Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 theo phương châm “chủ trương 1, biện pháp 10, hành động 20”

Thứ tư - 07/12/2022 07:30

(BĐ) - Chiều 6.12, Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc.
Dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Điểm cầu tỉnh Bình Định có sự tham gia của các đồng chí: Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Định. Ảnh: M.LÂM

Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII được tổ chức từ ngày 5 - 6.12. Hội nghị có 4 chuyên đề: “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới”; “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới”; “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; “Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Hội nghị nghe Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chuyên đề “Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Ảnh: M.LÂM

Phát biểu kết luận, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định, Hội nghị đã được triển khai nghiêm túc, bài bản. Đồng thời phân tích, nhấn mạnh các nội dung quan trọng trong các nghị quyết đã được Ban Chấp hành Trung ương ban hành tại Hội nghị Trung ương 6.
Đồng chí Võ Văn Thưởng nêu rõ, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và đổi mới phương thức lãnh đạo cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị là rất hệ trọng. Do đó, trong quá trình tiến hành phải kiên định, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Marx - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ. Chủ động, tích cực, có quyết tâm chính trị cao, đồng thời phải cẩn trọng, có bước đi vững chắc.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Những vấn đề thực tiễn đòi hỏi, đã rõ, thực tiễn chứng minh là đúng, có sự thống nhất cao thì kiên quyết đổi mới, kiên quyết thực hiện. Những vấn đề cần thiết nhưng chưa rõ, còn nhiều ý kiến khác nhau thì tiếp tục nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, thực hiện thí điểm. Những chủ trương đã thực hiện nhưng không phù hợp thì nghiên cứu, điều chỉnh sửa đổi kịp thời.
Trong đó, vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm là phải đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; làm rõ hơn chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức, cá nhân; mỗi người phải “đúng vai, thuộc bài”. Từ đó, khắc phục tình trạng cấp dưới hỏi cấp trên, cấp trên trả lời chung chung “làm theo quy định của pháp luật”; cán bộ sợ trách nhiệm, đẩy hết khó khăn cho người dân, DN, thậm chí “đẩy trách nhiệm ra khỏi phòng mình”.
Thường trực Ban Bí thư yêu cầu ngay sau Hội nghị, các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng tiếp tục học tập, quán triệt, tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức phù hợp, giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu và thấm nhuần các nghị quyết, kết luận của Hội nghị Trung ương 6.
Việc quán triệt, tuyên truyền phải được tiến hành thường xuyên, toàn diện, xuyên suốt nhiệm kỳ; đồng thời giới thiệu mô hình mới, cách làm hay trong quá trình thực hiện; kịp thời biểu dương, khen thưởng những đơn vị triển khai hiệu quả; kịp thời phê bình các tập thể, cá nhân thực hiện chưa tốt. Chú trọng đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái của thế lực thù địch.
Đồng chí yêu cầu, các cơ quan, đơn vị cần quan tâm thực hiện nghị quyết khoa học, chặt chẽ, hiệu quả. Các bộ, ngành trung ương và các địa phương, đơn vị cần khẩn trương nghiên cứu cụ thể hóa các nghị quyết thành chương trình, kế hoạch cụ thể, phân công, phân nhiệm, lộ trình thực hiện rõ ràng, hiệu quả với phương châm “chủ trương 1, biện pháp 10, hành động 20”. Khắc phục tình trạng “nghị quyết thì rất hay nhưng thực hiện thì rất gay”, vài năm sau xem lại “vẫn còn nguyên giá trị”.
Đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ tin tưởng, với sự quyết tâm cả hệ thống chính trị, tinh thần đồng lòng đoàn kết của nhân dân, các nghị quyết sẽ sớm đi vào cuộc sống; tạo sự chuyển biến, thay đổi mạnh mẽ trên các lĩnh vực, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.
MAI LÂM

Nguồn tin: Báo điện tử Bình Định: