Đón tết Nguyên đán Quý Mão vui tươi, ấm áp, nghĩa tình

Thứ sáu - 27/01/2023 20:04
Sáng nay (27.1), UBND tỉnh tổ chức họp giao ban đầu năm để nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Đón tết Nguyên đán Quý Mão vui tươi, ấm áp, nghĩa tình
Chủ trì họp giao ban có đồng chí: Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự họp giao ban có Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh…

“Chúng ta đã lo một cái tết rất chu đáo cho đồng bào”

Báo cáo của UBND tỉnh về tình hình tổ chức phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại giao ban cho thấy, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ đảm bảo cho quân và dân trong tỉnh được vui xuân, đón tết trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và nghĩa tình.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịp tết vẫn diễn ra sôi nổi, thị trường hàng hóa phục vụ tết khá đa dạng, phong phú, giá cả ổn định. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, vui xuân, đón tết diễn ra sôi động. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được chăm lo; theo đó, các hoạt động về an sinh xã hội được chăm lo từ rất sớm, kịp thời, nhất là chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách, đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa được đón tết…

Đưa Bình Định nằm trong nhóm dẫn đầu của khu vực miền Trung

Năm 2023 rất quan trọng, là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 bởi hai năm 2021, 2022 chúng ta vừa phát triển KT-XH vừa lo đối phó dịch bệnh Covid-19.  Các cấp, các ngành, các địa phương phải tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ, rà soát lại tất cả công việc, kế hoạch, chương trình hành động. Mỗi đồng chí lãnh đạo tỉnh, giám đốc các sở, ngành, chủ tịch huyện phải ra soát để chúng ta bước vào năm mới với khí thế mới, quyết tâm mới, nỗ lực mới hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm 2023, đưa Bình Định nằm trong nhóm dẫn đầu của khu vực miền Trung. Các cấp, ngành, địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng để tới đây, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3.11.2022 của Bộ Chính trị về “Phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” ngay tại Bình Định. Đây là sự kiện lớn “xông đất” đầu năm tại tỉnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Quốc Dũng

“Năm nay chúng ta huy động cả nguồn ngân sách và từ DN, nhà tài trợ trên 100 tỷ đồng để lo tết cho những trường hợp khó khăn, gia đình chính sách,  “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Có thể khẳng định, chúng ta đã lo một cái tết rất chu đáo cho đồng bào, nhất là người nghèo, các gia đình chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh dành thời gian thăm, chúc tết bà con nhân dân vùng sâu, vùng xa, không khí vui tươi, ấm áp”, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tỉnh và các địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí trong dịp tết phục vụ nhân dân và du khách.

Ngành VH&TT phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan đã tập trung thực hiện trang trí, cổ động trực quan trên các tuyến đường chính tại thành phố Quy Nhơn và các thị xã, thị trấn trong tỉnh với nhiều hình thức phong phú; tổ chức trưng bày biểu tượng linh vật năm Quý Mão 2023, trang trí khuôn viên tượng đài Nguyễn Sinh Sắc -  Nguyễn Tất Thành và triển lãm ảnh về thành tựu KT-XH năm 2022 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn), góp phần tạo điểm nhấn phục vụ khách tham quan du lịch; tổ chức Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Chuẩn bị chu đáo chương trình, kịch bản và huy động đông đảo lực lượng đạo diễn, diễn viên, nhạc công tham gia Chương trình nghệ thuật mừng Đảng mừng Xuân, đón chào năm mới Quý Mão 2023 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành với nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, đặc sắc, cùng màn bắn pháo hoa đón mừng năm mới khá ấn tượng được tổ chức lần đầu tiên tại 3 địa điểm trên địa bàn tỉnh vào đêm giao thừa (TP Quy Nhơn, TX Hoài Nhơn và huyện Tây Sơn), thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Các sở, ngành, địa phương còn tổ chức các hoạt động biểu diễn khoa học, công nghệ tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn); lễ hội Mai vàng An Nhơn, triển lãm sinh vật cảnh, biểu diễn văn nghệ, hoạt náo đường phố, thi đấu bóng chuyền, võ cổ truyền, đua xe đạp, đua thuyền, cùng nhiều trò chơi dân gian truyền thống như cờ người, đánh bài chòi cổ, xổ cổ nhơn, thi nấu bánh chưng, dựng cây nêu đón Tết cổ truyền… thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo không khí khá vui tươi, sôi động trong dịp vui xuân, đón tết.

Các lễ hội, kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, khai ấn Đền thờ Đức Thánh Trần, kỷ niệm 64 năm khởi nghĩa Vĩnh Thạnh, 58 năm chiến thắng Đồi 10 và 58 năm chiến thắng Đèo Nhông - Dương Liễu, lễ hội Chợ Gò… thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương cùng du khách trong và ngoài tỉnh tham dự.

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VH-TT, khẳng định: Năm nay, hoạt động vui xuân đón tết được triển khai sớm hơn, chặt chẽ hơn và có những hoạt động khá hiệu quả. Ngành đã phối hợp với lực lượng công an, quân đội bảo vệ, đến nay các hoạt động lễ hội từ Quy Nhơn đến các huyện, thị xã đều an toàn. Việc tổ chức các lễ hội cũng được ngành Văn hóa phối hợp chặt chẽ với các địa phương thực hiện giúp người dân vui xuân đón tết.

Đối với hoạt động du lịch, các đơn vị, DN kinh doanh dịch vụ du lịch đã chuẩn bị chu đáo phương tiện vận chuyển, tiện nghi cơ sở vật chất, nguồn lực phục vụ du khách. Tăng cường các tour và các chương trình, dịch vụ mới, nhiều đơn vị, DN đã chủ động giảm giá dịch vụ từ 10% - 20% để thu hút du khách, góp phần kích cầu du lịch Bình Định trong dịp tết. Tại các cơ sở lưu trú và các điểm tham quan du lịch đều có sự đầu tư, trang trí công phu, đảm bảo công tác vệ sinh, môi trường và có nhân viên du lịch theo dõi, hướng dẫn khách đi lại an toàn, chu đáo. Lượng khách du lịch lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh trong dịp tết khá đông, nhiều khách sạn đạt công suất phòng trên 65%.

Tết năm nay rất yên bình

Tết năm nay rất yên bình trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt yên bình hơn cả năm có Covid-19. Trong dịp tết, trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông, giảm 1 vụ so với năm trước. Không có vụ việc vi phạm pháp luật về trật tự xã hội. Lực lượng chức năng đã tăng cường tuyên truyền, vận động và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Kết quả vận động, người dân tự nguyện giao nộp 11 hộp pháo và 78 quả pháo các loại; kiểm tra, phát hiện, xử lý 7 vụ/7 đối tượng đốt pháo trái phép (TX Hoài Nhơn 3 vụ/3 đối tượng, TX An Nhơn 4 vụ/4 đối tượng). Về tình hình cháy, xảy ra 1 vụ cháy tại huyện Tuy Phước, thiệt hại tài sản khoảng 35 triệu đồng.

Đại tá Đặng Hồng Thọ, Phó Giám đốc CA tỉnh

Từ ngày 20 - 26.1 (nhằm ngày 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng) đã có 107 chuyến bay đến sân bay Phù Cát (trung bình mỗi ngày có khoảng 15 chuyến bay) từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tổng lượng khách du lịch đến tỉnh đạt khoảng 149 nghìn lượt khách, tăng 12%; trong đó, chủ yếu là khách đến tham quan tại các điểm du lịch (Hầm Hô, Eo Gió, Kỳ Co, Ghềnh Ráng, Bảo tàng Quang Trung, Khu di tích Đài Kính Thiên, Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc, các tháp Chăm…), với khoảng 134 nghìn lượt khách, tăng 10%. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 122 tỷ, tăng 15% so với tết năm 2022.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau tết  được bảo đảm. Các cơ quan, đơn vị đã tổ chức phân công trực tết và giải quyết kịp thời các nhiệm vụ công việc phát sinh. Lực lượng CA đã triển khai thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, nên đã góp phần giảm đáng kể số vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc sử dụng đồ uống có cồn trong dịp tết. Ngoài ra, các lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ đã bố trí trực ban, bảo vệ và tuần tra 24/24h tại các địa bàn, khu vực xung yếu trong các ngày tết.

Cách làm mới, tư duy mới

Đó là thông điệp rõ nét trong chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng về việc bắt tay triển khai ngay công việc sau kỳ nghỉ tết.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng phát biểu chỉ đạo tại giao ban.

