Phấn đấu đến cuối năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 1,13%

Thứ năm - 13/06/2024 13:49
Theo Kế hoạch số 117/KH-UBND về việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2024 - 2025 do UBND tỉnh vừa ban hành, phấn đấu đến cuối năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 1,13%, giảm 2% so với năm 2023 (8.848 hộ nghèo thoát nghèo) đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh thấp hơn mức bình quân chung của cả nước (dự kiến cả nước còn từ 1,93% - 1,83%).
Hội CTĐ tỉnh hỗ trợ kinh phí cho bênh nhân nghèo huyện Vĩnh Thạnh
Năm 2025, tiếp tục duy trì tỷ lệ nghèo của tỉnh thấp hơn bình quân chung của cả nước. Dự kiến tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh dưới 0,7% so với tỷ lệ hộ nghèo cả nước dự kiến là 0,9 - 0,8%. Tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm từ 3%/năm - 4%/năm. Một số xã, phường của TX Hoài Nhơn, TX An Nhơn và TP Quy Nhơn không còn hộ nghèo. Các huyện Vân Canh, Vĩnh Thạnh và An Lão phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ hộ nghèo dưới 6%. Huyện nghèo An Lão thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Để thực hiện các mục tiêu trên, UBND tỉnh đưa ra các giải pháp trọng tâm gồm: Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác giảm nghèo. Cùng với đó các giải pháp về đảm bảo an sinh xã hội, về các nguyên nhân nghèo, đảm bảo an sinh xã hội đối với các chiều thiếu hụt, nâng cao năng lực cũng được UBND tỉnh đưa ra cách làm, chỉ tiêu cụ thể.
Một số chỉ tiêu đáng chú ý gồm: Đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận đầy đủ thẻ BHYT; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 3.379 hộ nghèo, cận nghèo; chuyển đổi đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghề cho 8.754 người lao động ở các nhóm nguyên nhân nghèo; hỗ trợ vốn vay cho 4.085 hộ; hỗ trợ cho 10.389 hộ tham gia các dự án phát triển sản xuất cộng đồng, liên kết theo chuỗi giá trị theo các nguyên nhân nghèo...
Nguồn kinh phí thực hiện kế hoạch từ nguồn kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia trong giai đoạn 2024 - 2025 phân bổ cho các sở, ban, ngành và các địa phương; nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH giai đoạn 2024 - 2025 và nguồn huy động từ Ủy ban MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các cấp để thực hiện hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo.

Tác giả bài viết: ĐỖ THẢO