Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ gắn với phòng thủ dân sự tỉnh năm 2023

Thứ sáu - 11/08/2023 14:02

Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ gắn với phòng thủ dân sự tỉnh năm 2023

Sáng 11.8, tại TP Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 5 tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) gắn với phòng thủ dân sự tỉnh năm 2023 (gọi tắt là diễn tập BĐ-23). Dự và chỉ đạo diễn tập có các đồng chí Phó Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 5: Trung tướng Trịnh Đình Thạch - Chính ủy Quân khu; thiếu tướng Lê Ngọc Hải - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu; thiếu tướng Cao Phi Hùng - Phó Tư lệnh Quân khu. Lãnh đạo tỉnh dự có các đồng chí: Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập BĐ-23; Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập BĐ-23; Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Phong Vũ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, khung diễn tập của tỉnh...

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự khai mạc diễn tập BĐ-23. Ảnh: HỒNG PHÚC
Cuộc diễn tập BĐ-23 có quy mô diễn tập là 1 bên 2 cấp (cấp tỉnh, cấp huyện). Nội dung diễn tập gồm 2 phần: Phần 1 là diễn tập phòng thủ dân sự (Ứng phó sự cố chìm tàu và xử lý sự cố tràn dầu) và Phần 2 là diễn tập KVPT. Nội dung diễn tập KVPT được chia làm 3 giai đoạn: Chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; Tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ và Thực hành tác chiến phòng thủ. Trong cuộc diễn tập này sẽ tổ chức 4 nội dung thực binh gồm: Thực binh Ứng phó sự cố chìm tàu và xử lý sự cố tràn dầu trên biển; Thực binh A2; Thực binh thiết quân luật, giới nghiêm và Thực binh bắn đạn thật.

Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 5 dự và chỉ đạo diễn tập BĐ-23. Ảnh: HỒNG PHÚC
Phát biểu khai mạc diễn tập, thiếu tướng Lê Ngọc Hải - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 5, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 5, nhấn mạnh đây là cuộc diễn tập có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong việc xây dựng và hoạt động KVPT theo tinh thần Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị, Nghị định số 21 của Chính phủ; là một trong những nội dung cốt lõi trong thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới; góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển KT-XH ở các địa phương cũng như trên địa bàn của tỉnh và cả nước.

Thiếu tướng Lê Ngọc Hải - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 5, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 5 phát biểu khai mạc cuộc diễn tập. Ảnh: HỒNG PHÚC
Để cuộc diễn tập đạt kết quả tốt, bảo đảm an toàn, thay mặt Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 5, thiếu tướng Lê Ngọc Hải - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 5, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 5, yêu cầu Ban Chỉ đạo, cơ quan Ban Chỉ đạo và đạo diễn chỉ đạo, điều hành diễn tập đúng kế hoạch đã được Tư lệnh Quân khu phê duyệt; theo dõi các lực lượng tham gia diễn tập thực hiện đúng, đủ các nội dung. Phát huy tính năng động, chủ động, sáng tạo của người tập; không làm thay người tập. Chỉ đạo các lực lượng tham gia diễn tập đúng, đủ thành phần, bảo đảm chu đáo, bí mật, an toàn; không làm ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ chung của địa phương. Tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo huấn luyện các lực lượng tham gia thực binh đúng ý định của Quân khu, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Đối với các khung tập của tỉnh, phải nghiên cứu, nắm chắc đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước về chiến lược bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới; nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương để vận dụng sáng tạo, sát thực tế trong xử lý các tình huống. Chỉ đạo các lực lượng tham gia diễn tập đúng kế hoạch. Tiếp tục nghiên cứu, vận dụng các giải pháp xây dựng các tiềm lực trong KVPT, tập trung xây dựng tiềm lực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; KH-CN và tiềm lực quân sự vững chắc trong tình hình mới. Chỉ đạo xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, thế trận làng, xã vững mạnh, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Quang cảnh lễ khai mạc diễn tập. Ảnh: HỒNG PHÚC
Thành viên Ban Chỉ đạo diễn BĐ-23 dự lễ khai mạc. Ảnh: HỒNG PHÚC
Khung tập tham gia diễn tập BĐ-23. Ảnh: HỒNG PHÚC
LLVT tỉnh, các sở, ban, ngành địa phương và huyện Phù Cát nghiên cứu, nắm chắc lý luận, nghệ thuật quân sự và tình hình thực tế của địa bàn để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ đúng cơ chế và công tác tham mưu tác chiến. Đối với Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cùng các đơn vị liên quan, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong huấn luyện, diễn tập, các nội dung thực binh và bắn đạn thật.
Trong ngày 11.8, cuộc diễn tập diễn ra các nội dung diễn tập phòng thủ dân sự Ứng phó sự cố chìm tàu và xử lý sự cố tràn dầu và các nội dung vận hành cơ chế.
HỒNG PHÚC