Sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Thứ năm - 23/05/2024 21:20
Sáng 23.5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2020 - 2024 (sau đây gọi là Cuộc vận động).
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng (thứ tám từ trái qua) tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ. Ảnh: D.Đ

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: D.Đ
Dự hội nghị có đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Giờ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đoàn Văn Phi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Phong Vũ - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Và đồng chí Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phạm Văn Nam, trong 5 năm thực hiện Cuộc vận động, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức thành viên MTTQ các cấp đã triển khai thực hiện toàn diện các nội dung Cuộc vận động đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần phát triển KT-XH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh.
Phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động người dân đóng góp trên 370 nghìn m2 đất các loại, 25.000 ngày công, trên 157 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn; Quỹ Vì người nghèo, Cứu trợ vận động thu trên 190 tỷ đồng, từ đó sửa chữa, xây dựng trên 2.700 ngôi nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, trị giá trên 100 tỷ đồng; hỗ trợ sinh kế cho 1.900 hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.
Thực hiện phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, MTTQ, các tổ chức thành viên trong tỉnh đã chủ động triển khai các phong trào thi đua trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, tiêu biểu như: Lao động giỏi, Lao động sáng tạo, Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo; tiếp tục phối hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay, tỉnh có 217 sản phẩm OCOP...
Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực. Kết quả, tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa đạt trên 95%; trên 90% khu dân cư (thôn, làng, khu phố) đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa... Nhờ vậy, tính đến nay, toàn tỉnh có 90/113 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 20/90 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 5/11 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nông thôn mới nâng cao.
Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến, tham luận nhằm thực hiện hiệu quả Cuộc vận động.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Phong Vũ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: D.Đ
Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Phong Vũ đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền để tổ chức thực hiện hiệu quả Cuộc vận động trong giai đoạn mới. Phát huy dân chủ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tự quản, tự bàn bạc, quyết định sự đóng góp công sức, trí tuệ… trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Nâng cao năng lực cán bộ Mặt trận và lực lượng nòng cốt trong triển khai thực hiện, để cùng với Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư thực hiện gần dân, sát dân, vận động kết nối nhân dân, giải thích để người dân hiểu rõ, đồng thuận, thấy được lợi ích khi thực hiện cuộc vận động, từ đó tích cực tham gia. Xây dựng, hướng dẫn thực hiện các mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư, nhằm phát huy thế mạnh của từng mô hình, tránh chồng chéo, trùng lắp nội dung.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: D.Đ
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh phối hợp với chính quyền trong quá trình tuyên truyền nâng cao nhận thức các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên, của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Chú trọng làm tốt công tác phối hợp trong giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tăng cường phát huy vai trò giám sát của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát thực hiện các cơ chế, chính sách về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
“MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp cần đẩy mạnh huy động, lồng ghép, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, xây dựng, cải tạo hạ tầng kinh tế, xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh, phấn đấu đến năm 2025 giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh thấp hơn mức bình quân chung của cả nước”, đồng chí Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.
Dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen cho 53 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động giai đoạn 2020-2024.
DUY ĐĂNG

Tác giả bài viết: Theo Báo Bình Định