Khánh thành cụm biểu tượng linh vật năm Giáp Thìn 2024

Thứ sáu - 02/02/2024 14:49
Chiều 1.2 (nhằm ngày 22 tháng Chạp năm Quý Mão), tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn), Sở VH&TT tổ chức Lễ khánh thành biểu tượng linh vật năm Giáp Thìn 2024.
Lãnh đạo tỉnh cắt băng khánh thành biểu tượng linh vật năm Giáp Thìn 2024. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Dự lễ có các đồng chí: Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thúy Vân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và UBND TP Quy Nhơn.

Cụm biểu tượng linh vật năm Giáp Thìn 2024 có chủ đề “Tự hào truyền thống Cha Rồng - Mẹ Tiên” dựa trên truyền thuyết dân gian Việt Nam về Lạc Long Quân và Âu Cơ với trăm trứng nở trăm con, thể hiện niềm tự hào về nòi giống Tiên Rồng và truyền thống lịch sử, văn hoá của dân tộc Việt Nam, với khát vọng vươn lên trở thành “Rồng” của đất nước và quê hương Bình Định.

Lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại cụm linh vật. Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Cụm linh vật có phối cảnh độc đáo khi nhìn từ trên cao như hình ảnh một đầu rồng lớn, có thể thay đổi màu sắc lung linh về đêm thông qua hiệu ứng ánh sáng, hơi nước. Cụm chính được sắp đặt có bố cục chặt chẽ với hình tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ ở trung tâm mặt chính diện, bên trên là tượng rồng oai phong màu vàng đồng làm tông chủ đạo, phía sau là các dãy núi đan xen hùng vĩ.

Nét độc đáo riêng của cụm linh vật năm nay là nhìn từ tổng thể trên cao như hình ảnh một đầu rồng lớn. Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Phối cảnh mặt sau là mô hình không gian khoa học của tỉnh, cùng hình ảnh tượng trưng về các công trình hiện đại, nhà ở xã hội…, hai bên là 2 con rồng với màu sắc ấn tượng đang uốn lượn, vươn xa, thể hiện khát vọng sáng tạo, phát triển vươn lên một tầm cao mới của tỉnh nhà.

Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Biểu tượng “trăm trứng nở trăm con” được diễn tả cách điệu, mỗi quả trứng có kích cỡ, hình dáng đa dạng, "nở" ra những nét văn hoá truyền thống đặc sắc, sản phẩm văn hoá, du lịch, OCOP đặc trưng của tỉnh, đã và đang góp phần tích cực vào sự phát triển của quê hương Bình Định.

Thiếu nữ chụp ảnh tại cụm biểu tượng linh vật. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Khu trưng bày linh vật năm Giáp Thìn 2024 có chiều dài hơn 100m, chiều rộng 40m, điểm cao nhất của cụm linh vật cao gần 9 m, gồm cụm biểu tượng chính, các biểu tượng phụ, bộ chữ hai bên đường vào ở mặt chính diện. Tất cả được sắp đặt đan xen gần 50.000 chậu hoa, lá, cây cảnh các loại kết hợp hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, phun hơi nước tạo nên một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt độc đáo, ấn tượng, hoành tráng, trưng bày từ ngày 1 - 18.2 (nhằm ngày 22 tháng Chạp năm Quý Mão đến mùng 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn) phục vụ nhân dân và du khách thưởng lãm, check-in khi về Quy Nhơn - Bình Định du xuân, đón tết cổ truyền.

NGỌC NHUẬN

Tác giả bài viết: Theo Báo Bình Định