Hợp tác hữu nghị, thu hút đầu tư Hàn Quốc tại Bình Ðịnh: Hướng đến tương lai từ nền tảng vững chắc

Thứ hai - 09/05/2022 08:25

Trong 30 năm xây dựng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc (1992 - 2022), tỉnh Bình Ðịnh đã có những đóng góp tích cực, xây dựng được nền tảng ban đầu để hướng đến chuyển biến mới, đặc biệt là thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh.
Thắm đượm tình hữu nghị Quy Nhơn - Yongsan
Theo đánh giá của Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP Quy Nhơn và quận Yongsan (TP Seoul, Hàn Quốc) phát triển theo năm tháng. Mối quan hệ này đã vươn tầm cao mới khi Văn phòng Thường trực quận Yongsan và Trung tâm Hàn ngữ Sejong tại TP Quy Nhơn đi vào hoạt động từ tháng 4.2016. Ngoài các chuyến thăm, làm việc, hai địa phương đã hiện thực hóa những nội dung, ý tưởng hợp tác trên các lĩnh vực trong các biên bản ghi nhớ được ký kết.
Công nhân làm việc tại Nhà máy may mặc xuất khẩu Sepplus Bình Định (100% vốn Hàn Quốc, ở Cụm công nghiệp Bình Định, TX An Nhơn).  Ảnh: N.MUỘI
Đáng chú ý, từ năm 2013, quận Yongsan hỗ trợ trên 3,5 tỷ đồng xây dựng phòng phẫu thuật và trang thiết bị mổ đục thủy tinh thể cho TTYT TP Quy Nhơn. Hằng năm, các y, bác sĩ Bệnh viện Trường ĐH Soon Chun Hyang (TP Seoul) đều có các chuyến công tác sang khám chữa bệnh và phẫu thuật đục thủy tinh thể cho một số bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.
Từ năm 2012 - 2021, bên cạnh nguồn vốn đối ứng của TP Quy Nhơn, quận Yongsan, Hiệp hội phong trào làng mới Yongsan, các tổ chức, cá nhân của quận Yongsan đã hỗ trợ xây dựng 21 ngôi nhà tình thương cho các hộ nghèo tại xã Phước Mỹ với tổng số tiền trên 3,5
tỷ đồng.

Ở lĩnh vực giáo dục, quận Yongsan đã trao tặng 220 suất học bổng và các đồ dùng học tập (tổng giá trị 620 triệu đồng) cho học sinh các trường học của TP Quy Nhơn; cùng với Công ty Hyundai HDC (Hàn Quốc) tài trợ trên 3,2 tỷ đồng xây dựng nhà mẫu giáo xã Phước Mỹ...

Trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị Quy Nhơn - Yongsan có sự “đón đầu” cần thiết để chuẩn bị nguồn nhân lực góp phần phục vụ cho công tác thu hút DN Hàn Quốc đầu tư tại Bình Định. Đáng chú ý, TP Quy Nhơn phối hợp cùng quận Yongsan, Viện Ngôn ngữ Sejong (Hàn Quốc) tổ chức 10 khóa học với 55 lớp đào tạo tiếng Hàn miễn phí cho hơn 1.150 lượt học viên là cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Quy Nhơn.
Việc hợp tác trên lĩnh vực văn hóa giữa TP Quy Nhơn và quận Yongsan không chỉ ở đào tạo, biểu diễn, mà còn nổi bật qua các công trình đầu tư để “nhớ về nhau” ở cả hai địa phương. Gần đây nhất, cuối tháng 4.2022, chào mừng kỷ niệm 26 năm  quan hệ hợp tác hữu nghị Quy Nhơn - Yongsan (1996 - 2022), công trình Nhà hóng mát Hàn Quốc trên đường Yongsan (phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) được khánh thành, thu hút nhiều người đến tham quan.
Dự lễ khánh thành, Quận trưởng quận Yongsan Sung Jang Hyun chia sẻ: “Nhà hóng mát thêm khẳng định tình bạn lâu dài giữa hai địa phương, đồng thời hy vọng tạo nơi mới mẻ, giúp mọi người thư thái khi đến thăm, qua đó cũng biết được nhiều hơn về tình hữu nghị Quy Nhơn - Yongsan không ngừng được bồi đắp. Thời gian tới, quận Yongsan phối hợp với Trường ĐH Quốc gia Jeonbuk (Hàn Quốc) tiếp tục triển khai xây dựng Nhà trưng bày truyền thống Hanok (gần Nhà hóng mát) để góp phần quảng bá những giá trị đặc sắc trong văn hóa dân gian Hàn Quốc”.
Nối dài nhịp cầu đầu tư
Ở tầm quốc gia, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 9.223 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 74,7 tỷ USD (lũy kế đến tháng 12.2021); là đối tác du lịch, ODA, lao động lớn thứ hai, đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam với kim ngạch song phương năm 2021 đạt 78 tỷ USD, hướng đến phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương năm 2023 lên 100 tỷ USD và mục tiêu đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.
Với chính sách mời gọi, thu hút đầu tư thông thoáng của tỉnh, thời gian qua đã có nhiều nhà đầu tư có tiềm lực lớn của Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Định.
Theo Sở KH&ĐT, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 4 dự án đầu tư của các DN Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký 97,74 triệu USD. Cụ thể gồm: Nhà máy may mặc xuất khẩu Sepplus Bình Định (1,5 triệu USD), Nhà máy điện mặt trời QNY (70 triệu USD), Nhà máy sản xuất thức ăn gia súc thuộc Công ty TNHH CJ Vina Agri – Chi nhánh Bình Định (24,48 triệu USD), Rạp chiếu phim của Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam - Chi nhánh Quy Nhơn (1,73 triệu USD).
“Số lượng các dự án đầu tư của các DN Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh thời gian qua chưa nhiều, nhưng nhìn chung đang hoạt động khá hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, tạo động lực lan tỏa trong thu hút đầu tư tại tỉnh”, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư (Sở KH&ĐT) Nguyễn Bay nhìn nhận.
Theo ông Nguyễn Bay, thời gian tới, tỉnh mong muốn hợp tác với các đối tác Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực như: Sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hạ tầng cảng biển, hạ tầng khu công nghiệp, năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, xử lý rác… Sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022” tại tỉnh (diễn ra ngày 12 - 13.5) sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đề xuất đối tác Hàn Quốc hỗ trợ tỉnh Bình Định trong việc quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh đến cộng đồng DN Hàn Quốc. Xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư vào tỉnh; hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh trong việc tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc; tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Bình Định với Hàn Quốc. Đồng thời, thông tin cụ thể các dự án mời gọi đầu tư, chính sách hỗ trợ ưu đãi đầu tư của tỉnh đến các nhà đầu tư Hàn Quốc.
HOÀI THU - NGUYỄN HÂN

Nguồn tin: Báo điện tử Bình Định: http://www.baobinhdinh.com.vn::