HỘI NGHỊ HIỆP THƯƠNG LẦN THỨ BA: Thống nhất biểu quyết thông qua danh sách 10 ĐBQH, 95 đại biểu HĐND tỉnh

Thứ sáu - 16/04/2021 20:44
Ngày 16.4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba về việc lựa chọn, lập danh sách những người ứng cử ÐBQH khóa XV, đại biểu HÐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Hội nghị hiệp thương lần ba đã thống nhất biểu quyết với tỷ lệ 100%, thông qua danh sách 10 người ứng cử ĐBQH khóa XV, 95 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh - và 3 đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh - dự Hội nghị với vai trò đại diện lãnh đạo tổ chức thành viên của Mặt trận. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đoàn Văn Phi - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh; Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh.

Bà Hồ Thị Kim Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã báo cáo tình hình, kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú và danh sách người được dự kiến giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV.

Hội nghị hiệp thương lần hai (tổ chức ngày 18.3) thống nhất lập danh sách sơ bộ 12 người ứng cử ĐBQH khóa XV của tỉnh, trong đó có 2 người tự ứng cử; thống nhất kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử. Tuy nhiên, ngày 26.3, người tự ứng cử Phan Đông Phú, Viện trưởng Viện nghiên cứu chất lượng giáo dục nghề nghiệp Đông Nam Á Việt Nam, Giám đốc Công ty CP Đào tạo miền Nam, đã xin rút khỏi danh sách người ứng cử ĐBQH vì sự cố sức khỏe. Vì vậy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 11 người ứng cử.

Từ ngày 23.3 đến ngày 13.4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn - nơi có người ứng cử cư trú - phối hợp UBND cùng cấp triệu tập và chủ trì Hội nghị cử tri tại các thôn, làng, khối phố, khu vực. Tại Hội nghị cử tri nơi cư trú, số cử tri tham dự đảm bảo số lượng theo quy định. Nhiều cử tri tham gia nhận xét về tiêu chuẩn, năng lực, đạo đức, lối sống và bày tỏ sự tín nhiệm cao đối với người ứng cử; đồng thời kiến nghị người ứng cử nếu được bầu làm ĐBQH, cần phát huy năng lực, trí tuệ đóng góp xây dựng Quốc hội ngày càng vững mạnh, thật sự đại diện cho ý chí và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, luôn gần gũi, gắn bó với nhân dân địa phương.

Kết quả, có 10 người ứng cử ĐBQH nhận được sự tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú tham dự Hội nghị (gồm 9 người được tín nhiệm với tỷ lệ 100% và 1 người được tín nhiệm với tỷ lệ 84,6%); người tự ứng cử Lưu Quốc Trí đạt tỷ lệ tín nhiệm thấp (6,06%). Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình Hội nghị hiệp thương lần ba danh sách 10 người đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV. Hội nghị đã thống nhất biểu quyết với tỷ lệ 100%, thông qua danh sách 10 người ứng cử ĐBQH khóa XV.

Đối với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII, sau Hội nghị hiệp thương lần 2, đã có 4 người xin rút khỏi danh sách ứng cử. Vì vậy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri đối với 95 người. Kết quả, tất cả cử tri nơi cư trú đều nhất trí, tín nhiệm cao đối với người ứng cử, tỷ lệ phiếu tín nhiệm đều đạt 100%. Không có ý kiến nào đề nghị xem xét, xác minh, làm rõ. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình Hội nghị hiệp thương lần ba xem xét, lựa chọn lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo luật định.

Hội nghị hiệp thương lần ba đã thống nhất biểu quyết với tỷ lệ 100%, thông qua danh sách 95 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tác giả bài viết: NGUYỄN MUỘI