Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung

Thứ năm - 14/09/2023 08:34
Sáng 13.9 (nhằm ngày 29.7 âm lịch), tại Bảo tàng Quang Trung (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung, kỷ niệm 231 năm ngày húy kỵ của Ngài (1792 - 2023).
Lãnh đạo tỉnh dâng hoa Tượng đài Hoàng đế Quang Trung. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Dự lễ có các đồng chí: Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Phong Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, đại diện lãnh đạo huyện Tây Sơn, các đoàn khách mời, gồm: TX An Khê (tỉnh Gia Lai), quận Đống Đa (TP Hà Nội), Hội đồng hương Tây Sơn tại các tỉnh, thành phố… cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách.
Dưới Tượng đài Hoàng đế Quang Trung uy nghiêm, lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu, nhân dân, du khách thành kính dâng hoa tưởng nhớ công lao to lớn của vị anh hùng Áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ đã cùng các tướng sĩ nhà Tây Sơn lập nên những chiến công hiển hách trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Lễ giỗ được tiến hành theo các nghi lễ cổ truyền tại Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Tiếp đó, lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu tham dự Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung tại Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt, dâng hương tưởng nhớ và tri ân công đức Tây Sơn Tam Kiệt, cùng các văn thần, võ tướng, nghĩa sĩ nhà Tây Sơn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng (đứng giữa) đọc văn cúng vua Quang Trung cầu mong quốc thái dân an, quê hương Bình Định ngày càng phát triển giàu đẹp. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng dâng hương án thờ Hoàng đế Quang Trung. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Lãnh đạo tỉnh tham quan giếng nước cổ tại Bảo tàng Quang Trung. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Trước đó, vào chiều 12.9 (tức 28.7 âm lịch), Sở VH&TT phối hợp huyện Tây Sơn thực hiện nghi lễ khấn cáo tại Đài Kính Thiên, Đền thờ Song thân Tây Sơn Tam Kiệt; vọng cúng vật phẩm tại Đền thờ Đô đốc Bùi Thị Xuân, Đền thờ Đại tư đồ Võ Văn Dũng theo nghi thức truyền thống nhân dịp Giỗ Vua.

Đông đảo cán bộ, nhân dân và du khách về tham dự lễ giỗ, dâng hương tại Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Theo phong tục đã có từ hàng trăm năm nay, vào ngày 29.7 âm lịch hằng năm, người dân huyện Tây Sơn lại góp của, góp công cùng nhau tổ chức Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ (dân gian quen gọi là Giỗ Vua). Nhiều năm gần đây, Giỗ Vua được tỉnh tổ chức càng thêm phần trang trọng, thành kính, nhằm ôn lại truyền thống quật khởi hào hùng của phong trào nông dân Tây Sơn và tinh thần bách chiến, bách thắng của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi đất nước. Qua đó, góp phần động viên giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay về lòng tự hào dân tộc, phát huy truyền thống yêu nước, ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
NGỌC NHUẬN

Tác giả bài viết: Theo Báo Bình Định