Gieo hạt từ bi

Thứ tư - 22/05/2024 14:14
Nhân mùa Phật đản Phật lịch 2568 - dương lịch 2024, cộng đồng Phật giáo trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đưa lời dạy “từ bi bác ái” của đức Phật vào đời.
Các vị chức sắc, chức việc Phật giáo thực hiện nghi thức động thổ khởi công xây dựng nhà cho ông Đinh Văn Hươn (xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh). Ảnh: QUẢNG TIẾN
Góp những căn nhà mới
Chiều 11.5, Phân ban Phật tử dân tộc, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Từ thiện xã hội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh phối hợp với chính quyền xã Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Thạnh) tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết tặng cho hộ ông Đinh Văn Hươn (ở thôn M3, xã Vĩnh Thịnh). Phân ban Phật tử dân tộc, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Từ thiện xã hội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã trao 80 triệu đồng cho gia đình ông Đinh Văn Hươn để xây lại nhà ở.
Sáng cùng ngày, Phân ban Phật tử dân tộc, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Phù Cát cũng đã trao tặng 80 triệu đồng cho hộ bà Đinh Thị Hoài (ở thôn 10, xã Đak Mang, huyện Hoài Ân).
Tại cả hai lễ khởi công, các vị chức sắc, chức việc Phật giáo và đại diện địa phương đã thực hiện các nghi thức động thổ khởi công xây dựng nhà.
Đại đức Thích Nhuận Tín, Phó trưởng Phân ban Phật tử dân tộc, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chia sẻ: Các hoạt động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa nhằm góp phần thiết thực vào công cuộc giảm nghèo, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong thời gian tới, Phật giáo các cấp tiếp tục xem hoạt động hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo xây dựng nhà Đại đoàn kết, xóa nhà dột nát là nhiệm vụ trọng tâm.
Trải dài yêu thương trong mùa Phật đản
Theo thượng tọa Thích Quảng Duy - Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh, các hoạt động hưởng ứng mùa Phật đản của Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh sẽ kéo dài đến tận tháng 7.2024 với chi phí 500 triệu đồng.
Ngày 19.5 vừa qua, Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Quy Nhơn tổ chức khám mắt cho khoảng 200 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Quy Nhơn. Qua đó, bác sĩ đã chỉ định mổ đục thủy tinh thể cho 38 trường hợp và Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí mổ mắt cho các bệnh nhân này.
Cũng trong ngày 19.5, Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh tặng 300 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở TP Quy Nhơn. Mỗi phần quà gồm 1 ram vở, viết và 300 nghìn đồng.
“Sau Đại lễ Phật đản, Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh tiếp tục phối hợp với Huyện đoàn Tuy Phước xây nhà tình thương cho 1 gia đình khó khăn về nhà ở với mức hỗ trợ 60 triệu đồng. Trong tháng 6.2024, Ban cũng trao 50 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi với mức 2 triệu đồng/suất; tổ chức chương trình giao lưu, đố vui để học cho học sinh…”, thượng tọa Thích Quảng Duy nói thêm.
Trong những ngày này, ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp huyện trong tỉnh cũng triển khai nhiều hoạt động hướng đến đồng bào có hoàn cảnh khó khăn. Vừa qua, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Quy Nhơn tổ chức tặng 120 phần quà, trị giá hơn 250 nghìn đồng/suất cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Các hoạt động nhân ái của ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp, các chùa, tự viện, cộng đồng Phật tử trong những ngày mừng Đức Phật đản sanh đều khẳng định tinh thần lan tỏa tình thương, nhân ái của đạo Phật

Tác giả bài viết: NGUYỄN NUỘI