Gia tăng số trẻ mắc bệnh đường hô hấp

Thứ hai - 13/11/2023 08:50
Những ngày gần đây, trẻ em mắc bệnh đường hô hấp nhập viện tăng cao. Mỗi ngày, phòng khám nhi và khoa cấp cứu tiếp nhận khám gần 200 bệnh nhân nhi, trong đó 30 - 35 bệnh nhân phải nhập viện điều trị. Hầu hết trẻ mắc bệnh dưới 5 tuổi, đặc biệt trẻ dưới 24 tháng.
Trẻ em mắc bệnh đường hô hấp đang được điều trị tích cực tại khoa Nhi (BVĐK tỉnh)
Ghi nhận ở nhiều cơ sở y tế cũng cho thấy số trẻ mắc bệnh đường hô hấp có dấu hiệu gia tăng. Tại TTYT TP Quy Nhơn từ đầu tháng 11 đến nay, khoa Nhi đã tiếp nhận gần 200 trường hợp trẻ bị viêm đường hô hấp. Hiện, khoa đang điều trị trên 60 bệnh nhân, gấp 2 lần những tháng trước đó và tăng 1,5 lần cùng kỳ năm ngoái.
“Nếu như trước đó hầu hết trẻ đến khám và được theo dõi, điều trị tại nhà thì hiện tại, tỷ lệ bệnh nhi phải nhập viện tăng nhanh, có cả bệnh nhân nặng. Dự báo lượng bệnh nhi còn tăng và kéo dài đến tháng 1.2024. Trung tâm đã bố trí thêm giường bệnh để đảm bảo cho bệnh nhân điều trị”, bác sĩ CKII Trần Kỳ Hậu, Giám đốc TTYT TP Quy Nhơn, thông tin.
Bác sĩ Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi (BVĐK tỉnh), cho biết, thời tiết chuyển mùa, mưa ẩm là điều kiện thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn, nấm phát triển, tác động đến niêm mạc đường hô hấp làm cho trẻ mắc bệnh càng nhiều. Trẻ mắc bệnh hô hấp thường khởi phát với các triệu chứng ho, sốt, chảy mũi, nghẹt mũi…, dấu hiệu chuyển biến nặng khi trẻ thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm trong khi thở vào, thở rít, tím tái. Cha mẹ trẻ cần theo dõi sát triệu chứng của trẻ, khi có dấu hiệu chuyển nặng cần nhập viện để điều trị kịp thời, hết sức tránh để trẻ ở nhà tự điều trị, sử dụng thuốc tự mua dễ khiến bệnh nặng hơn, gây khó khăn trong điều trị sau này.
Để phòng bệnh đường hô hấp ở trẻ khi thời tiết giao mùa, cha mẹ trẻ cần lưu ý giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ, dọn dẹp thoáng mát, sạch sẽ nơi ở; rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn nhiều lần trong ngày; đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ; vào những ngày trời trở lạnh cần chú ý mặc ấm; thực hiện tiêm phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch…
HOÀNG ANH

Tác giả bài viết: Theo Báo Bình Định