Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà cựu binh Gạc Ma Lê Minh Thoa

Thứ hai - 13/03/2023 21:07
Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày diễn ra trận hải chiến Gạc Ma - Trường Sa (14.3.1988 - 14.3.2023), chiều 13.3, đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo Ban CHQS tỉnh đến thăm, tặng quà cho cựu binh Lê Minh Thoa (56 tuổi, ở đường Tăng Bạt Hổ, TP Quy Nhơn).
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà cựu binh Gạc Ma Lê Minh Thoa

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hồ Quốc Dũng ân cần thăm hỏi đời sống, sức khỏe của cựu chiến binh Lê Minh Thoa, ghi nhận những đóng góp to lớn của ông đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc; đồng thời động viên ông tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ noi theo.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng (ngoài cùng bên trái) thăm hỏi đời sống, sức khỏe của cựu chiến binh Lê Minh Thoa (giữa). Ảnh: N. HÂN

Ông Lê Minh Thoa nhập ngũ năm 1985, sau đó được điều động về công tác tại Hải đội 1, Lữ đoàn 125 hải quân, đóng tại TP Hồ Chí Minh. Đầu tháng 3.1988, ông Thoa được điều sang tàu vận tải HQ 604 của Lữ đoàn 125 ra làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tại quần đảo Trường Sa.

Sáng 14.3.1988, trong trận hải chiến để bảo vệ đảo Gạc Ma, tàu vận tải HQ-604 bị bắn chìm khi đang thả neo cho Phân đội công binh Trung đoàn 83 bốc dỡ vật liệu xây dựng xuống đảo. Lúc đó ông Thoa đang làm nhiệm vụ bảo vệ, sửa chữa tàu HQ 604 thì tàu bị trúng đạn và cháy. Trong lúc chữa cháy cho tàu HQ 604, ông Thoa đã bị thương. Khi tàu bị chìm, ông Thoa may mắn ôm được hai trái bí xanh (lương thực trên tàu) làm phao cứu sinh. Sau gần 1 ngày lênh đênh trên biển, ông Thoa bị tàu Trung Quốc bắt làm tù binh.

Đến tháng 9.1991, ông Thoa cùng 8 chiến sĩ hải quân Việt Nam được Trung Quốc phóng thích. Sau thời gian an dưỡng, ông xin ở lại và phục vụ tại trạm sửa chữa của Phòng Kỹ thuật, Lữ đoàn 125. Đến cuối năm 1996, ông Thoa xin xuất ngũ.

Trong quá trình công tác, ông Thoa được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhì và hạng ba...

NGUYỄN HÂN

Tác giả bài viết: Theo binhdinh.com.vn