Tiếp nhận nguồn hỗ trợ khẩn cấp từ Đại sứ quán Trung Quốc/Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc trợ giúp nhân dân dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Thứ ba - 24/09/2024 14:47
Ngày 23/9 Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận nguồn hỗ trợ khẩn cấp từ Đại sứ quán Trung Quốc/Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc trợ giúp nhân dân dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão số 3 và hoàn lưu sau bão. Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì buổi lễ.

Ông Hà Vĩ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam gửi lời chia buồn và thăm hỏi chân thành đối với gia đình nạn nhân cũng như người dân ở các vùng đang bị ảnh hưởng. Ông Hà Vĩ cho biết: “Một số vùng của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Đảng, Chính phủ và người dân Trung Quốc rất chia sẻ và cảm thông với tình cảnh của người dân đang ở vùng bị ảnh hưởng của Việt Nam. Để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam làm tốt công tác cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả, Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc cung cấp khoản viện trợ 100.000 đô la Mỹ cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Tôi tin rằng dưới sự lãnh đạo kiên cường của Đảng và Chính phủ Việt Nam, sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân trong đó có Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, người dân vùng ảnh hưởng sẽ sớm vượt qua được khó khăn”.

Ông Hà Vĩ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam phát biểu tại lễ tiếp nhận

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi lời cảm ơn nhân dân và Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc đã vận động ủng hộ người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Bà Bùi Thị Hòa cho biết: “Theo Báo cáo của Chính phủ Việt Nam, uớc tính những thiệt hại về tài sản, cơ sở hạ tầng và và nông, lâm, ngư nghiệp trên 50.000 tỷ đồng. Do đó, cùng với nguồn lực từ ngân sách nhà nước, rất cần sự chung tay, hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân. Sự hỗ trợ thể hiện những tình cảm hữu nghị, truyền thống lâu đời mà Đảng, Chính phủ, nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Hoa đã dày công vun đắp với tư cách là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, cùng nhau thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai; đồng thời trực tiếp hỗ trợ thêm nguồn lực để Hội Chữ thập đỏ Việt Nam góp phần cùng các địa phương và các đối tác trợ giúp kịp thời để người dân sớm ổn định cuộc sống”.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, phát biểu tại lễ tiếp nhận

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Trung quốc đã có quá trình hợp tác lâu dài, hiệu quả. Gần đây nhất, tháng 11/2023 Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc đã ký kết bản ghi nhớ định hướng hợp tác nhân đạo giữa hai Hội quốc gia giai đoạn 2023-2028, trong đó nhấn mạnh về việc tăng cường các hoạt động phối hợp, trao đổi, trợ giúp lẫn nhau trong lĩnh vực phòng ngừa ứng phó thảm hoạ, dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ, công tác xã hội, phát triển tổ chức Hội; chú trọng phát triển các hoạt động giữa Hội Chữ thập đỏ các tỉnh khu vực biên giới giữa hai nước” – bà Bùi Thị Hòa cho biết thêm.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp nhận 100.000 đô la Mỹ từ ông Hà Vĩ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam
Tính đến thời điểm này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai cứu trợ khẩn cấp tiền và hàng hóa trị giá gần 10 tỷ đồng trợ giúp hơn 10.300 hộ gia đình tương tương hơn 41.500 người hưởng lợi tại 15 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bão số 3 và hoàn lưu sau bão. Cụ thể đã hỗ trợ 3,25 tỷ đồng, 3.200 thùng hàng gia đình, 3.300 túi hàng cứu trợ khẩn cấp và 100 bộ dụng cửa sửa nhà.

Kể từ khi phát động Chiến dịch gây quỹ cộng đồng “Cùng đồng bào miền Bắc khắc phục hậu quả bão số 3” (ngày 7/9) đến nay, thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ số tiền 16 tỷ đồng. Trong đó ủng hộ qua tài khoản thiện nguyện 2022 của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận được hơn 21.000 lượt ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, với số tiền đóng góp đạt hơn 10 tỷ đồng. Chi tiết sao kê chiến dịch xem chi tiết tại https://thiennguyen.app/donate-target/1832356517400027136 .

Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã ra Lời kêu gọi khẩn cấp giúp đỡ người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão, với kinh phí dự kiến là 4 triệu Phrăng Thụy Sĩ. Hiện nay, một số tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và quốc tế đang trao đổi với Trung ương Hội để triển khai các dự án, khoản viện trợ không hoàn lại nhằm khắc phục hậu quả thiên tai.
 Khánh

Tác giả bài viết: Theo Web Hội CTĐ VN