Khai mạc phiên làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thứ năm - 29/08/2024 07:50

Chiều 28.8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 tiến hành phiên làm việc thứ nhất. Chủ trì Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XI.

Quang cảnh tại phiên làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh nhiệm kỳ 2024 - 2029. Ảnh: V.L

Dự Đại hội, có các đồng chí lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy và 325 đại biểu chính thức đại diện cho các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Tại phiên làm việc thứ nhất, Đại hội đã hiệp thương cử đoàn chủ tịch, đoàn thư ký; thông qua chương trình, nội quy làm việc; báo cáo tình hình đại biểu tham dự; báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đoàn Chủ tịch điều hành phiên làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh nhiệm kỳ 2024 - 2029. Ảnh: V.L

Theo báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XI, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Sĩ Dũng cho biết: Tại Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã hiệp thương cử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh gồm 77vị/79vị (khuyết 2 vị). Tại Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XI đã hiệp thương cử 6 vị vào Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh (khuyết 1 vị), gồm: 1 Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch và 3 Ủy viên Thường trực.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Sĩ Dũng báo cáo kiểm điểm của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XI. Ảnh: V.L

Trong nhiệm kỳ, có 26 ủy viên Ủy ban, 3 ủy viên Ban Thường trực và 1 Phó Chủ tịch thôi tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Qua đó, đã hiệp thương cử bổ sung 28 ủy viên Ủy ban, 3 ủy viên Ban Thường trực và 1 Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Hiện nay, Ủy ban có 78 vị; Ban Thường trực có 7 vị (1 Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch và 3 ủy viên Thường trực).

Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, hiệp thương dân chủ, phối hợp và thống nhất hành động, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, phù hợp với chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các nghị quyết, chương trình kế hoạch của Ủy ban MTTQ tỉnh đã bám sát thực tiễn và cụ thể hóa nghị quyết đại hội, đưa nghị quyết vào cuộc sống, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TX Hoài Nhơn Trần Hữu Thảo phát biểu tham luận tại Đại hội. Ảnh: V.L

Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh còn tổ chức các hội nghị hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh và tham gia tốt công tác bầu cử theo quy định của pháp luật về bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và thực hiện giám sát, phản biện xã hội theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Phong Vũ điều hành hiệp thương công tác nhân sự Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Ảnh: V.L

Trong hoạt động điều hành của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức; duy trì tốt chế độ hội họp theo quy định; triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết, chương trình phối hợp và thống nhất hành động; phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, triển khai hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua, công tác an sinh xã hội…

Đồng thời, Đại hội cũng nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế trong quá trình hoạt động trong nhiệm kỳ này; tập trung thảo luận, đề xuất cách làm hay, các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác Mặt trận trong thời gian tới.

Đại hội hiệp thương cử 78 vị ủy viên vào Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Ảnh: V.L

Tại phiên làm việc này, Đại hội đã thông qua Đề án nhân sự và hiệp thương cử 78 vị (khuyết 1 vị) vào Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; số ủy viên còn lại sẽ hiệp thương cử bổ sung trong nhiệm kỳ.

DUY ĐĂNG - VĂN LƯU

Nguồn tin: Báo Bình Định: