Thời tiết giao mùa hiện nay là lúc bệnh tay chân miệng ở trẻ em gia tăng. Bệnh tay chân miệng ở trẻ rất dễ lây lan trong môi trường đông người, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu trẻ không được điều trị đúng và kịp thời.

Bác sĩ Phạm Châu Duy - Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới (BVÐK tỉnh) cho biết: “Các triệu chứng bệnh tay chân miệng thường bắt đầu bằng sốt, đau họng và mệt mỏi. Một hoặc hai ngày sau khi bắt đầu sốt, những vết lở loét có thể xuất hiện trong miệng. Những vết đốm đỏ mọng nước bắt đầu nổi dạng ban trên da ở tay và chân, có thể cả trên đầu gối, khuỷu tay và mông trẻ. Phát ban này có thể có mủ nhưng thường sẽ không bị ngứa. Trẻ mắc tay chân miệng thường quấy khóc dai dẳng kéo dài, giật mình trong lúc thiu thiu ngủ kèm sốt cao khó hạ. Khi có dấu hiệu trên thì phải lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế”.

Bệnh tay chân miệng thường lây qua đường tiêu hóa, biến thành ổ dịch tại các lớp mẫu giáo, nhà trẻ nơi tập trung đông các cháu. Tuy nhiên khá nhiều trường hợp các cháu chỉ ở nhà cũng mắc bệnh.

Bệnh tay chân miệng không có thuốc điều trị đặc hiệu. Các tổn thương ở niêm mạc miệng gây đau, khiến trẻ ăn kém, phụ huynh nên dùng các thuốc giảm đau, sát trùng niêm mạc miệng như nước muối 0,9%, Kamistad... Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo loãng, sữa...Ngoài ra, phải luôn vệ sinh da để tránh trẻ bị bội nhiễm vi khuẩn, tắm cho trẻ bằng một số loại nước có tính sát trùng nhẹ như nước lá chè, lá chân vịt... Dùng dung dịch Betadin bôi các tổn thương ngoài da sau khi tắm.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (khắp cơ thể người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, khi tiếp xúc với trẻ.Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống hàng ngày: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống hàng ngày phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống hàng ngày như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao khó hạ, giật mình, nôn ói... cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

nguồn: Website Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 08-10-2018)