Ðảm bảo nguồn máu hiến tình nguyện năm 2024

Thứ sáu - 27/10/2023 14:02
UBND tỉnh vừa có Quyết định 3828/QÐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện cứu người tỉnh Bình Ðịnh năm 2024. Theo đó, chỉ tiêu tăng thêm 2.150 đơn vị máu so với năm 2023.
Trại giam Kim Sơm (huyện Hoài Ân) hiến máu tình nguyện
Chỉ tiêu vận động hiến máu tình nguyện năm 2024 là 22.000 đơn vị máu. Trong đó, khối huyện, thị xã, thành phố có tổng chỉ tiêu 13.150 đơn vị; khối các trường đại học, cao đẳng 3.610 đơn vị; cán bộ, công chức tỉnh 1.100 đơn vị; CA tỉnh và hai trung đoàn đóng trên địa bàn tỉnh 1.000 đơn vị; ngành y tế, các bệnh viện trung ương đóng trên địa bàn TP Quy Nhơn 1.100 đơn vị; CLB 25 Bình Định 440 đơn vị. Các cơ quan, đơn vị, DN, Hành trình Đỏ năm 2024 và hiến máu đột xuất có tổng chỉ tiêu 1.600 đơn vị máu.

Đông đảo người dân trong tỉnh đã nâng cao nhận thức, tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để cứu người.  Ảnh: N.T
Theo BS Võ Đình Lộc, Trưởng Khoa Huyết học (BVĐK tỉnh), lý do tăng thêm chỉ tiêu đơn vị máu là nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị và cấp cứu ước tính sẽ tăng lên thời gian tới. “Số giường kế hoạch tại BVĐK tỉnh là 1.200 giường, nhưng thực kê tăng khoảng 1.600 giường hiện tại, tức là tăng hơn 30%”, BS Lộc thông tin.
Qua bàn bạc và thống nhất, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh quyết định tăng thêm khoảng 10% chỉ tiêu của khối thành phố, thị xã và huyện đồng bằng. Đồng thời, khuyến khích các đơn vị, DN quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ, nhân viên, người lao động tham gia hiến máu tình nguyện.
Theo ông Hà Văn Cát, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh), sự chung tay của các cơ quan, DN, đơn vị hết sức ý nghĩa, giúp mở rộng thành phần tham gia hiến máu cứu người trong cộng đồng, xã hội.
Có thể kể đến hoạt động Tuần lễ hồng EVN do Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát động hằng năm, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức Công ty Điện lực Bình Định tham gia hiến máu tình nguyện vào dịp cuối năm. Hay Công ty CP Cảng Quy Nhơn và một số DN, chi nhánh ngân hàng, siêu thị, LLVT... tự tổ chức những buổi hiến máu tình nguyện tại đơn vị vào dịp tháng 7 hay tháng 10, góp thêm nhiều giọt máu cứu người nghĩa tình vào kho máu dự trữ của tỉnh. “Hy vọng, trong năm tới, sẽ có thêm nhiều hơn nữa những sự chung tay, góp sức ý nghĩa như vậy”, ông Cát bày tỏ.
Từ thực tế hoạt động tại các buổi hiến máu tình nguyện tập trung hơn 10 tháng đầu năm 2023, các địa phương mong muốn ngành y tế đảm bảo số lượng túi máu, hóa chất, vật tư y tế để tránh chuyện hoãn hoặc tạm hoãn việc tiếp nhận máu hiến tình nguyện như kế hoạch đã dự kiến trong năm tới. Ở góc độ ngược lại,
BS Võ Đình Lộc cũng chia sẻ mong muốn các địa phương, cơ quan, đơn vị đảm bảo thực hiện đúng chỉ tiêu đã giao, tránh tình trạng vượt chỉ tiêu quá mức.
“Bởi vì, số đơn vị máu sau khi đã tiếp nhận phải được xử lý và lưu trữ theo những quy trình khắt khe và có thời hạn sử dụng nhất định. Quá trình lập chỉ tiêu phân bổ về địa phương, Ban Chỉ đạo đã tính toán rất kỹ lưỡng nhu cầu truyền máu của các cơ sở y tế. Cộng với nguồn máu hiến tình nguyện đột xuất và của các công ty, DN, là đã đủ nhu cầu. Chính vì vậy, mong các địa phương trong năm 2024 thực hiện đúng chỉ tiêu được giao, cộng trừ 10 - 15% thôi, không nên vượt chỉ tiêu cao quá”, BS Lộc phân tích.
Ở góc độ địa phương, căn cứ chỉ tiêu được giao đã thực hiện hơn 10 tháng qua, nhiều khả năng tất cả chỉ tiêu năm 2024 sẽ đạt. Theo ông Hà Văn Cát, công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện cứu người sẽ được tăng cường, hướng tới việc đạt tỷ lệ máu dự trữ cho điều trị là 2% trên tổng số dân của tỉnh theo mục tiêu Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.

Tác giả bài viết: NGỌC TÚ