Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh: Tri ân nhà hảo tâm và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Thứ năm - 10/08/2023 07:39

Hưởng ứng kỷ niệm 62 năm ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam (10.8.1961 - 10.8.2023) và chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bình Định lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 -2028, sáng 9.8, tại TP Quy Nhơn, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tổ chức gặp mặt, tri ân những tấm lòng nhân hậu dành cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin và sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2023.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Văn Hiệp, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh nhắc nhớ, từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học xuống gần 1/4 diện tích miền Nam Việt Nam. Chất độc hóa học đã hủy hoại mạnh mẽ, lâu dài  tới môi trường, các hệ sinh thái và sức khỏe con người, “nỗi đau da cam” vì thế đến nay vẫn không thể nào nguôi. Đã có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân chiến tranh hóa học.
Riêng tại Bình Định, kể từ năm 1965 - 1971, quân đội Mỹ đã thực hiện 441 phi vụ, rải trên 1.882.000 lít chất diệt cỏ, chủ yếu tập trung ở huyện An Lão và dọc QL 19. Toàn tỉnh có hơn 14.000 người bị phơi nhiễm và trên 3.000 nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách khắc phục hậu quả chất độc da cam, từng bước giải quyết các vấn đề tồn tại nhằm nâng cao chất lượng đời sống của nạn nhân. Tại Bình Định, trong 6 tháng đầu năm 2023, hơn 800 nạn nhân chất độc da cam/dioxin và các đối tượng nghi nhiễm có hoàn cảnh khó khăn đã được thăm hỏi, tặng quà, xe lăn, hỗ trợ tiền xây nhà ở, với tổng giá trị hơn 517 triệu đồng.

Tặng bằng tri ân tấm lòng nhân hậu cho nhà tài trợ. Ảnh: N.T
Toàn tỉnh có 10/11 huyện, thị xã, thành phố có tổ chức hội, với tổng số  5.764 hội viên; 53/159 xã, phường, thị trấn có tổ chức hội. Hội các cấp duy trì sinh hoạt nền nếp, tích cực nắm tình hình, theo dõi, giúp đỡ hội viên, nạn nhân da cam kịp thời.
Từ nay đến cuối năm 2023, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh khoá IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và hướng dẫn các huyện tổ chức đại hội hết nhiệm kỳ. Triển khai vận động xây dựng quỹ hội và tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin nhân các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm, tặng quà hỗ trợ nạn nhân bị ảnh hưởng của lũ lụt, thiên tai. Phối hợp với các ban, ngành hỗ trợ kinh phí xây tặng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết. Tích cực tham gia vào Dự án chăm sóc sức khỏe phục hồi chức năng đối với nạn nhân chất độc hóa học giai đoạn 2018 - 2021 của Bộ Y tế và Chương trình chăm sóc nạn nhân chất độc da cam giai đoạn 5 năm (2019 - 2024) theo tinh thần phối hợp giữa Trung ương Hội và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID)…

Tri ân, biểu dương người nuôi dưỡng và nạn nhân vượt khó vươn lên tiêu biểu. Ảnh: N.T
Dịp này, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tặng bằng tri ân tấm lòng nhân hậu dành cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin cho 10 nhà tài trợ tiêu biểu; tri ân, biểu dương 22 người nuôi dưỡng và nạn nhân vượt khó vươn lên tiêu biểu toàn tỉnh.
NGỌC TÚ

Tác giả bài viết: Theo Báo Bình Định