Ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 6, HĐND khóa XIII: Thông qua các báo cáo, tờ trình và thảo luận tại tổ

Thứ ba - 19/07/2022 08:27

(BĐ) - Sau phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6, trong ngày 18.7, các đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 nghe các báo cáo, tờ trình và tiến hành thảo luận tại tổ về tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Các đại biểu tham dự phiên khai mạc kỳ họp. Ảnh: H. PHÚC
Báo cáo tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng nhấn mạnh: Trong 6 tháng đầu năm, tình hình dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát trong phạm vi cả nước, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống và sinh hoạt của người dân trở lại trạng thái bình thường. Với quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế, tạo đà để hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH năm 2022, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã tập trung quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT-XH theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sâu sát, quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ bản, đảm bảo an sinh xã hội… Nhờ đó, tình hình KT-XH của tỉnh tiếp tục có dấu hiệu khởi sắc và đạt được nhiều kết quả tích cực, khá toàn diện trên các lĩnh vực.
Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng 7,01% so với cùng kỳ (cao hơn mức tăng trưởng bình quân cả nước và xếp thứ 3 trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung). Trong đó, nông, lâm, nghiệp và thủy sản tăng 2,17%; công nghiệp và xây dựng tăng 8,28% (riêng công nghiệp tăng 8,88%); dịch vụ tăng 9,4%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 8,2%.
Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống của đại bộ phận nhân dân trong tỉnh ổn định; quốc phòng - an ninh được giữ vững; niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp ngày càng được nâng lên.
Bên cạnh những kết quả đạt được, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng, tình hình KT-XH của tỉnh 6 tháng đầu năm vẫn còn những khuyết điểm, tồn tại cần sớm được khắc phục. Đáng chú ý là giá cả nguyên, nhiên, vật liệu, xăng dầu tăng cao đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của ngành Công nghiệp và Xây dựng. Hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm của một bộ phận không nhỏ DN và công tác thu hút đầu tư nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Vẫn còn xảy ra tình trạng lấn chiếm đất đai, khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản, ô nhiễm môi trường tại một số địa phương, điểm, cụm công nghiệp, làng nghề...
Với quyết tâm đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH trong năm 2022 mà HĐND tỉnh đã đề ra, UBND tỉnh tiếp tục cụ thể hóa và chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các chủ trương, định hướng lớn với các nhiệm vụ, giải pháp khả thi.
Tiếp theo, Thường trực HĐND tỉnh trình bày tóm tắt báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình bày thông báo công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2022 và một số kiến nghị với kỳ họp.
Các đại biểu HĐND tỉnh cũng nghe lãnh đạo các sở, ban, ngành báo cáo tình hình thực hiện thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ thu, chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Đại biểu tham gia thảo luận tại tổ 2 HĐND tỉnh. Ảnh N. HÂN
Đại biểu đã nghe thông qua các tờ trình về: Điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022; phê duyệt chủ trương đầu tư và điều chỉnh, bổ sung chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công thuộc thẩm quyền phê duyệt của HĐND tỉnh; đề nghị thông qua Nghị quyết quy định Chính sách hỗ trợ xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; đề nghị thông qua Nghị quyết ban hành Chương trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Bình Định, giai đoạn 2021 - 2025; đề nghị thông qua Nghị quyết Quy định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Bình Định; đề nghị thông qua Nghị quyết tiếp tục thực hiện mức thu học phí từ năm học 2022 - 2023 như năm học 2020 - 2021 theo Nghị quyết số 33/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh; ban hành Chương trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; ban hành Chương trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I (từ năm 2021 đến năm 2025) trên địa bàn tỉnh.
Buổi chiều 18.7, các đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ.
NGUYỄN HÂN

Nguồn tin: Báo điện tử Bình Định: http://www.baobinhdinh.com.vn: