Ðại hội Công đoàn Bình Ðịnh lần thứ XIV: Tích cực chuẩn bị, sôi nổi hoạt động hưởng ứng

Thứ hai - 21/08/2023 07:45

LÐLÐ tỉnh sớm triển khai công tác tổ chức Ðại hội Công đoàn Bình Ðịnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028, hiện đã hoàn thành nhiều công việc. Không khí các hoạt động chào mừng Ðại hội cũng đang “nóng” dần lên.
Chuẩn bị các khâu cuối cùng
Các cấp Công đoàn tích cực thực hiện theo kế hoạch, hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh về tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Bình Định lần thứ XIV (ĐHCĐT XIV). Đến ngày 20.6, toàn tỉnh đã hoàn thành tổ chức đại hội, hội nghị đối với 1.580/1.580 công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn. Đến ngày 26.7, 15/15 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đã hoàn thành đại hội.
Đại hội Công đoàn Viên chức tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức từ ngày 7 - 8.7.  Ảnh: H.T
Trong tháng 7, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ĐHCĐT XIV; tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XIII trình ĐHCĐT XIV. Ông Lê Từ Bình, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: “Chúng tôi tiếp thu góp ý từ các đồng chí nguyên lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy về nhiều nội dung, vấn đề cần tập trung, làm rõ và dự báo trước… để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị”.
Ngày 16.8, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LĐLĐ tỉnh, thống nhất về đề án nhân sự, dự thảo báo cáo chính trị, chương trình ĐHCĐT XIV (diễn ra ngày 27 - 28.9 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh). Theo bà Dương Lê Hồng Thủy, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra (LĐLĐ tỉnh), công tác xây dựng đề án nhân sự ĐHCĐT XIV được thực hiện chặt chẽ, quán triệt quan điểm, chủ trương, định hướng của Đảng và các quy định, hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
“Việc xác định tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng ủy viên ban chấp hành đối với từng địa bàn, lĩnh vực công tác quan trọng theo phương châm: Phải coi trọng chất lượng ban chấp hành, bảo đảm tinh gọn, có cơ cấu hợp lý, đủ năng lực đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn…”, bà Thủy cho biết.
Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cũng đang xem xét công nhận công trình, sản phẩm tại hai huyện miền núi Vĩnh Thạnh, Vân Canh để gắn biển chào mừng ĐHCĐT XIV. LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố chọn các sản phẩm tiêu biểu của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động làm ra để tổ chức gian hàng trưng bày tại khu vực diễn ra ĐHCĐT XIV.
Nhiều hoạt động hưởng ứng
Thực hiện Kế hoạch tuyên truyền ĐHCĐT XIV, LĐLĐ tỉnh tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật hưởng ứng, chào mừng. Đáng chú ý là cuộc thi và triển lãm ảnh “Nét đẹp lao động Bình Định” năm 2023, với nội dung phản ánh về hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động tỉnh…Thời gian gửi tác phẩm dự thi từ ngày 4.8 - 15.9. Ban tổ chức Cuộc thi dự kiến sẽ chọn 50 tác phẩm triển lãm, khai mạc sáng 27.9 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.
Bà Nguyễn Thị Phương Loan, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh, cho biết: “Hưởng ứng cuộc thi, mỗi công đoàn cơ sở trực thuộc tham gia ít nhất 1 tác phẩm, thời hạn gửi tác phẩm đến ngày 4.9. Chúng tôi sẽ lựa chọn ít nhất 10 tác phẩm đạt giải cao để tham gia cuộc thi và triển lãm ảnh do LĐLĐ tỉnh tổ chức”.
Cuộc thi đồng diễn “Hòa nhịp cùng Công đoàn Bình Định” được phát động từ ngày 15 - 30.8, nhận tác phẩm dự thi đến ngày 10.9. Công đoàn cơ sở tham gia dự thi sẽ dàn dựng 1 video clip thực hiện đồng diễn (từ 10 người trở lên), LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành tỉnh và tương đương dự thi ít nhất 1 video clip đồng diễn (từ 20 người trở lên), dựa trên nền nhạc ca khúc “Vang mãi khúc ca Công đoàn Việt Nam”, cùng động tác đồng diễn theo hướng dẫn.
Đồng thời, LĐLĐ tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức chương trình đồng diễn “Hòa nhịp cùng Công đoàn Bình Định” vào sáng 17.9 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn), với sự tham gia của 200 người thuộc 4 đơn vị: LĐLĐ TP Quy Nhơn, Công đoàn Viên chức tỉnh, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh, Công đoàn ngành Y tế tỉnh.
Theo yêu cầu của LĐLĐ tỉnh, 4 đơn vị nêu trên cũng sẽ cùng Công đoàn Khu kinh tế tỉnh tham gia Liên hoan văn nghệ công nhân, viên chức, lao động tỉnh năm 2023, được tổ chức tối 20.9 tại Quảng trường Chiến thắng (TP Quy Nhơn).
Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế tỉnh, cho biết: “Chúng tôi đang tuyển chọn hạt nhân tiêu biểu trong phong trào văn nghệ ở các công đoàn cơ sở trực thuộc, cuối tháng 8.2023 sẽ tập hợp để triển khai tập luyện chương trình tham dự Liên hoan văn nghệ, cố gắng có những tiết mục chất lượng hưởng ứng chào mừng ĐHCĐT XIV”.
HOÀI THU