Gỡ khó trong tạo nguồn kết nạp đảng: Cần quyết tâm cao

Thứ hai - 15/01/2024 07:43

Gỡ khó trong tạo nguồn kết nạp đảng: Cần quyết tâm cao

Kết quả phát triển đảng viên trong năm 2023 của Ðảng bộ tỉnh Bình Ðịnh thuộc tốp cao của cả nước. Ðể tiếp tục phát huy thành quả này, vấn đề quan trọng đặt ra là phải khắc phục khó khăn trong công tác tạo nguồn kết nạp đối với các tổ chức đảng ở khu dân cư.
Giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể
Ban Thường vụ Thị ủy Hoài Nhơn xác định công tác kết nạp đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức đảng nhằm bổ sung đội ngũ đảng viên, xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị, là tiêu chí đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng hằng năm. Đầu năm 2023, Ban Thường vụ Thị ủy đã tổ chức các hội nghị chuyên đề bàn giải pháp phát triển đảng viên trong lực lượng học sinh, ngư dân, công nhân...; chỉ đạo Trung tâm Chính trị thị xã mở các lớp bồi dưỡng dành riêng cho các đối tượng đảng là ngư dân, công nhân, học sinh vào thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần.

Lễ kết nạp đảng viên mới ở Chi bộ thôn Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ, TX Hoài Nhơn). Ảnh: Đảng ủy xã Hoài Mỹ
Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, năm 2023, toàn Đảng bộ thị xã kết nạp được 361 đảng viên, đạt tỷ lệ 4,1% trên tổng số đảng viên của Đảng bộ (Nghị quyết đề ra 4%). Đáng chú ý, trong đó có 11 ngư dân, 23 công nhân, 29 học sinh.
“Mỗi cấp ủy, chi bộ và đảng viên phải có trách nhiệm, chủ động tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú để phát triển đảng viên mới. Trong đó, chú trọng phát triển đảng viên là ĐVTN, trí thức, quân nhân dự bị, dân quân tự vệ, học sinh, ngư dân, công nhân trong các đơn vị kinh tế tư nhân”, Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn Phạm Trương nói.
Tại Đảng bộ huyện Tây Sơn, ngay từ đầu năm 2023, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành kế hoạch, giao chỉ tiêu phát triển đảng cho từng tổ chức cơ sở đảng. Trong năm, Ban Thường vụ Huyện ủy quyết định kết nạp 205 quần chúng ưu tú vào Đảng, đạt 100,98% kế hoạch; đạt tỷ lệ 4,2% so với tổng số đảng viên của Đảng bộ huyện.
Theo Bí thư Huyện ủy Tây Sơn Lê Bình Thanh, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng viên luôn là ưu tiên hàng đầu của Đảng bộ huyện. Yêu cầu đặt ra là hằng tháng phải đánh giá kết quả thực hiện, đưa nội dung này vào nghị quyết của cấp ủy chi bộ; phân công mỗi đồng chí cấp ủy viên phải giới thiệu ít nhất 1 quần chúng ưu tú và trực tiếp theo dõi, giúp đỡ để quần chúng phấn đấu vào Đảng.
Cần quyết tâm cao, cách làm phù hợp
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 do Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức ngày 4.11, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển đảng viên.
Bí thư Tỉnh ủy cho biết, tại hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng trước đó do Ban Tổ chức Trung ương tổ chức, đồng chí Trương Thị Mai - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đã biểu dương kết quả công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ tỉnh Bình Định. Đến hết năm 2023, tỷ lệ đảng viên mới được kết nạp trên tổng số đảng viên của toàn Đảng bộ tỉnh là 4,2%, chỉ đứng sau vài tỉnh khác (chỉ tiêu Trung ương giao ở mức 3 - 4%).
Tuy nhiên, theo đồng chí Hồ Quốc Dũng, có sự chênh lệch khá lớn về kết quả kết nạp đảng của các đảng bộ cấp huyện. Đơn cử, tỷ lệ đảng viên mới được kết nạp trên tổng số đảng viên của toàn đảng bộ ở Tây Sơn là 4,2%, Phù Mỹ 4,2%, An Lão 4,1%, Hoài Nhơn 4,1%. Tuy nhiên, có một số đảng bộ chỉ đạt dưới 4%, như Phù Cát 3,2%, Tuy Phước 3,2%, Vĩnh Thạnh 3,1%, Quy Nhơn dưới 3%.
“Từ những con số này đặt ra yêu cầu cho các đồng chí đứng đầu cấp ủy phải nhìn nhận lại, đặt ra câu hỏi tại sao nguồn kết nạp không quá khác biệt, nhưng kết quả kết nạp lại có mức chênh lệch cao như thế. Chúng ta đã thật sự quyết tâm hay chưa?”, Bí thư Tỉnh ủy đặt vấn đề.
Trước vấn đề khó khăn về nguồn kết nạp được nhiều đại biểu đặt ra, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn cho rằng, cần xem xét thấu đáo để có giải pháp phù hợp. Hiện nay, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ là 29,9%, trong lực lượng dự bị động viên cũng chỉ ở mức 8,9%. Số đoàn viên công đoàn ưu tú được tạo nguồn cũng chỉ mới kết nạp được hơn nửa.
“Như vậy, không thể nói là nguồn kết nạp không còn. Vấn đề quan trọng đặt ra ở đây là phải quan tâm đúng mức, với quyết tâm cao và cách làm phù hợp với từng đối tượng, địa bàn cụ thể. Việc tổ chức các lớp cảm tình đảng không nhất nhất trong ngày giờ hành chính, có thể linh hoạt vào cuối tuần, ban đêm khi công nhân nghỉ ca, vào mùa trăng khi ngư dân nghỉ biển”, đồng chí Lê Kim Toàn nêu vấn đề.

MAI LÂM

Nguồn tin: Báo Bình Định: