Chất lượng sống của dân là thước đo hiệu quả lãnh đạo

Thứ năm - 04/01/2024 07:41

Chất lượng sống của dân là thước đo hiệu quả lãnh đạo

Ðó là chỉ đạo của đồng chí Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ðoàn ÐBQH tỉnh tại Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ 13, nhiệm kỳ 2019 - 2024, diễn ra ngày 3.1.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Sỹ Dũng, năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã thực hiện tốt sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị để xây dựng, triển khai thực hiện các chương trình phối hợp và thống nhất hành động đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Giờ (thứ 2 từ trái qua) và Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Phong Vũ (thứ 2 từ phải qua) trao Cờ thi đua cho các tập thể tại Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ 13, nhiệm kỳ 2019 - 2024, diễn ra ngày 3.1. Ảnh: C.H

Nhiều tín hiệu tích cực

Cụ thể, thực hiện Đề án đổi mới công tác thông tin tuyên truyền của MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ động thông tin hai chiều, thường xuyên nắm bắt và định kỳ 3 tháng/1 lần báo cáo kịp thời cho cấp ủy, Mặt trận cấp trên, cũng như đề nghị chính quyền giải quyết đảm bảo những lợi ích chính đáng của nhân dân. Xây dựng 516 báo cáo với 1.292 nội dung phản ánh tình hình nhân dân đến các cấp, các ngành; tổ chức 1.308 hội nghị lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân…

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao Cờ thi đua đơn vị xuất sắc toàn diện, Cờ thi đua xuất sắc cho 3 tập thể; tặng bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2023.

Về thực hiện dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, MTTQ phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND các cấp tổ chức 1.264 điểm tiếp xúc giữa ĐBQH, đại biểu HĐND với cử tri, có hơn 75.840 lượt người tham dự. Tổ chức 214 hội nghị tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật ở cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, MTTQ tỉnh các cấp còn chủ trì tổ chức giám sát 7 nội dung; thành lập 329 đoàn giám sát nhiều nội dung trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, thực thi chính sách pháp luật.

Triển khai cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, MTTQ các cấp đã vận động nhân dân hiến gần 156.200 m2 đất, hơn 18.600 ngày công và trên 29,5 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn, bê tông hóa kênh mương và xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 587 nhà đại đoàn kết với số tiền trên 25,5 tỷ đồng. Phối hợp hỗ trợ sinh kế cho 5.090 hộ nghèo, cận nghèo; vận động, hỗ trợ giúp đỡ bệnh nhân nghèo, người nghèo, xây dựng trường học, công trình dân sinh với tổng số tiền 101 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phạm Văn Nam trao bằng khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2023. Ảnh: C.H

Huy động nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong tổ chức và hoạt động của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế trong công tác phối hợp thống nhất hành động, nhất là trong công tác phối hợp nắm bắt, đề xuất giải quyết tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Việc triển khai, thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua ở một số địa phương đạt hiệu quả chưa cao. Công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền có mặt còn hạn chế, trong đề xuất chính sách để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, yêu cầu thực tiễn của xã hội.

“Năm 2024 - 2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định chọn chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Ðại hội Ðảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Chính vì vậy, tôi đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cần phát động thực hiện bằng những việc làm, chương trình hành động cụ thể nhất, với quyết tâm xây dựng Bình Ðịnh trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung” - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy LÊ KIM TOÀN

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Lê Kim Toàn nhấn mạnh, 2024 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024, năm bản lề có ý nghĩa quyết định thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ủy ban MTTQ các cấp cần tập trung chuẩn bị, tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2024 - 2029 theo đúng quy định. Đồng thời, phát động phong trào thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đồng chí Lê Kim Toàn cũng yêu cầu Mặt trận các cấp cần huy động các nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống của người dân, đặc biệt là công tác giảm nghèo.

“Cần phải chung tay, lấy hạnh phúc, sự hài lòng, chất lượng đời sống của người dân làm thước đo hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, chất lượng hiệu quả hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh phải thấp hơn tỷ lệ hộ nghèo bình quân của cả nước”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu.

Mặt khác, MTTQ các cấp cần tiếp tục phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; thực hiện hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội. Tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận và thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dự án trọng điểm, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn tỉnh.

CHƯƠNG HIẾU

Nguồn tin: Báo Bình Định: