Khám sàng lọc, đánh giá nhu cầu chăm sóc người khuyết tật tại huyện Phù Mỹ

Thứ tư - 20/09/2023 15:15
Trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam tại Bình Định” (Dự án Hòa nhập IIb), trong tháng 9.2023, Sở Y tế phối hợp với Tổ chức CRS tổ chức Đoàn khám thực hiện khám sàng lọc và đánh giá nhu cầu chăm sóc, nhu cầu về dụng cụ trợ giúp để lựa chọn người khuyết tật tham gia chương trình chăm sóc tại nhà tại 5 xã (Mỹ Thọ, Mỹ Chánh, Mỹ Cát, Mỹ Thành, Mỹ Trinh), huyện Phù Mỹ.
Khám sàng lọc cho người khuyết tật. Ảnh: HIỀN NGÔ
Trong thời gian 4 ngày (16, 17 và 22, 24.9), Đoàn khám tiến hành khám sàng lọc cho 510 người khuyết tật tại các trạm y tế xã và tại hộ gia đình có người khuyết tật.

Tại buổi khám, Đoàn khám gồm các bác sĩ, điều dưỡng từ các bệnh viện: Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh, BVĐK tỉnh, Bệnh viện Tâm thần, Trường CĐ Y tế Bình Định, TTYT huyện Phù Mỹ, Tây Sơn, Tuy Phước và Hoài Nhơn khám cho người khuyết tật vận động, khuyết tật nghe, nói, nhìn; khuyết tật thần kinh, tâm thần; khuyết tật trí tuệ… Người khuyết tật được đoàn khám, đánh giá tình trạng khuyết tật; đánh giá hoạt động sinh hoạt hàng ngày và nhu cầu dụng cụ trợ giúp; khảo sát về kiến thức và thực hành chăm sóc của người chăm sóc trong gia đình.
Trên cơ sở kết quả của đợt khám, dự án sẽ tiến hành cấp phát các dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật theo từng mức độ, giúp người nhà người khuyết tật có các kỹ năng chăm sóc người khuyết tật tại gia đình tốt.

Tác giả bài viết: HIỀN NGÔ