Hội chữ thập đỏ Việt Nam
văn bản Chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh
Ủng hộ chương trình vòng tay nhân ái
ITA
Một cửa điện tử
Cơ sở dữ liệu Luật Việt NAm
Dự báo thời tiết
Câu lạc bộ 25 Bình Định
Truyen hình nhân đạo
Báo Nhân đạo & Đời sống
Từ ngày 16 đến 25.1, Dự án “Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 12 tại Bình Ðịnh” (do Chính phủ New Zealand tài trợ thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) thực hiện hỗ trợ bò và cấp phát tiền mặt, giúp người dân sớm khôi phục lại cuộc sống.

Thêm “vốn” làm ăn

Trong số 12 hộ gia đình được hỗ trợ bò từ Dự án “Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 12 tại Bình Định” ở xã Phước Thắng (Tuy Phước), tôi nhận ra chị Nguyễn Thị Thanh Hòa (34 tuổi, ở thôn Phổ Đồng) - người phụ nữ một nách 4 con, vừa mất chồng, vừa mất nhà trong trận lũ lịch sử cuối năm 2016.

Chị Hòa kể: “Năm qua, nhờ vào sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương, tôi đã dựng lại được ngôi nhà làm nơi tránh nắng trú mưa cho 5 mẹ con. Các con vẫn còn khờ dại khi đứa lớn nhất mới chỉ 10 tuổi, đứa nhỏ nhất mới được 2 tuổi. Tôi chỉ có thể ở nhà vừa chăm con vừa tranh thủ làm vài việc nhỏ nhặt nên thu nhập không ổn định. Lần này được xét hỗ trợ bò, tôi rất vui mừng. Tiền mua bò là 13 triệu đồng, tôi còn lại 2 triệu đồng để sửa sang lại chuồng trại đã có sẵn từ hồi còn nuôi trâu. Tôi sẽ cố gắng chăn nuôi nó để gầy đàn, lấy đó làm “vốn” lo cho các con”.

Ở tuổi 95, dù không còn đủ sức khỏe để chăn bò nhưng cụ bà Nguyễn Thị Nai, cũng ở thôn Phổ Đồng, vẫn được bà con trong thôn đề xuất thuộc diện được hỗ trợ bò vì hoàn cảnh khó khăn. Theo bà Trần Thị Tuy (59 tuổi, con dâu bà Nai), đợt lũ sau bão số 12 đã làm ướt lúa, chết gà vịt – số tài sản ít ỏi - của cụ bà. Được hỗ trợ bò lần này, bà rất phấn khởi.

 

Ban Quản lý Dự án “Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 12 tại Bình Định” trao bò cho hộ dân ở xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước.

“Mấy đứa cháu nội đã nhận thả bò giùm bà. Cả nhà tôi đều mừng vì cụ nhiều lần ước mong có một con bò làm vốn, nhưng vì nhiều tiền quá nên mãi vẫn chưa chiều ý cụ được”, bà Tuy tâm sự.

Dịp này, đã có 72 hộ dân ở huyện Tuy Phước và Phù Cát được hỗ trợ mua bò sinh sản từ Dự án. Bên cạnh đó, có hơn 3.500 hộ ở các huyện Hoài Ân, Phù Mỹ và Tuy Phước được hỗ trợ tiền mặt, giúp giảm bớt khó khăn trong thời điểm Tết đến xuân về.

Người dân chủ động bình xét

Với tổng kinh phí hơn 6,7 tỉ đồng, gồm 3 hình thức hỗ trợ chính: thùng hàng gia đình, tiền mặt và bò sinh sản, Dự án “Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 12 tại Bình Định” do Chính phủ New Zealand tài trợ là một trong những dự án hỗ trợ bà con vùng lũ có quy mô lớn. Trước đó, tháng 3.2017, Chính phủ New Zealand từng tài trợ cho một dự án tương tự với tổng chi phí khoảng 3,4 tỉ đồng. Điểm đặc biệt của Dự án là quy trình bình xét chặt chẽ với những tiêu chí cụ thể, diễn ra trong thời gian gần 3 tháng.

“Khác với nhiều chương trình hỗ trợ khác, thường là chính quyền địa phương chọn người hưởng lợi rồi đưa ra lấy ý kiến trước dân; Dự án này đi từ bình chọn của người dân trước. Bước đầu tiên trong quy trình phải là họp dân, chấm điểm các hộ được đề xuất hưởng lợi theo khung có sẵn, thực hiện niêm yết công khai danh sách tại khu dân cư. Sau đó mới đến chính quyền địa phương và Ban Quản lý Dự án đi thẩm định đối tượng được chọn trước khi cấp phát. Sau cấp phát, công tác thẩm định phải thực hiện thêm lần nữa”, ông Hà Văn Cát, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết.

Ông Nguyễn Công Khanh, Trưởng thôn Hội Long, xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân, một trong những địa phương hưởng lợi từ Dự án cho biết thêm: “Hoạt động họp dân và bình xét chi tiết tốn nhiều thời gian. Nhưng nhờ vậy mà danh sách hộ hưởng lợi nhận được sự đồng thuận của bà con, không có kiện cáo, thắc mắc. Đến nay, công tác bình xét, thẩm định đã hoàn tất. Ngày 21.1, Dự án sẽ cấp tiền mặt theo 3 mức: 500 ngàn đồng, 1 triệu đồng và 1,5 triệu đồng cho 144 hộ dân thôn Hội Long”.  


NGUYỄN MUỘI  (Cập nhật ngày 22-01-2018)    Các tin liên quan:
   Hoài Nhơn: 10 năm thực hiện Phong trào “Tết vì người nghèo và nạ nhân chất độc da cam” (16-01-2018)
  Trường THCS Ân Tín: Tổ chức tập huấn sơ cấp cứu ban đầu cho Đội thiếu niên CTĐ xung kích (24-11-2017)
  Hỗ trợ các gia đình có nhà sập, hư hỏng nặng ở Nhơn Bình (11-11-2017)
  Sinh hoạt chuyên đề về công tác CTĐ trong trường học (12-10-2017)
  Ấm lòng với Cơm nhà 3.000 đồng (11-10-2017)
     Hình ảnh hoạt động
     Văn bản mới
HƯỚNG DẪN Thực hiện “Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và lễ hội Xuân hồng” năm 2015

Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện cứu người của tỉnh Bình Định năm 2015 và tháng 01/2016

Thông tư Quy định về khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo

THÔNG TƯ Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn

Thông tư Liên tịch hướng dẫn quy trình, thủ tục, hồ sơ, mức hỗ trợ người đang trực tiếp tham gia hoạt động Chữ thập đỏ bị tai nạn dẫn đến thiệt hại về sức khỏe

Nghị định Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật hoạt động Chữ thập đỏ

Thông tư Quy định việc cấp giấy phép hoạt động đối với trạm, điểm Sơ cấp cứu Chữ thập đỏ và việc huấn luyện Sơ cấp cứu Chữ thập đỏ

Quyết định Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của thanh niên, thiếu niên Chữ thập đỏ Việt Nam

Hướng dẫn tuyên truyền Ngày CTĐ và TLLĐ quốc tế 8/5

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (08/5/2015) với chủ đề “Bảy nguyên tắc trong hoạt động Chữ thập đỏ”

Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 28/NQ-TƯHCTĐ về Xây dựng tổ chức Hội cơ sở vững mạnh

Kế hoạch tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện Hành trình Đỏ năm 2015 trên địa bàn tỉnh Bình Định

V/v định hướng công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ 2016

Hướng dẫn công tác Chữ thập đỏ trường học năm học 2015 - 2016

Kế hoạch tổ chức “Ngày hội hiến máu nhân đạo” năm 2015 do Prudential tài trợ

Báo cáo Kết quả thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam 2015” (Từ 15/10 – 15/11/2015)

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2015)

Kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện cứu người năm 2017 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Hướng dẫn công tác Chữ thập đỏ trong trường học, năm học 2017 - 2018

Kế hoạch tuyển dụng năm 2017

Thông báo tuyển dụng năm 2017

Bảng nhu cầu tuyển dụng 2017

Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 282/QĐ-TTg ngày 08/03/2018 xác định: Đại hội đại biểu toàn quốc là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, được tổ chức theo nhiệm kỳ 05 năm một lần hoặc bất thường. Hội viên cá nhân của Hội là những người Việt Nam đủ 16 tuổi trở lên, tán thành Điều lệ Hội, tự nguyện gia nhập Hội, đoáng hội phí, tham gia sinh hoạt trong tổ chức của Hội, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của hội viên cá nhân và được công nhận là hội viên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Tình nguyện viên Chữ thập đỏ có các danh hiệu: Tình nguyện viên cấp 1, tình nguyện viên cấp 2, tình nguyện viên cấp 3 và tình nguyện viên hoạt động. Tình nguyện viên Chữ thập đỏ không phải đóng hội phí và không tham gia biểu quyết các vấn đề của Hội. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký và thay thế Quyết định số 1348/QĐ-BNV ngày 19/12/2012.

Thông báo lịch ôn tập và xét tuyển viên chức cơ quan Hội CTĐ tỉnh năm 2017

Thông báo Điều chỉnh Nội dung thứ 2, Tiểu mục 3.3, Mục IX trong Kế hoạch số 419/KH-CTĐ ngày 28/9/2017 V/v Tuyển dụng viên chức cơ quan Hội Chữ thập đỏ tỉnh năm 2017

Quyết định về việc thành lập trung tâm huấn luyện Sơ cấp cứu

Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2017-2022

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về việc \"Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới\".

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội CTĐ các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021

     VIDEO
     MUSIC
     Liên kết
     Thống kê người dùng
  Đang online:               23
  Số lượt truy cập: 1217227
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ HỘI CHỮ THẬP ĐỎ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ:374 Trần Hưng Đạo - Thành phố Quy Nhơn - Bình Định
Tel: 0563 821 664 - Fax: - Email: rcbinhdinh@gmail.com
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)