4 cấp độ ứng phó dịch bệnh Covid-19

Thứ năm - 13/02/2020 08:32
UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nay gọi là Covid-19) với các phương án cụ thể ứng phó 4 cấp độ dịch. Trong đó, cấp độ cao nhất là dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc.
Poster tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Hội CTĐ tỉnh
Poster tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Hội CTĐ tỉnh
4 cấp độ dịch bệnh
Kế hoạch 4 cấp độ ứng phó dịch do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh ký quyết định ban hành, nhằm phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong. Cụ thể, 4 cấp độ ứng phó bao gồm: Cấp độ 1, có trường hợp bệnh xâm nhập; cấp độ 2, dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát; cấp độ 3, dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc; cấp độ 4 dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc.
 
Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học
Chiều 12.2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh có văn bản chỉ đạo các sở: Y tế, GD&ÐT, Tài chính, LÐ-TB&XH; các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.
Theo đó, cập nhật thông tin dịch bệnh hàng ngày; phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong nhà trường thuộc quản lý. Chỉ đạo tăng cường truyền thông, giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe trẻ mầm non, học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo viên; phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, báo cáo với cơ quan quản lý và cơ quan y tế địa phương trên địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch… 
Đối với mỗi cấp độ - “kịch bản” dịch bệnh, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành về công tác chỉ đạo điều hành, giám sát, dự phòng và điều trị người bệnh, công tác truyền thông và công tác hậu cần theo các bước cụ thể. Trường hợp xảy ra dịch ở cấp độ 4, tăng cường công tác giám sát, khoanh vùng, xử lý triệt để không để ổ dịch, thực hiện giám sát ca bệnh, điều tra và theo dõi chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc; cách ly những trường hợp mắc bệnh và nghi ngờ tại các ổ dịch. Huy động tối đa lực lượng y tế, lực lượng vũ trang tham gia chống dịch...
Ở mỗi cấp độ dịch bệnh đều xác định rõ quy trình, trách nhiệm, các đầu mối được giao nhiệm vụ. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu Sở Y tế (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh) chủ trì, phối hợp các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ dịch bệnh. Đảm bảo công tác cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân; thực hiện nghiêm việc phân luồng, phân tuyến điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện.
Trường hợp ở cấp độ 4, duy trì hoạt động liên tục của các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, bảo đảm các dịch vụ y tế thiết yếu, bao gồm cả dịch vụ có các nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng như trẻ em, phụ nữ có thai, người già và người bệnh mạn tính. Tỉnh sẽ mở rộng các đơn vị y tế tiếp nhận người bệnh, phân loại người bệnh điều trị tại các tuyến, hạn chế vận chuyển người bệnh lên tuyến trên để tránh quá tải; thiết lập bệnh viện dã chiến khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Theo Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng, hiện các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã dành sẵn khu cách ly, giường bệnh cho bệnh nhân Covid-19. Riêng BVĐK tỉnh, đã sẵn sàng năng lực thu dung bệnh nhân với 120 giường bệnh, bố trí tại 2 khu cách ly riêng biệt. Ngoài ra, BVĐK khu vực Bồng Sơn, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh, các TTYT huyện, thị xã, thành phố đều có thể đáp ứng tiếp nhận bệnh nhân.
Giám sát chặt để phát hiện sớm
Đến cuối giờ chiều 12.2, ông Lê Quang Hùng khẳng định, Bình Định chưa ghi nhận ca nhiễm dịch bệnh Covid-19. Tuy vậy, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn tỉnh vẫn rất cao.
 
Hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang
Liên quan đến việc sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, chiều 12.2, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh khi bán hoặc phát khẩu trang cho người dân cần hướng dẫn trường hợp nào sử dụng khẩu trang vải và trường hợp nào sử dụng khẩu trang y tế; cách đeo khẩu trang đúng quy cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ sở không được tăng giá bán khẩu trang; không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm khẩu trang trên thị trường. Khuyến khích cấp khẩu trang miễn phí cho người dân.
“Bình Định chưa có ca bệnh, nên công tác quan trọng nhất thời điểm này là giám sát, kiểm soát chặt để phát hiện sớm, cách ly, điều trị kịp thời, không để dịch lây lan. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thông tin, truyền thông để người dân cùng chung tay, chủ động phòng, chống dịch bệnh”, ông Hùng nhấn mạnh.
Công tác giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh cũng là yêu cầu quan trọng được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu trong kế hoạch 4 cấp độ chống dịch. Trong đó, Sở Y tế phối hợp với CA tỉnh giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng đang có dịch, không để bệnh dịch xâm nhập; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan và địa phương giám sát phát hiện sớm các trường hợp bệnh tại cộng đồng. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm. Đặc biệt tại sân bay, đường thủy, giám sát chặt hành khách nhập cảnh đi từ vùng dịch, quản lý các trường hợp bệnh, giám sát tại cộng đồng và cơ sở y tế.
Ngoài ra, Sở Du lịch cùng phối hợp theo dõi, chỉ đạo chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Bình Định.
CA tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với ngành Y tế thực hiện nghiêm giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại cửa khẩu. Phối hợp triển khai các hoạt động đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, đặc biệt trong trường hợp dịch bệnh khẩn cấp, lây lan diện rộng theo đề nghị của Sở Y tế và chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh. Chuẩn bị sẵn sàng khi có chỉ đạo trong việc triển khai bệnh viện dã chiến.
 

Tác giả bài viết: THU HIỀN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây