ĐỂ BỆNH NHÂN F0 YÊN TÂM ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ

Thứ năm - 23/12/2021 09:35
Cùng với ngành y tế, các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương, một số hội, nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm đang chung tay tạo thêm những điều kiện để bệnh nhân F0 yên tâm điều trị tại nhà; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.
Hội CTĐ huyện Hoài Ân phối hợp với UBND huyện thăm hỏi, động viên và tặng quà hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà vào ngày 17.12. Ảnh: Hội CTĐ huyện Hoài Ân

Tổ chăm sóc bệnh nhân F0 tại cộng đồng

Theo Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng, việc thành lập các Trạm y tế lưu động và những Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng thời gian qua đã giúp giảm tải cho các cơ sở y tế. Với những người nhiễm Covid-19 thể nhẹ, không có triệu chứng, đã được tiêm vắc xin ở lứa tuổi phù hợp thì hoàn toàn có thể điều trị tại nhà. “Việc này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vì được ở nhà, được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, chế độ dinh dưỡng tốt hơn; ngoài ra, còn có thể làm việc trực tuyến, học trực tuyến…”, ông Hùng chia sẻ.

.

Trên tinh thần đó, các địa phương trong tỉnh đã thành lập các Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng với chức năng quản lý, theo dõi, hỗ trợ điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, triển khai xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại cộng đồng, hỗ trợ tiêm chủng vắc xin phòng dịch, tuyên truyền về phòng, chống Covid-19… Tổ trưởng là bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân cư hoặc trưởng ban quản lý tòa nhà, khu chung cư. Mỗi ngày, tổ trưởng phối hợp cùng nhân viên y tế đi thăm, khám, tư vấn sức khỏe cho từng bệnh nhân F0, cấp phát thuốc, thực hiện test nhanh… Căn cứ vào tình hình thực tế, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn) đã thành lập 57 Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Theo Phó Chủ tịch UBND phường Huỳnh Như Hoàng, trên địa bàn phường có hai Trạm y tế lưu động, mỗi trạm đang quản lý trên 200 bệnh nhân F0 điều trị tại nhà. “Các Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 đã hỗ trợ xử lý kịp thời mọi thông tin từ bệnh nhân, giúp họ yên tâm điều trị tại nhà; đồng thời cũng tạo tâm lý yên tâm cho các hộ ở xung quanh”, ông Hoàng đánh giá.

Chung tay tiếp sức

Từng phải thực hiện cách ly tập trung do chở bệnh nhân F0 cấp cứu (bệnh nhân không cho biết mình là F0) và là F1 trong một số trường hợp bất khả kháng, nhiều thành viên của Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo SOS 77 Bình Định cảm nhận được áp lực của đội ngũ cán bộ y tế và cả nỗi niềm của bệnh nhân F0, nhất là nỗi lo đi vào bệnh viện bằng cách nào nếu chẳng may đang điều trị tại nhà mà có chuyển biến xấu. “Vậy nên, tôi và một số thành viên SOS 77 luôn trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ những ca F0 điều trị tại nhà có triệu chứng nặng vào bệnh viện, như ca tối hôm 13.12 vừa rồi. Anh em tự bỏ tiền mua đồ bảo hộ, thuốc khử khuẩn, thiết kế xe thành hai khoang riêng biệt, có vách ngăn an toàn, chuyển xong bệnh nhân, anh em thực hiện nghiêm khâu cách ly tạm thời”, Chi hội phó Mai Văn Lợi tâm tình.

Cũng chung mong muốn góp sức tạo sự yên tâm cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, các hội, đoàn thể, nhóm thiện nguyện trong tỉnh đã tích cực kêu gọi, vận động tiền, hàng gửi tặng các hộ có F0 hoặc khu vực phong tỏa do có ca F0. Sáng 22.12, Hội CTĐ TP Quy Nhơn đã thăm, trao hỗ trợ tiền, lương thực, nhu yếu phẩm cho bệnh nhân F0 của phường Quang Trung và Đống Đa. Đến nay, xã Hoài Hải (TX Hoài Nhơn) cũng đã 3 lần hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân ở khu vực phong tỏa do có ca F0 trên địa bàn với tổng số tiền 72 triệu đồng. Sáng 22.12, chị Ngô Thị Kim Anh, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Hoài Ân tiếp tục cập nhật số bệnh nhân F0 điều trị tại nhà trên địa bàn để tổ chức thăm, trao hỗ trợ. “Phải ở trong nhà nhiều ngày, nếu không nhờ được người quen mua giùm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thì không có để dùng. Tuần trước, Hội CTĐ huyện phối hợp với UBND huyện đi thăm 14 bệnh nhân F0, dự kiến trong vài ngày tới, khi cập nhật xong số bệnh nhân F0 mới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động nguồn lực để hỗ trợ họ kịp thời”, chị Kim Anh cho hay.

Đi ngang một số xã, phường trong những ngày này thường nghe văng vẳng bên tai tiếng loa lưu động phát thông tin về cấp độ dịch cùng số lượng bệnh nhân F0 trong tổ, khu phố. Một số địa phương đã thành lập tổ truy vết F0, F1, thu hút thành viên có tinh thần tự nguyện, tham gia vận động, thuyết phục người dân thành khẩn khai báo, đừng sợ bị kỳ thị, yên tâm điều trị tại nhà nếu chẳng may nhiễm vi rút…

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Báo điện tử Bình Định