Triển khai sâu rộng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng

Thứ hai - 06/03/2023 07:34

Triển khai sâu rộng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa chính thức ban hành Kế hoạch triển khai hưởng ứng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng lần thứ 3, năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Mục đích quan trọng là triển khai sâu rộng, có hiệu quả Cuộc thi trên địa bàn tỉnh; góp phần thực hiện đạt mục đích, yêu cầu do Ban Tổ chức Cuộc thi Trung ương đề ra.
Kế hoạch cũng đặt ra yêu cầu vận động đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong tỉnh hưởng ứng tham gia Cuộc thi. Qua đó, đánh giá, lựa chọn những tác phẩm có chất lượng gửi dự thi ở Trung ương.
Yêu cầu đặt ra trong quá trình hưởng ứng Cuộc thi là huy động sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong tỉnh, nhất là lực lượng ĐVTN, HSSV.
- Trong ảnh: Một buổi sinh hoạt của CLB Lý luận trẻ tỉnh Bình Định.   Ảnh: Tỉnh đoàn
Để đạt được yêu cầu này, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng các cơ quan liên quan tổ chức thông tin, tuyên truyền rộng rãi về Cuộc thi thông qua các hoạt động, sinh hoạt của Mặt trận, đoàn thể, cơ quan, đơn vị; tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, cổng/trang thông tin điện tử, mạng xã hội… Công bố, đăng tải các tác phẩm đăng ký dự thi trên báo chí, mạng xã hội (sau khi đã gửi dự thi ở Trung ương).
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ thành lập Hội đồng sơ khảo cấp tỉnh và Tổ Thư ký để tổ chức đánh giá, lựa chọn khoảng 30 tác phẩm có chất lượng gửi dự thi ở Trung ương; tham mưu Ban Chỉ đạo 35 tỉnh tiến hành tổng kết, đánh giá quá trình triển khai Cuộc thi trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ các tác giả/nhóm tác giả và khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức triển khai hưởng ứng Cuộc thi.
Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Huỳnh Thanh Xuân, Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Do đó, các cơ quan báo chí, cơ quan thông tin tuyên truyền cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Cuộc thi.
Ông Huỳnh Thanh Xuân nhấn mạnh: Thường trực các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy chỉ đạo ban chỉ đạo 35 của cấp mình và các cơ quan, đơn vị trực thuộc phát động, triển khai tại địa phương, đơn vị bảo đảm sâu rộng, sáng tạo, hiệu quả. Trong đó, Tỉnh đoàn và Ban Chỉ đạo 35 Trường ĐH Quy Nhơn cần tập trung động viên, khuyến khích, tạo điều kiện để đoàn viên, HSSV tích cực tham gia dự thi.
Trong 2 lần tổ chức đầu tiên, tỉnh Bình Định có số lượng tác phẩm dự thi quá ít so với các địa phương trong cả nước. Vì vậy, ở lần tổ chức thứ 3, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu phải quán triệt và phân bổ chỉ tiêu phấn đấu số lượng tác phẩm dự thi cho các địa phương, đơn vị.
Theo đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã giao chỉ tiêu phấn đấu cụ thể cho 23 đơn vị. Trong đó, các đơn vị được giao chỉ tiêu số tác phẩm dự thi cao là: Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Trường ĐH Quy Nhơn (tối thiểu 35 tác phẩm); Tỉnh đoàn, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh (30 tác phẩm/đơn vị); Báo Bình Định, Trường Chính trị tỉnh, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy CA tỉnh (25 tác phẩm/đơn vị)…
Là đơn vị được giao chỉ tiêu cao nhất, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Trường ĐH Quy Nhơn rất quan tâm việc triển khai hưởng ứng Cuộc thi. PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Trường ĐH Quy Nhơn, cho hay: “Việc triển khai hưởng ứng Cuộc thi sẽ mang tính trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các giảng viên chuyên ngành và các sinh viên thật sự xuất sắc, có nền tảng kiến thức và sự am hiểu sâu sắc về các nội dung của Cuộc thi. Hưởng ứng Cuộc thi không chỉ lan tỏa từng nội dung, lĩnh vực cụ thể, mà còn góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thế hệ trẻ”.
Về tổ chức thu nhận các tác phẩm dự thi trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo 35 các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; Trường Chính trị tỉnh; Tỉnh đoàn; Báo Bình Định; Đài PT-TH tỉnh; Hội VHNT Bình Định; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức thu nhận, tổng hợp các tác phẩm tham gia dự thi của địa phương, đơn vị mình; gửi danh sách và tác phẩm dự thi (bản in và file mềm) về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (địa chỉ: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định - số 2A, Trần Phú, TP Quy Nhơn; email: thichinhluanlan3bd@gmail.com) chậm nhất là ngày 30.6.2023.
Sau thời gian này, các tác phẩm dự thi có thể gửi trực tiếp cho Ban Tổ chức Cuộc thi Trung ương theo quy định (hết ngày 31.7.2023).
MAI LÂM