Khởi đầu của một năm mới hết sức vui tươi, tốt đẹp, bước sang năm Quý Mão, Trung ương đã triển khai các công việc, tỉnh Bình Định cũng đã triển khai nhiệm vụ năm 2023 ngay từ ngày đầu năm để bắt tay vào thực hiện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm 2023 - năm bản lề của kế hoạch 5 năm theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Khẳng định tỉnh đã làm được nhiều việc, song vẫn còn rất nhiều nỗi lo, trăn trở, đồng chí Hồ Quốc Dũng mong muốn lãnh đạo các sở, ngành, địa phương nỗ lực hơn nữa, đoàn kết, suy nghĩ để có những cách làm mới, sản phẩm mới đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Mỗi người mỗi việc, mỗi việc làm đều phải hướng tới suy nghĩ làm sao góp phần cho sự phát triển của tỉnh.

Tới đây lãnh đạo tỉnh sẽ phải ngồi lại, tham gia tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho từng nhà đầu tư; thu hút nhiều nhà đầu tư lớn về tỉnh, và khi đã kéo được nhà đầu tư về thì phải toàn tâm, toàn ý để tháo gỡ khó khăn cho họ.

Chính quyền đồng hành, cùng làm, cùng phát triển với người dân và DN

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tập trung triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH trên tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng, thương mại, dịch vụ và du lịch. Trong đó, tập trung rà soát tháo gỡ khó khăn cho tất cả dự án. Trong tuần tới tỉnh sẽ có danh mục dự án để đánh giá từng dự án, tháo gỡ từng khó khăn, vướng mắc cho các dự án. Từ mùng 10 tết, lãnh đạo tỉnh mà trực tiếp là Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh sẽ làm việc với các địa phương trong tỉnh về tất cả các nội dung liên quan đến Thông báo số 19/UBND-TH ngày 3.1.2023 của UBND tỉnh về các chỉ số phát triển KT-XH năm 2023.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại giao ban.

Theo đó, các cấp, ngành, địa phương tập trung triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh. Rà soát các dự án trọng điểm; phải song hành cùng nhà đầu tư, cùng tháo gỡ khó khăn cho họ ngay từ đầu, trước mắt là các dự án trọng điểm như sân bay Phù Cát, dự án PNE… Đặc biệt là thu hút đầu tư lấp kín các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đây là những việc rất lớn chúng ta phải làm. Toàn tỉnh tiếp tục triển khai các dự án, chương trình chuyển đổi số để giúp cho các hoạt động hiệu quả hơn và có số liệu phân tích để ra các quyết định.  Bên cạnh đó, trước mắt tập trung chỉ đạo, kiểm tra hỗ trợ công tác giao, nhận quân năm 2023 đảm bảo đúng kế hoạch, đạt chỉ tiêu; tết trồng cây; các hoạt động văn hóa - xã hội, lễ hội phục vụ người dân và khách du lịch đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Năm 2023 là năm bản lề có ý nghĩa rất quan trọng với rất nhiều khó khăn, thách thức, song tỉnh vẫn có dư địa để phát triển. Muốn vậy, tôi yêu cầu chúng ta phải thay đổi lề lối làm việc, mỗi người phải có sự sáng tạo, đổi mới cách làm, cách tiếp cận công việc để tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống chính quyền như vậy người dân và DN sẽ nhìn vào chính quyền với một cách nhìn khác gần với họ, đồng hành với họ, cùng làm với họ và cùng họ phát triển. Tinh thần quán triệt “làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá"; tập trung điều hành cụ thể và có kết quả cụ thể, không nói chung “cố gắng phấn đấu, tăng cường, nỗ lực".

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn

Ngoài ra, các sở, ngành làm tốt giúp hoàn thiện các nội dung để tháng 3.2023 bắt đầu đào tạo cho 3.000 cán bộ, công chức, viên chức, không chuyên trách cấp xã trong thực hiện nhiệm vụ, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ Văn bản số 19/UBND-TH của UBND tỉnh về thông báo một số chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2023 đối với các huyện, thị xã, thành phố, khẩn trương hoàn thành việc triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 chi tiết đến từng địa bàn cấp xã.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường tuyên truyền về những thành tựu phát triển của quê hương, đất nước, cũng như nêu lên những thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức để nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng cấp ủy, chính quyền trong toàn tỉnh vượt qua thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2023.

THU HIỀN

Tác giả bài viết: Theo Báo BĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây