình nguyện viên giúp mình vận động những bạn kế tiếp”.

Cứ thử đi!

Ấp ủ mơ ước thành lập một CLB tình nguyện từ thời sinh viên nhưng đến khi ra trường, về công tác tại địa phương, mơ ước ấy của Cường mới thành sự thật. CLB “Kết nối” ra đời vào tháng 10.2016 với 35 thành viên và sau đó nâng dần lên con số hàng trăm. Các thành viên nòng cốt của CLB bắt tay vào xây dựng các hoạt động thiện nguyện. Hoạt động nào đặt ra cũng gặp không ít khó khăn về nguồn lực thế nhưng Cường và ban điều hành đều nhắc nhau phải thử bằng mọi cách. Họ từng đi thu gom ve chai để gây quỹ. Gần đây nhất, họ tổ chức bán bắp rang bơ dạo tại khu vực Quảng trường Nguyễn Tất Thành và ven biển.

Số tiền thu về từ các hoạt động gây quỹ dành cho hoạt động nồi cháo tình thương tại Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh 2 lần/tháng với khoảng 250 đến 300 suất/lần. Bên cạnh đó, vào các ngày lễ lớn như Tết Trung thu, lễ Giáng sinh, Tết Nguyên đán, Quốc tế Thiếu nhi…, CLB “Kết nối” còn tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, trẻ em tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn. Hiện tại, CLB đang tất bật cho đêm Trung thu tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn. 

“Đều là những người trẻ, chúng tôi cố gắng thử nghiệm và trải nghiệm với các hoạt động vì cộng đồng. Cứ mạnh dạn làm thử nhiều lần, rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc, có lúc sẽ thành công, được công nhận. Một mình tôi thì không thể làm được tất cả, các hoạt động đều có sự đóng góp của rất nhiều bàn tay khác”, Cường tâm sự.                     


Thanh hữu  (Cập nhật ngày 19-09-2017)    Các tin liên quan:
  Trường Cao đẳng Bình Định: Ngày hội HMTN thu được 284 đơn vị (17-09-2017)
  Ngày hội hiến máu tình nguyện tại An Nhơn (10-09-2017)
  Hoài Nhơn: HMTN đợt 3 đạt 196 đơn vị (26-08-2017)
  Vân Canh: Tôn vinh 65 cá nhân và gia đình HMTN tiêu biểu (22-08-2017)
  Tuy Phước: HMTN đợt 3 đạt 409 đơn vị máu (04-08-2017)
     Thông báo
     VIDEO
     MUSIC
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ HỘI CHỮ THẬP ĐỎ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ:374 Trần Hưng Đạo - Thành phố Quy Nhơn - Bình Định
Tel: 0563 821 664 - Fax: - Email: rcbinhdinh@gmail.com
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)