KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH ÐẠI TƯỚNG CHU HUY MÂN (17.3.1913 - 17.3.2023) Nhà chính trị, quân sự tài ba

Thứ sáu - 17/03/2023 07:29

KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH ÐẠI TƯỚNG CHU HUY MÂN (17.3.1913 - 17.3.2023)  Nhà chính trị, quân sự tài ba

Đại tướng Chu Huy Mân sinh ngày 17.3.1913 tại xã Yên Lưu, tổng Yên Trường, phủ Hưng Nguyên (nay xã Hưng Hòa, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), là nhà chính trị, quân sự tài ba, tấm gương sáng về đạo đức cách mạng. Trải qua nhiều cương vị công tác, đồng chí luôn đem hết tinh thần, nghị lực và trí tuệ của người cộng sản cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, sớm giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng; năm 1930 (khi mới 17 tuổi), Chu Huy Mân tham gia Tự vệ Đỏ và trở thành đảng viên của Đảng (tháng 11.1930). Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, dù ở cương vị nào, từ Đội phó Đội Tự vệ Đỏ trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh đến Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, đồng chí Chu Huy Mân luôn kiên định mục tiêu lý tưởng và con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Tướng Chu Huy Mân (trái) tại đài quan sát chiến dịch F2 tháng 6.1972. Ảnh tư liệu
Trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, đồng chí tham gia lãnh đạo khởi nghĩa ở Quảng Nam, làm Phó Bí thư Tỉnh ủy, rồi Chủ tịch Ủy ban quân chính Khu C (gồm các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên và Quảng Nam). Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, trên các cương vị Chính ủy, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 72, 74; Chính ủy Đại đoàn 316, đồng chí đã lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tham gia nhiều trận đánh, nhiều chiến dịch, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc kháng chiến.
Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đại tướng Chu Huy Mân được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng. Ở những thời điểm chiến lược, trên địa bàn Tây Nguyên, Khu 5 đầy gian khổ và ác liệt, đồng chí đã vận dụng sáng tạo đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng, nghệ thuật quân sự Việt Nam vào thực tiễn chiến trường. Trên cương vị Tư lệnh kiêm Chính ủy, Bí thư Đảng ủy Mặt trận B3 - Tây Nguyên, Phó Bí thư Quân ủy Khu 5 (1967), đồng chí đã cùng tập thể Đảng ủy, Bộ Tư lệnh lãnh đạo quân và dân trên địa bàn trực tiếp đương đầu với quân Mỹ, lập nên nhiều chiến công vang dội, góp phần cùng quân, dân cả nước “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Đất nước thống nhất, cả nước đi lên CNXH, đồng chí Chu Huy Mân được phân công đảm nhiệm những trọng trách, cương vị cao của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Với tầm nhìn, tư duy chiến lược và khả năng phân tích thực tiễn sâu sắc cùng những kinh nghiệm dạn dày cả về chính trị và quân sự, đồng chí đã chủ động đề xuất nhiều vấn đề về chính trị, quân sự, quốc phòng và đối ngoại ở tầm chiến lược; nhất là vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng, bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên ngang tầm yêu cầu nhiệm vụ. Với những cống hiến to lớn đối với cách mạng Việt Nam, đồng chí Chu Huy Mân đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.
Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đại tướng Chu Huy Mân là dịp để chúng ta ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của đại tướng, người chỉ huy xuất sắc, thao lược trên chiến trường trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc; nhà lãnh đạo và tổ chức hoạt động thực tiễn tài năng của Đảng và Quân đội cả trong chiến tranh và hòa bình; là tấm gương sáng về đạo đức cách mạng cho các thế hệ noi theo.
NGỌC HIỀN