Từ ngày 16 đến 25.1, Dự án “Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 12 tại Bình Ðịnh” (do Chính phủ New Zealand tài trợ thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) thực hiện hỗ trợ bò và cấp phát tiền mặt, giúp người dân sớm khôi phục lại cuộc sống.

Thêm “vốn” làm ăn

Trong số 12 hộ gia đình được hỗ trợ bò từ Dự án “Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 12 tại Bình Định” ở xã Phước Thắng (Tuy Phước), tôi nhận ra chị Nguyễn Thị Thanh Hòa (34 tuổi, ở thôn Phổ Đồng) - người phụ nữ một nách 4 con, vừa mất chồng, vừa mất nhà trong trận lũ lịch sử cuối năm 2016.

Chị Hòa kể: “Năm qua, nhờ vào sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương, tôi đã dựng lại được ngôi nhà làm nơi tránh nắng trú mưa cho 5 mẹ con. Các con vẫn còn khờ dại khi đứa lớn nhất mới chỉ 10 tuổi, đứa nhỏ nhất mới được 2 tuổi. Tôi chỉ có thể ở nhà vừa chăm con vừa tranh thủ làm vài việc nhỏ nhặt nên thu nhập không ổn định. Lần này được xét hỗ trợ bò, tôi rất vui mừng. Tiền mua bò là 13 triệu đồng, tôi còn lại 2 triệu đồng để sửa sang lại chuồng trại đã có sẵn từ hồi còn nuôi trâu. Tôi sẽ cố gắng chăn nuôi nó để gầy đàn, lấy đó làm “vốn” lo cho các con”.

Ở tuổi 95, dù không còn đủ sức khỏe để chăn bò nhưng cụ bà Nguyễn Thị Nai, cũng ở thôn Phổ Đồng, vẫn được bà con trong thôn đề xuất thuộc diện được hỗ trợ bò vì hoàn cảnh khó khăn. Theo bà Trần Thị Tuy (59 tuổi, con dâu bà Nai), đợt lũ sau bão số 12 đã làm ướt lúa, chết gà vịt – số tài sản ít ỏi - của cụ bà. Được hỗ trợ bò lần này, bà rất phấn khởi.

Ban Quản lý Dự án “Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 12 tại Bình Định” trao bò cho hộ dân ở xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước.

“Mấy đứa cháu nội đã nhận thả bò giùm bà. Cả nhà tôi đều mừng vì cụ nhiều lần ước mong có một con bò làm vốn, nhưng vì nhiều tiền quá nên mãi vẫn chưa chiều ý cụ được”, bà Tuy tâm sự.

Dịp này, đã có 72 hộ dân ở huyện Tuy Phước và Phù Cát được hỗ trợ mua bò sinh sản từ Dự án. Bên cạnh đó, có hơn 3.500 hộ ở các huyện Hoài Ân, Phù Mỹ và Tuy Phước được hỗ trợ tiền mặt, giúp giảm bớt khó khăn trong thời điểm Tết đến xuân về.

Người dân chủ động bình xét

Với tổng kinh phí hơn 6,7 tỉ đồng, gồm 3 hình thức hỗ trợ chính: thùng hàng gia đình, tiền mặt và bò sinh sản, Dự án “Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 12 tại Bình Định” do Chính phủ New Zealand tài trợ là một trong những dự án hỗ trợ bà con vùng lũ có quy mô lớn. Trước đó, tháng 3.2017, Chính phủ New Zealand từng tài trợ cho một dự án tương tự với tổng chi phí khoảng 3,4 tỉ đồng. Điểm đặc biệt của Dự án là quy trình bình xét chặt chẽ với những tiêu chí cụ thể, diễn ra trong thời gian gần 3 tháng.

“Khác với nhiều chương trình hỗ trợ khác, thường là chính quyền địa phương chọn người hưởng lợi rồi đưa ra lấy ý kiến trước dân; Dự án này đi từ bình chọn của người dân trước. Bước đầu tiên trong quy trình phải là họp dân, chấm điểm các hộ được đề xuất hưởng lợi theo khung có sẵn, thực hiện niêm yết công khai danh sách tại khu dân cư. Sau đó mới đến chính quyền địa phương và Ban Quản lý Dự án đi thẩm định đối tượng được chọn trước khi cấp phát. Sau cấp phát, công tác thẩm định phải thực hiện thêm lần nữa”, ông Hà Văn Cát, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết.

Ông Nguyễn Công Khanh, Trưởng thôn Hội Long, xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân, một trong những địa phương hưởng lợi từ Dự án cho biết thêm: “Hoạt động họp dân và bình xét chi tiết tốn nhiều thời gian. Nhưng nhờ vậy mà danh sách hộ hưởng lợi nhận được sự đồng thuận của bà con, không có kiện cáo, thắc mắc. Đến nay, công tác bình xét, thẩm định đã hoàn tất. Ngày 21.1, Dự án sẽ cấp tiền mặt theo 3 mức: 500 ngàn đồng, 1 triệu đồng và 1,5 triệu đồng cho 144 hộ dân thôn Hội Long”.

NGUYỄN MUỘI  (Cập nhật ngày 22-01-2018)