Hội chữ thập đỏ Việt Nam
văn bản Chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh
Ủng hộ chương trình vòng tay nhân ái
ITA
Một cửa điện tử
Cơ sở dữ liệu Luật Việt NAm
Dự báo thời tiết
Câu lạc bộ 25 Bình Định
Truyen hình nhân đạo
Báo Nhân đạo & Đời sống
Chiều 22/9, đại diện lãnh đạo Hội CTĐ 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã ký kết thoả thuận hợp tác nhân đạo giai đoạn 2017-2022.

Tham gia lễ ký kết có bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam; bà Trần Thị Hồng An và ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam; ông Khamhoung Heuangvongsy, Chủ tịch Hội CTĐ Lào; bà Pum Chantinie, Tổng thư ký Hội CTĐ Campuchia; cùng đại diện cơ quan ngoại giao của 2 nước Lào và Campuchia, đại diện ban, ngành các cơ quan T.Ư, đại diện Phong trào CTĐ – TLLĐ quốc tế; tham dự lễ ký kết còn có đại diện Bộ Ngoại giao, đại biểu lãnh đạo các Hội quốc gia khu vực Đông Nam Á…

Ngày 16/01/2006, theo sáng kiến của Hội CTĐ Việt Nam, lãnh đạo Hội CTĐ 3 nước: Việt Nam, Lào và Campuchia đã tổ chức Lễ ký kết thoả thuận hợp tác lần thứ nhất giai đoạn 2006 – 2010 và giai đoạn 2011 – 2015 được ký kết vào cuối năm 2010, với các lĩnh vực hợp tác trọng tâm bao gồm: tuyên truyền các giá trị nhân đạo; phòng ngừa ứng phó thảm họa; chăm sóc sức khỏe; phòng chống dịch bệnh và nâng cao năng lực.

 

 

hoi-ctd-3-nuoc-viet-nam-lao-campuchia-ky-ket-thoa-thuan-hop-tac-nhan-dao 2
Đại diện Hiệp Hội CTĐ – TLLĐ quốc tế tặng hoa chúc mừng quan hệ hợp tác giữa 3 Hội quốc gia.

 

 

Nhằm tiếp tục phát huy kết quả tốt đẹp trong hợp tác nhân đạo giữa Hội CTĐ 3 nước, góp phần đưa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, truyền thống giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất các lĩnh vực. Thoả thuận  hợp tác giai đoạn 2017-2022 giữa 3 Hội quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia gồm những nội dung chính: Tăng cường trao đổi thông tin các chủ trương, chính sách trong lĩnh vực nhân đạo trong nước, khu vực và quốc tế; Tổ chức các hoạt động học tập, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi Đoàn theo các hình thức và các diễn đàn khác nhau; Cử các Đội ứng phó thảm họa quốc gia gồm những cán bộ có kinh nghiệm sang hỗ trợ hoạt động cứu trợ hoặc có sự trợ giúp kịp thời về tinh thần, vật chất theo điều kiện của mỗi Hội quốc gia; Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh/thành Hội, đặc biệt là tại các địa phương có chung đường biên giới tăng cường giao lưu, kết nghĩa, hợp tác trong điều kiện khả năng của mình; chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực như phát triển tỉnh Hội, nâng cao năng lực, chăm sóc sức khỏe trong tình huống khẩn cấp, chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng, nước sạch và vệ sinh, truyền thông, phục hồi liên lạc gia đình và hiến máu nhân đạo.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam cho biết: Trong những năm qua, 3 Hội quốc gia Việt Nam, Lào và Campuchia đã tiến hành và đạt được một số kết quả quan trọng trong các hoạt động hợp tác nhân đạo như: trao đổi các đoàn đại biểu các cấp nhằm chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, cứu trợ khi có thiên tai, thăm hỏi và tiến hành hoạt động chăm sóc sức khỏe giữa các tỉnh có đường biên giới giáp ranh. Hội CTĐ Việt Nam cũng đã trực tiếp và chỉ đạo các Hội CTĐ địa phương, đặc biệt là các tỉnh Hội khu vực biên giới, các tỉnh/thành Hội CTĐ có tiềm năng tiến hành trao đổi, ký kết hợp tác và triển khai những hoạt động nhân đạo cụ thể như: tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh, mổ mắt, cấp phát quà, tiền… tại các tỉnh bạn của Lào và Campuchia; đồng thời T.Ư Hội CTĐ Việt Nam đã tổ chức 3 khoá tập huấn cho lãnh đạo và cán bộ Hội CTĐ Lào tại Việt Nam.

