Diễn tập BĐ-23: Hoàn thành nội dung diễn tập phòng thủ dân sự

Thứ sáu - 11/08/2023 21:29
Sau lễ khai mạc, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ gắn với phòng thủ dân sự (PTDS) tỉnh năm 2023 đã diễn ra nội dung phần 1 - diễn tập PTDS. Theo dõi, chỉ đạo, tham qua diễn tập có các đồng chí trong Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 5, Ban Chỉ đạo diễn tập BĐ-23, khung diễn tập của tỉnh...
Diễn tập BĐ-23: Hoàn thành nội dung diễn tập phòng thủ dân sự

Lãnh đạo tỉnh tham quan diễn tập PTDS tỉnh. Ảnh: HỒNG PHÚC

Diễn tập PTDS có đề mục “Tỉnh Bình Định ứng phó sự cố chìm tàu vận tải biển và sự cố tràn dầu năm 2023”. Trong đó, diễn tập PTDS gồm 3 vấn đề huấn luyện: Tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; Tổ chức chữa cháy; Ứng phó sự cố tràn dầu cấp khu vực và xử lý tàu bị chìm. Đây là nội dung diễn tập có quy mô lớn, gắn với tình hình thực tế tại địa phương và có sự tham gia của nhiều lực lượng.

Đại tá Nguyễn Văn Lĩnh - Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu Trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh báo cáo Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 5 công tác chuẩn bị nội dung thực hành diễn tập PTDS tỉnh. Ảnh: HỒNG PHÚC

Tình huống giả định đặt ra trong nội dung diễn tập PTDS là một tàu vận tải biển khi vào khu neo đậu đầm Thị Nại để tránh trú bão, do mưa lớn, tầm nhìn hạn chế nên xảy ra đâm va vào một tàu chở dầu. Hậu quả, tàu chở dầu bị vỡ mũi, nước tràn vào khoang mũi, gây chìm tàu, nhiều thuyền viên rơi xuống nước. Sau sự cố đó, tàu vận tải biển tiếp tục phát cháy, tàn tro, bụi lửa bay vào bãi dăm gỗ Cảng Quy Nhơn và các tàu cá đang neo đậu tại bến tàu Hàm Tử gây cháy lớn tại 2 khu vực này. Sự cố hai tàu đâm va cũng gây tràn dầu trên biển. Ngay sau khi xảy ra sự cố, các lực lượng đã có sự hiệp đồng chặt chẽ, nhanh chóng tiếp cận hiện trường để cứu nạn, cứu hộ, kịp thời dập tắt các đám cháy, tổ chức ứng phó kịp thời sự cố tràn dầu, chìm tàu và thực hiện tốt công tác khắc phục hậu quả sau sự cố.

Thực hiện công tác chữa cháy khi tàu vận tải biển phát cháy. Ảnh: HỒNG PHÚC

Tình huống giả định đặt ra trong diễn tập là tàu vận tải đâm va với tàu chở dầu. Ảnh: HỒNG PHÚC

Các lực lượng triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ các thuyền viên bị rơi xuống nước. Ảnh: HỒNG PHÚC

Đưa người bị nạn lên bờ để cấp cứu. Ảnh: HỒNG PHÚC

Lực lượng chức năng xử lý sự cố tràn dầu. Ảnh: HỒNG PHÚC

Phương tiện tham gia diễn tập PTDS tỉnh.

Phát biểu nhận xét nội dung diễn tập PTDS, trung tướng Trịnh Đình Thạch - Chính ủy Quân khu, Phó trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 5, đánh giá lực lượng lãnh đạo, điều hành, chỉ huy và các lực lượng tham gia diễn tập PTDS của tỉnh đã có tinh thần trách nhiệm rất cao, có sự chuẩn bị chu đáo; quá trình thực hành diễn tập có sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, giải quyết tình huống đạt hiệu quả cao.

Trung tướng Trịnh Đình Thạch - Chính ủy Quân khu, Phó trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 5 phát biểu nhận xét nội dung diễn tập PTDS tỉnh. Ảnh: HỒNG PHÚC

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập BĐ-23 ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn sự nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn để cuộc diễn tập PTDS diễn ra thành công của các lực lượng và sự quan tâm, giúp đỡ của Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 5. “Nội dung diễn tập PTDS lần này đã thành công tốt đẹp. Qua diễn tập sẽ góp phần tăng cường khả năng chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các cơ quan, lực lượng trong ứng phó sự cố. Tăng cường kỹ năng, khả năng cơ động, chủ động, chuyên nghiệp, sẵn sàng ứng phó, xử lý nhanh và hiệu quả trong ứng phó sự cố bất ngờ. Đồng thời, nâng cao nhận thức để các cấp, ngành, cơ sở, người dân chủ động phòng tránh, sẵn sàng ứng phó, hạn chế tối đa thiệt hại khi có tình huống, sự cố xảy ra trong thực tế”, đồng chí Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập BĐ-23 phát biểu động viên các lực lượng và cảm ơn sự hỗ trợ của Quân khu 5. Ảnh: HỒNG PHÚC

Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 5 và Ban Chỉ đạo diễn tập BĐ-23 tặng quà động viên các lực lượng tham gia diễn tập PTDS tỉnh. Ảnh: HỒNG PHÚC

Các đại biểu lãnh đạo Quân khu 5 và lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: HỒNG PHÚC

HỒNG PHÚC