Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động đã được tỉnh Bình Ðịnh hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực. Trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2018, Bình Ðịnh tiếp tục kêu gọi sự vào cuộc của toàn xã hội trong hoạt động chăm lo, hỗ trợ người nghèo.

Thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, từ năm 2017 đến giữa năm 2018, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã vận động thu được 17,6 tỉ đồng. Trong đó, năm 2017 vận động hơn 11,9 tỉ đồng, đạt 132,2% kế hoạch; nửa năm 2018 thu về hơn 5,7 tỉ đồng, đạt 61,2%. Qua đó, đã hỗ trợ xây dựng mới 268 nhà, sửa chữa 59 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo khó khăn về nhà ở. Tổng số tiền hỗ trợ về nhà ở hơn 7,66 tỉ đồng.

Công tác huy động nguồn lực xã hội cũng đạt được nhiều kết quả tích cực khi có nhiều DN đồng hành với hoạt động hỗ trợ hộ nghèo. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn FLC trao 70 con bê giống cho hộ nghèo các huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tây Sơn, Tuy Phước với tổng trị giá 1,4 tỉ đồng. Đồng thời, phối hợp với Công ty CP Phương Mai Bay hỗ trợ xây dựng 10 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo huyện Phù Mỹ với tổng số tiền 500 triệu đồng. Mặt khác, MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên tiếp tục vận động DN, nhà hảo tâm ủng hộ các chương trình an sinh xã hội hơn 94,5 tỉ đồng.

Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện các đề án hỗ trợ giảm nghèo nhanh, bền vững ở 3 huyện nghèo; triển khai công tác nhận giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn. Đến nay, các tổ chức thành viên, các đơn vị, cá nhân nhận giúp đỡ cho hơn 1.700 hộ nghèo, hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, toàn tỉnh hiện vẫn còn hơn 37.000 hộ nghèo, 26.400 hộ cận nghèo, hàng ngàn ngôi nhà đơn sơ, tạm bợ, dột nát và nhiều hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh rất khó khăn cần sự giúp đỡ của xã hội. Vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban vận động  Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã có thư kêu gọi các tổ chức, đơn vị, DN, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ người nghèo nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” dưới mọi hình thức. Ví dụ như: đóng góp vào Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, giúp đỡ trực tiếp cho các địa phương nghèo, tham gia xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, trao tặng quà, học bổng, hỗ trợ khám chữa bệnh, hỗ trợ phát triển sản xuất… Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, các tổ chức thành viên có kế hoạch thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và vận động Quỹ thông qua các kênh phương tiện thông tin đại chúng, vận động trực tiếp tại DN, giới thiệu địa chỉ cần giúp đỡ...

Các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã xây dựng một số hoạt động hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo”. Hội CTĐ tỉnh đã phát động các cấp Hội thực hiện triển khai phong trào Tết Vì người nghèo, nạn nhân da cam năm 2018 từ đầu tháng 10; tiếp tục triển khai cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân nghèo, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh đã giới thiệu 1 trường hợp bệnh nhân nghèo khó khăn về nhà ở cho Hội Từ thiện Pháp tại Việt Nam xem xét hỗ trợ với mức dự kiến khoảng 60 triệu đồng. Mặt khác, cùng với Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tâm Phát hỗ trợ xây dựng một nhà tình thương cho người nghèo; triển khai xây dựng Bếp ăn tình thương tại BVĐK khu vực Phú Phong (huyện Tây Sơn).

nguồn: Website Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 17-10-2018)