Chủ tịch T.Ư Hội Nguyễn Thị Xuân Thu khẳng định, các hoạt động nhân đạo nêu trên của Hội CTĐ Việt Nam góp phần thể hiện tính nhân văn của dân tộc Việt Nam, phù hợp với 7 nguyên tắc hoạt động của phong trào CTĐ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Luật hoạt động CTĐ. Các hoạt động nhân đạo này cũng góp phần tích cực thực hiện các chính sách an sinh xã hội, tăng cường và củng cố tình hữu nghị đặc biệt quý báu giữa nhân dân ba nước; góp phần xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị, bảo vệ an ninh trật tự biên giới, củng cố bảo vệ toàn vẹn chủ quyền quốc gia của mỗi nước.

 

 

hoi-ctd-3-nuoc-viet-nam-lao-campuchia-ky-ket-thoa-thuan-hop-tac-nhan-dao 4
Các đại biểu quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi báo số 10.

 

 

Đánh giá cao bản thoả thuận hợp tác do Hội CTĐ Việt Nam soạn thảo, Chủ tịch Hội CTĐ Lào Khamhoung Heuangvongsy và Tổng Thư ký Hội CTĐ Campuchia Pum Chantinie đều cho rằng: Theo lịch sử hợp tác nhiều năm giữa Hội CTĐ 3 quốc gia đã có quá trình hợp tác hết sức tốt đẹp. Văn bản thoả thuận hợp tác hôm nay là căn cứ mang tính chất căn bản để Hội CTĐ ba nước tiếp tục củng cố các hoạt động hợp tác nhân đạo và mở ra mối quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới. Đại diện Hội CTĐ Lào và Campuchia cũng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Nhà nước, nhân dân Việt Nam nói chung và Hội CTĐ Việt Nam nói riêng đã dành cho Hội CTĐ Lào, Hội CTĐ Camphuchia trong thời gian vừa qua.

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác nhân đạo giữa Hội CTĐ Việt Nam-Lào-Campuchia diễn ra vào thời điểm nhân dân ba nước tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (1962-2017) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (1967 – 2017). Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia đã được các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam – Lào – Campuchia dày công vun đắp và mối quan hệ đó tiếp tục được duy trì và phát triển ổn định. 

Tại lễ ký kết, các đại biểu đã tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung của Việt Nam bị thiệt hại bởi bão số 10 vừa qua.


baonhandao.vn  (Cập nhật ngày 23-09-2017)    Các tin liên quan:
  Khai mạc Hội nghị Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 14 (21-09-2017)
  Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Đông Nam Á họp tại Hà Nội (18-09-2017)
  Ra mắt Hội đồng Bảo trợ hoạt động chữ thập đỏ Việt Nam (16-09-2017)
  Kỷ niệm quan hệ đối tác giữa Hội CTĐ Việt Nam – Hội CTĐ Na Uy (11-09-2017)
  Tiếp nhận 50.000 đô-la Mỹ của Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc ủng hộ nhân dân các tỉnh Tây Bắc Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ (25-08-2017)
     Thông báo
     VIDEO
     MUSIC
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ HỘI CHỮ THẬP ĐỎ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ:374 Trần Hưng Đạo - Thành phố Quy Nhơn - Bình Định
Tel: 0563 821 664 - Fax: - Email: rcbinhdinh@gmail.com
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)