Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục ngập lụt tại phường Ghềnh Ráng

Thứ hai - 13/02/2023 21:17
Ngày 13.2, thông tin từ UBND TP Quy Nhơn cho hay UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 332/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục tình trạng ngập lụt tại khu phố 3 và khu phố 4, phường Ghềnh Ráng.
Theo đó, xác định biện pháp khẩn cấp đầu tư xây dựng thêm tuyến cống hộp trên đường Chế Lan Viên nối dài (đoạn 3, đoạn từ ngã 5 đường Phạm Thị Đào đến đường Hàn Mặc Tử) và tuyến cống hộp thay thế 4 cống D2000 (đoạn 4, đoạn cắt ngang đường Hàn Mặc Tử).

UBND tỉnh giao UBND TP Quy Nhơn làm chủ đầu tư, tổ chức triển khai thực hiện dự án khẩn cấp khắc phục hậu quả thiên tai về tình trạng ngập lụt tại phường Ghềnh Ráng. Mặt khác, tổ chức thực hiện Văn bản số 290/UBND-KT ngày 18.1.2023 về phương án giải quyết thoát nước. Trong đó, tăng cường công tác quản lý, tổ chức nạo vét, khơi thông hệ thống thoát nước trong khu vực; xử lý dứt điểm tình trạng lấn, chiếm gây ảnh hưởng đến thoát nước; chỉ đạo đơn vị quản lý, vận hành hệ thống thoát nước tăng cường kiểm tra, đánh giá hệ thống thoát nước hiện trạng, nạo vét, đầu tư, cải tạo, đảm bảo thoát nước cho đô thị. Thành phố chủ động phối hợp Sở Xây dựng và cơ quan, đơn vị liên quan kịp thời giải quyết thoát nước trước mùa mưa năm 2023, không để xảy ra tình trạng ngập úng tại khu vực phường Ghềnh Ráng.

Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, GTVT, NN&PTNT và cơ quan liên quan báo cáo đề xuất việc đầu tư khắc phục hậu quả ngập lụt phường Ghềnh Ráng; hướng dẫn UBND TP Quy Nhơn thực hiện dự án khẩn cấp theo quy định.

Trước đó, báo Bình Định nhiều lần phản ánh, mùa mưa năm 2022 đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại khu phố 3, khu phố 4, phường Ghềnh Ráng, đặc biệt là đợt mưa lớn ngày 11.10.2022 và ngày 20.11.2022. Trên cơ sở báo cáo đề xuất của UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý phương án giải quyết thoát nước tại đây. Trước mắt tiến hành đầu tư xây dựng thêm các tuyến cống hộp; về lâu dài, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng đề án nghiên cứu giải pháp chống ngập úng tổng thể cho khu phố 2, 3, 4 phường Ghềnh Ráng.

MAI HOÀNG

Tác giả bài viết: Theo binhdinh.com.vn